'Sinh viên 5 tốt' - Năm ngón tay trên một bàn tay

TP - Trò chuyện với Tiền Phong ngày đầu năm mới 2010, thủ lĩnh sinh viên, anh Nguyễn Đắc Vinh ví von như vậy khi nói về năm tiêu chí để đánh giá một sinh viên (SV) toàn diện trong thời đại mới.

Tại Đại hội Sinh viên Việt Nam 2009 - Ảnh: Hồng Vĩnh

Sinh viên 5 tốt và chưa tốt

Đất nước bước vào thập kỷ mới với bước chuyển mình mạnh mẽ (thu nhập bình quân đầu người đạt 1.000 USD). Theo anh, SV cần làm gì để có thể đảm đương được sứ mệnh lịch sử với đất nước?

Để phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta phải có nguồn nhân lực chất lượng cao. Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao, ngoài hệ thống đào tạo, nỗ lực của mỗi SV cũng đóng vai trò quan trọng. Vì thế, Hội SV triển khai hai cuộc vận động Sinh viên 5 tốt (học tập tốt, đạo đức tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt) và Xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh.

Anh Nguyễn Đắc Vinh
Năm tốt là tiêu chí hướng tới để đánh giá một SV toàn diện trong thời đại mới.

Theo anh, tiêu chí nào quan trọng nhất?

Cả năm tiêu chí đều quan trọng. Hội đặt ra năm năm tiêu chí như năm ngón trên một bàn tay, không thể đánh giá ngón này cần hơn ngón kia. Đánh giá một cách toàn diện, SV có nhiều thành tích, nhưng chưa thật sự xuất sắc và phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Anh có thể nói cụ thể hơn về điều chưa tốt trong SV?

Trong học tập, tỉ lệ SV xuất sắc rất ít, xếp loại giỏi dưới 5%, loại khá 30 - 50%, số còn lại là trung bình. Nguyên nhân của thực trạng này có thể do SV còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, yếu về phương pháp học, chưa xác định đúng mục tiêu, chưa có ý thức tự giác học tập...

Về thể lực, nhiều trường chưa có sân chơi và bản thân SV cũng chưa quan tâm đúng mức tới sức khỏe. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử của lực lượng trí thức trẻ vẫn còn nhiều điều đáng bàn, kể cả với những việc đơn giản như  nhường ghế cho người già, không xả rác ra đường, đi học đúng giờ, không nói chuyện riêng trong lớp.

Để vươn tầm quốc tế, SV cần hội nhập mạnh mẽ hơn, nhưng cũng phải ý thức việc giữ gìn bản sắc dân tộc.

SV nên đi làm thêm

Vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống học sinh, sinh viên (9-1), Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, Hội không đứng ngoài những vấn đề nóng bỏng liên quan đến SV và mong muốn được gần gũi, sát cánh cùng SV.
SV có nên đi làm thêm hay không, đang là vấn đề gây tranh cãi trên diễn đàn các trường ĐH, anh có lời khuyên nào với các bạn?

Tôi nghĩ là nên. Bởi vì làm thêm giúp các bạn vừa có nguồn thu nhập, vừa có những trải nghiệm, kỹ năng thực tế mà trên ghế giảng đường SV không có. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên làm những việc phù hợp, bổ trợ cho chuyên ngành mình đang theo học, luôn xác định việc học làm trọng tâm.

SV hiện tiếp cận nhiều luồng thông tin. Hội SV làm gì để luôn định hướng tư tưởng, đạo đức, lối sống của họ?

Đó là xu hướng tất yếu của thời đại công nghệ. Cán bộ Hội cũng phải tăng cường hoạt động thông qua internet. Ngày 5-1, Hội SV ra mắt trang web www.hsnvn.com. Từ đây, một số hoạt động, ý kiến trao đổi sẽ được truyền tải qua trang web chung này.

Để định hướng tư tưởng, đạo đức, lối sống của SV, Hội phải có uy tín. Uy tín đó được gây dựng bắt đầu từ mỗi cá nhân cán bộ Hội, có năng lực, nói đi đôi với làm những việc thiết thực, gắn bó với lợi ích của SV.

Không đứng ngoài cuộc

Việc thành lập ồ ạt và loạn thu tại nhiều trường ĐH gây bức xúc cho SV, Hội đã lên tiếng như thế nào, thưa anh?

T.Ư Hội SV Việt Nam vừa tham gia Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập trường, đầu tư và đảm bảo chất lượng giáo dục ĐH. Đoàn có nhiệm vụ từ nay đến tháng 5 - 2010 sẽ kiểm tra trên 30 trường để báo cáo trước Quốc hội.

SV ra trường không làm đúng nghề chiếm tỷ lệ khá cao,  đặc biệt các ngành xã hội. Anh có lời khuyên nào cho các bạn trẻ khi chọn ngành học?

Hội đang có đề án liên kết với một số doanh nghiệp và trường ĐH về đào tạo và tuyển dụng nhân lực. Ví như một Cty cần bao nhiêu SV, tiêu chí, kỹ năng như thế nào sẽ đặt hàng trực tiếp với trường ĐH có chuyên ngành phù hợp.

Nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội có trách nhiệm đào tạo, trang bị kỹ năng cần và đủ cho SV nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Theo kế hoạch, Hội sẽ thí điểm mô hình mới này từ tháng 3-2010. Nếu mô hình đạt kết quả tốt, sẽ nhân rộng.

Có không ít SV sau khi du học không trở về cống hiến cho đất nước. Vậy, theo anh làm thế nào kết nối, thu hút tài năng trẻ trở về?

Có những người sống và làm việc ở nước ngoài, nhưng vẫn có nhiều đóng góp, cống hiến cho đất nước cũng là điều đáng quý. Tuy nhiên, đất nước đang cần nguồn lực chất lượng cao hoặc chuyên gia trong các chuyên ngành mới thì Hội luôn mong muốn họ trở về.

Cảm ơn anh.

Đại hội đại biểu Hội Sinh viên TPHCM: 100.000 việc làm thêm cho SV

Ngày 4 - 1, Ban Chấp hành Hội Sinh viên VN TPHCM cho biết Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM lần thứ IV (nhiệm kỳ 2010 - 2015) sẽ diễn ra từ ngày 6 đến 8 - 1 tại Nhà hát Hòa Bình, với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện hơn 260.000 hội viên.

Theo dự thảo về phương hướng công tác, trong nhiệm kỳ mới, Hội SV TPHCM xác định hai nhiệm vụ quan trọng là thực hiện hai cuộc vận động Sinh viên 5 tốt (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, kỹ năng tốt, hội nhập tốt) và Sinh viên xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, lành mạnh, đồng thời vận động 20 tỷ đồng để hỗ trợ SV; tìm 100.000 việc làm thêm và 100.000 chỗ trọ cho sinh viên; 100% các trường đại học, cao đẳng có tổ chức Hội; 100% các Hội Sinh viên trường tổ chức các hoạt động hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học…

Trí Đường - Nguyễn Hà
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá