'Sinh viên 5 tốt' trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu

TPO - Ngày 9/6, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức hội nghị chuyên đề về phong trào “Sinh viên 5 tốt” khu vực miền Bắc. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong chủ trì hội nghị.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong chủ trì hội nghị.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong chủ trì hội nghị.
Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá về những tác động tích cực của phong trào “Sinh viên 5 tốt” đối với sinh viên, hội viên, cũng như chất lượng đào tạo trong nhà trường; các giải pháp tạo môi trường để sinh viên phấn đấu, rèn luyện cũng như tạo sự kết nối những “Sinh viên 5 tốt” với các doanh nghiệp tuyển dụng; lan tỏa sâu rộng các giá trị tích cực của phong trào.
Giáo dục lý tưởng cách mạng cho sinh viên
PGS. TS. Đinh Văn Hường, Trưởng ban Chính trị và công tác học sinh, sinh viên – ĐHQG Hà Nội, cho biết, phong trào “Sinh viên 5 tốt” tại ĐHQG Hà Nội thực sự trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu của sinh viên. Phong trào cũng góp phần đổi mới phương thức giáo dục, tạo thế thế hệ sinh viên toàn diện không chỉ học giỏi mà còn giàu kỹ năng, tham gia tích cực hoạt động cộng đồng và hội nhập tốt. Hiện ĐHQG Hà Nội có 31 sinh viên 5 tốt cấp trung ương, 197 sinh viên 5 tốt cấp thành phố, 400 sinh viên 5 tốt cấp ĐHQG.
ĐHQG Hà Nội có 100 CLB được thành lập; thực hiện được 75 công trình ở vùng sâu, vùng xa với kinh phí 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo PGS. Đinh Văn Hường, thành tích đó chỉ mới là kết quả bước đầu và chưa hài lòng hoàn toàn, bởi vẫn còn một bộ phận sinh viên còn thờ ơ với phong trào và một số giải pháp tuyên truyền về “Sinh viên 5 tốt” còn khô cứng, chưa phù hợp với sinh viên.
'Sinh viên 5 tốt' trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu  - ảnh 1 Các đại biểu góp ý tại hội nghị
Thầy Hường đề xuất, để phong trào “Sinh viên 5 tốt” thực sự phát triển mạnh mẽ, các nhóm giải pháp cần nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của cấp uỷ, lãnh đạo nhà trường. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ hội tích cực lăn xả thì phong trào sẽ phát triển; đồng thời tăng tính tích cực, chủ động cho sinh viên.
“Vấn đề quan trọng nhất là chúng ta phải làm thật tốt công giáo dục chính trị, tư tưởng cho sinh viên, tạo cho sinh viên bản lĩnh vững vàng để tự bảo vệ mình trước những thông tin sai lệch, trái chiều”, PGS TS. Đinh Văn Hường khẳng định.
Kết nối nhà tuyển dụng
Có mặt tại hội nghị, Hoàng Duy Mạnh, sinh viên năm thứ 4, Học viện Tài chính chia sẻ câu chuyện bản thân biết đến phong trào “Sinh viên 5 tốt” từ năm nhất đại học. “Sau một năm phấn đấu, em tự tin làm hồ sơ cho danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương nhưng không đạt. Lúc đó, em mới vỡ lẽ, danh hiệu này không hề dễ dàng đạt được chút nào. Đó cũng chính là động lực giúp em nỗ lực hơn nữa từ học tập đến rèn luyện, hội nhập. Nhờ đó, chỉ 1 năm sau em đã chinh phục được danh hiệu cao quý này”, Mạnh kể.
'Sinh viên 5 tốt' trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu  - ảnh 2  
Tuy nhiên, lúc đó, Mạnh không nghĩ danh hiệu này sẽ mang lại giá trị gì cho tương lai của cậu. “Cho đến một lần em tham gia vào ngày hội tuyển dụng do Học viện Tài chính tổ chức và ứng tuyển vào một ngân hàng có tiếng. Khi đọc bản CV của em, vị giám đốc hỏi danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” là gì. Nghe em giới thiệu về các tiêu chí để đạt danh hiệu này, ngay lập tức vị giám đốc mời em vào vòng phỏng vấn sân khấu và trở thành một trong hai người đạt. Mạnh chỉ chờ ngày nhận bằng để đi làm tại ngân hàng này”, Duy Mạnh chia sẻ.
Từ câu chuyện cá nhân của mình, Duy Mạnh khẳng định, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” với những tiêu chí khắt khe của mình rất hấp dẫn các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, thực tế rất ít doanh nghiệp, nhà tuyển dụng biết đến danh hiệu này. Vì vậy, cần làm tốt hơn công tác tuyên truyền để tạo sự lan tỏa sâu rộng, nhằm giúp những sinh viên 5 tốt có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Mạnh cũng đề xuất, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 cần bổ sung thêm tiêu chí tin học
'Sinh viên 5 tốt' trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu  - ảnh 3  
Đào Việt Bách, cựu sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội, từng đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương chia sẻ, việc chuẩn bị hồ sơ “Sinh viên 5 tốt” khá phức tạp. “Nhiều sinh viên làm hồ sơ gửi đi rồi không đạt nhưng không hiểu mình thiếu những tiêu chí nào để còn phấn đấu. Vì vậy, theo tôi, các cấp bộ Hội cần có hệ thống đánh giá hoặc website để sinh viên tự kiểm tra, đánh giá các tiêu chí xem mình đang ở đâu, thiếu những tiêu chí nào để hoàn thiện”, Việt Bách đề xuất.

Phát biểu tại hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho hay, nhiều trường đại học xem “Sinh viên 5 tốt” như phong trào cốt lõi và là thương hiệu của nhà trường. Anh Phong khẳng định, để phong trào thực sự phát triển, cấp ủy, lãnh đạo nhà trường cần xem phong trào này như một trong các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường. Bên cạnh đó, hội sinh viên các cấp đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền để lan tỏa phong trào, giúp các bạn sinh viên thấy được giá trị của danh hiệu, lấy đó làm động lực phấn đấu, phát triển toàn diện. Đồng thời cần có sự kết nối “Sinh viên 5 tốt” với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá