Sinh viên Anh lo tìm việc

TPO - Theo kết quả khảo sát, gần một nửa số sinh viên năm cuối tại các trường đại học hàng đầu của Anh đều không mấy lạc quan với tương lai nghề nghiệp sau khi ra trường.

Sinh viên Anh lo tìm việc

Trong số 16.000 sinh viên năm cuối được hỏi ý kiến, đa số họ đều cho rằng, chính “các anh chị khóa trên” – những cử nhân tốt nghiệp hè năm ngoái – sẽ là những đối thủ nặng ký của họ trên thị trường việc làm.

Cứ sáu sinh viên được hỏi, có một người khẳng định, họ sẽ không vào đại học nếu như biết trước ra trường sẽ khó tìm việc như thế này.

Nói về dự định ngay sau khi tốt nghiệp, 36% số sinh viên hạ quyết tâm tìm một công việc dù lương thấp, 26% sẽ học lên cao, 16% sẽ đi du lịch, 8% tham gia làm tình nguyện và 14% chưa có kế hoạch rõ ràng.

Theo nhận định của các chuyên gia, truyền thông, marketing, và sư phạm sẽ là ba sự lựa chọn nghề nghiệp phổ biến nhất của các sinh viên tốt nghiệp hè 2010 này.

Trong hai năm trở lại đây, nhu cầu về mức lương “có thể chấp nhận” của các sinh viên mới ra trường giảm. Kết quả khảo sát cho thấy, mức lương 22.000 bảng/tháng có thể làm hài lòng những sinh viên vừa tốt nghiệp, giảm 3,1% so với năm 2008.

Cử nhân trường luật được coi là những đối tượng có khả năng nhận được “đãi ngộ” hậu nhất, với mức lương khởi điểm trung bình 24.300 bảng/tháng. Tiếp đến là cử nhân công nghệ thông tin, kỹ thuật, kinh doanh và tài chính.

Mức lương “hẩm hiu” nhất thường thuộc về những cử nhân các ngành xã hội học, chỉ khoảng 20.000 bảng/tháng.

Thanh Huyền
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá