Kẻ khóc...

Sinh viên bán hoa ngày 8/3 : kẻ khóc người cười...

TPO - Cho đến 11 giờ tối hôm qua, dọc trên đường Cầu Giấy, Kim Mã (Hà Nội) và những khu vực gần cổng trường Đại học vẫn còn rất nhiều SV đứng bán hoa tươi. Người thì vui vẻ vì bán hết hàng nhưng cũng có không ít phải ngậm ngùi vì hoa ế.

Bạn Huyền sinh viên Đại học Sư Phạm Hà Nội tay cầm mấy bó hoa xuống tận đường phố để mời chào khách mua hoa vì hoa còn nhiều quá. Huyền mếu máo nói: "Em đã góp hết tiền ăn cả tháng mẹ gửi lên để đầu tư vào vụ hoa này rồi. Giờ này mà không bán được chắc em nhịn đói cả tháng mất".

Cửa hàng hoa vỉa hè là nơi mà khách sinh viên thường tập trung nhiều nhất. Nhưng năm nay tâm lý chung là các bạn sinh viên rủ nhau đi đâu đó chơi và ăn uống chứ sinh viên làm gì có tiền mà chơi hoa.

Thanh Tùng, sinh viên Học viện Báo chí Tuyên Truyền nói: " Hoa là thứ quà xa xỉ nên món quà mình cho là ý nghĩa dành tặng cho bạn gái mình là mình tự vẽ một bức tranh để tặng cho cô ấy". 

Sinh viên muốn kiếm tiền thêm trong mấy dịp lễ tết rất nhiều. Trường nào cũng phải có tới gần chục nhóm tập trung vào "làm ăn". Chỉ cần một xô để hoa hồng và các mấy bó hoa xếp trên xe để trên hè phố cũng làm nên một cửa hàng hoa di động rất sinh viên. Đôi khi chỉ là những bó hoa cầm tay mang bán chứ chẳng cần xếp sắp lên giá làm gì.

Bạn Hải Anh sinh viên trường Đại Học Sư Phạm tâm sự: "Tụi mình góp chung vốn rồi tự đi lấy hoa ở chợ hoa từ sáng sớm mùng 7 cơ. Đến giờ này mà hoa vẫn còn nhiều quá. Cả lũ đang lo muốn khóc đây".

"Buôn hoa như đánh trận ấy '5 ăn - 5 thua', mình đã có kinh nghiệm mấy năm rồi nhưng năm nay chắc là do có nhiều hàng hoa mọc ra quá nên bọn mình bị ế nhiều. Có lẽ phải mang hoa đi tẩu tán khắp nơi mất". Lan cùng nhóm với Hải Anh chia sẻ.

Người cười...

Bên cạnh những cô cậu sinh viên mếu máo vì hoa ế thì tại các shop hoa tươi vẫn đông khách mặc dù cũng đã muộn.

Chị Minh chủ cửa hàng hoa tươi trên đường Cầu Giấy vui vẻ trả lời khách hàng: "Nhà chị chỉ còn vài bó nhỏ này thôi, bán cũng gần hết rồi. Các em chọn đi một bó đi". Cửa hàng của chị Minh đã kinh doanh hoa từ lâu rồi nên có nhiều khách quen và cơ quan đến đặt hoa từ trước nên chị ước lượng số lượng lấy hàng ngay từ đầu được.

Chị Minh nói thêm: "Với lại chị cũng không lo hàng hoa bị ế vì sau ngày mùng 8-3 vẫn có nhiều người mua hoa tặng nhau vào những dịp đặc biệt riêng của họ như ngày sinh nhật, ngày cưới, ngày tân gia..."

Hoa tươi không như các mặt hàng quà tặng khác, không thể để chơi lâu được. Nếu như biết cách bảo quản và chăm sóc thì cùng lắm là được một tuần. Ví dụ như hoa ly, hoa lan, hoa phăng... là những loại hoa có giữ tươi lâu hơn hoa hồng, hoa đồng tiền...

Hoa tươi buổi tối tại các shop vẫn tấp nập người mua

Hầu như tất cả các shop hoa lớn trên địa bàn Hà Nội đều có tâm lý chung là không sợ hoa bị ế vì cửa hàng đã có thương hiệu và còn kinh doanh dài dài nên chuyện bán hoa vào các ngày lễ lớn là dịp để họ thể hiện những cách gói hoa sáng tạo mà độc đáo riêng.

Chị Nhung chủ shop hoa tươi trên đường Kim Mã cho biết: "Bán hoa vào những dịp lễ thế này bận rộn lắm. Nhà chị chuyên bán hàng hoa nghệ thuật cao cấp nên khách hàng đã vào đây thì không muốn ra đi".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng