Sinh viên - Cách thể hiện “cái tôi” mới

TPO - Hai năm trở lại đây, với sự phát triển như vũ bão của các dịch vụ mạng, mong muốn được khẳng định bản thân, nhiều bạn trẻ đã thu âm bài hát, đưa lên mạng để chia sẻ cùng mọi người.

Thu âm tại phòng thu hiện không còn là thói quen của nhiều bạn trẻ yêu nhạc. Ảnh: Phạm Tuấn Ngọc

Viettabs.net, vietguitar.org hiện là 2 trong số các diễn đàn dành cho những người yêu thích guitare và ca hát tham gia.

Việt Tabs là kho lưu trữ lời, hợp âm, tabs (cách thức ghi bản nhạc mà không dùng nốt nhạc)... Vietguitar là nơi những người yêu guitare thảo luận về guitare cổ điển, guitare hiện đại; cũng là nơi làm quen, trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên.

Vì biết chơi guitare nên Quang - Sinh viên Đại học Lâm nghiệp Hà Nội - thường hát và tự thu. Sau đó, Quang đưa nhạc lên blog và một vài trang web để chia sẻ với bạn bè cùng sở thích.

Bạn thân của Quang, Phạm Đình Nam, sở hữu 30 bài hát. Còn số lượng bài hát Nam thu cho bạn bè thì nhiều không đếm xuể. Thông thường Nam đưa các ca khúc đó lên web của riêng mình hay đưa lên host do bạn mua.

Một số bài làm flash hoặc video ảnh kỷ niệm thì Nam đưa lên youtube, clip.vn. “Mình thích guitare nên hay tự đánh và thu âm. Đây vừa là sở thích, vừa là quà tặng cho bạn bè” – Nam nói.

Khi được hỏi, đa phần các bạn đều nói rằng việc thu âm và đưa lên mạng đều xuất phát từ niềm đam mê đối với âm nhạc. Những bài hát nổi tiếng một thời như Tuổi hồng thơ ngây, Hòn đá cô đơn đều do sinh viên sáng tác và tự thu âm. Và nay, một số bài hát do các bạn tự sáng tác cũng đang “hot” trong giới SV như Nụ cười trong mắt em, Nhỏ ơi...

Minh Dũng - Sinh viên Học viện Báo chí và Truyền thông - bắt đầu thu âm từ tháng 8/2007 nhưng đã có “tài sản” kha khá. Dũng đưa bài hát lên youtube, sau đó là imeem.com, cuối cùng là blog Yahoo 360! để bạn bè biết và nghe thử.

Dũng vui vẻ nói: “Bạn bè mình đánh giá khá chính xác với mỗi bài hát mình đưa lên. Nhờ vậy, mình cũng học hỏi được nhiều cho các lần sau. Sắp tới, mình dự định sáng tác bài hát vì mình vẫn chưa có hát bài nào của riêng mình cả”.

Nguyễn Ngọc Thái - Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội - mới tham gia cộng đồng này chưa lâu. Hiện tại bạn mới chỉ đưa bài hát của mình lên blog để chia sẻ tác phẩm do chính mình tạo ra, đồng thời cũng mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn bè.

Trong số bài hát được thu, chủ yếu sinh viên chọn những bài nổi tiếng, hợp giọng hay đơn giản vì sở thích. Tuy nhiên, một số bạn chỉ thu và đưa các bài hát do mình tự sáng tác lên mạng.

Phạm Tuấn Ngọc  -Sinh viên Học viện Bưu chính viễn thông - đã sáng tác khoảng 60 bài, ở nhiều thể loại như rap, pop, rock... Ngọc đã từng là khách mời trong chương trình của VTC5 cách đây không lâu nói về trào lưu hát nhạc, thu âm và đưa lên mạng của giới trẻ ngày nay. Theo Ngọc, trước kia các bạn trẻ chỉ hát và thu các bài sẵn có, nay có xu hướng tự mình sáng tác bài hát nhiều hơn.

Nghệ thuật thu âm “tại gia”

Với đa số sinh viên, việc đến studio để thu bài hát quả là xa xỉ. Vì vậy, hầu hết các bạn đều chọn hình thức tự thu âm ở nhà. Dạo qua một vài diễn đàn, có thể dễ nhận thấy các bạn trẻ thường sử dụng các phần mềm thu nhạc như Cool edit pro, Adobe Audition...

Chỉ cần bỏ chút thời gian tìm kiếm, hàng loạt trang web hướng dẫn thu nhạc qua các phần mềm sẵn có cũng như link download miễn phí các phần mềm đó về máy sẽ hiện ra.

Chỉ với 1 microphone giá 50.000 đồng và chiếc máy vi tính cá nhân chất lượng, Quang đã trình làng nhiều nhạc phẩm độc đáo. Còn Phạm Tuấn Ngọc thu âm, phối khí bài hát chủ yếu bằng microphone kết hợp với một số phần mềm chuyên dụng thu âm, mix và phối khí sẵn có trên mạng như Cool edit pro, FL Studio.

Đình Nam lại sử dụng phần mềm Adobe Audition 2.0 để thu. Còn Minh Dũng thì lấy nhạc nền (thường là beat hoặc instrumental), thu bằng headphone và sử dụng chương trình thu âm bình thường.

Theo nhiều bạn trẻ nhận định, chất lượng thu bằng mic không tốt bằng thu tại studio, chỉ cần nghe là dễ dàng nhận ra. Tuy vậy, có khá nhiều bạn trẻ dù chỉ thu tại nhà nhưng hát khá hay, thể hiện chuyên nghiệp và rất có năng khiếu làm ca sĩ.

Ngoài ra, nếu không đủ tiền sắm 1 microphone, bạn chỉ cần đăng ký thành viên trên Sàn nhạc (http://www.sannhac.com) là có thể hát karaoke thoải mái.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá