Sinh viên cần được tư vấn, không áp đặt

TP - Tối 30/3 sân trường ĐH Tây Nguyên đông nghẹt sinh viên hướng về sân khấu lộ thiên, nơi diễn ra chương trình “Chăm sóc sức khỏe và vẻ đẹp học đường”.

Sinh viên ĐHTN chờ soi da miễn phí và tư vấn làm đẹp
Chương trình do Hội Kế hoạch hóa Gia đình VN, Bộ Giáo dục Đào tạo, Hội Sinh viên VN đồng phối hợp tổ chức với sự tài trợ của nhãn hàng mỹ phẩm Kaila.

Hàng loạt cánh tay giơ cao giành quyền trả lời, thể hiện rõ “cái tôi” bạo dạn với cách suy nghĩ độc lập trước sự dẫn dắt khéo léo của Tiến sĩ Tâm lý học Trương Thị Bích Hà - Giám đốc Trung tâm tư vấn truyền thông Sức khỏe & Phát triển cộng đồng, và bác sĩ tư vấn Phan Hồng Anh - giảng viên ĐH Y Dược TPHCM.

Đề tài được sinh viên đặt nhiều câu hỏi, rồi hào hứng xung phong giải đáp đều xoay quanh nội dung giới tính, tình bạn, tình yêu, và đặc biệt là quan điểm về chuyện “sống thử” đang diễn ra khá phổ biến trong và ngoài các ký túc xá hiện nay.

Nhiều ý kiến tiếp tục bình luận những quan niệm khác nhau về “Sống thử”mà cuộc giao lưu trực tuyến trên Tiền phong Oline đã đăng tải và được không ít sinh viên Đại học Tây Nguyên chăm chú truy cập, tham gia. Có 2 nhà hùng biện tuổi chớm 20 được đông đảo cử tọa vỗ tay và nhiệt liệt hưởng ứng.

Nữ sinh viên Trần Minh Tâm, lớp Giáo dục Chính trị K05, diễn đạt khá lưu loát:  “Nhiều bạn theo phe sống thử cho rằng kiểu thử này có nhiều cái lợi. Nhưng tôi thấy sống thử lợi bất cập hại, có thể dẫn đến những sự cố phức tạp về sức khỏe hay bệnh truyền nhiễm, rắc rối cơm áo gạo tiền, dễ bị bào mòn tâm hồn...”. 

Còn bạn Phạm Anh Tuấn, lớp Tin 05 không ngần ngại bộc lộ suy nghĩ rất “phong kiến”của mình: “Dù phong trào sống thử hiện nay đang... sôi nổi, tôi vẫn cho là không nên. Bản thân tôi cho dù có sống thử hay không cũng không bao giờ chấp nhận vợ mình từng sống thử với ai khác!”.

Một số đông sinh viên khác thì lại băn khoăn về ngoại hình, muốn được hướng dẫn cách làm đẹp sao cho “hiệu quả mà ít tốn tiền”. Bạn Phú, khoa Thú y khóa 05, thắc mắc: Làm cách nào chỉ nhìn bạn gái mà biết da bạn thuộc loại gì để tặng loại mỹ phẩm cho phù hợp ?

Dưới gốc mấy cây hoa sứ ở góc sân, bàn soi da miễn phí và tư vấn cách sử dụng mỹ phẩm suốt buổi luôn tấp nập nam thanh nữ tú vây quanh cho tới tận khuya.

Chị Nguyễn Thị Minh Tân - Quản đốc dự án VIE/04/P63 (Dự án quốc gia về tăng cường năng lực cho Hội Kế hoạch hóa Gia đình trong chăm sóc sức khỏe sinh sản và bình đẳng giới do quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tài trợ) - cho biết:

“Trong 2 năm 2005 - 2006 có 200 chương trình tư vấn tương tự được tổ chức ở hầu hết các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong cả nước, nhưng sự hưởng ứng nồng nhiệt của sinh viên ĐHTN chứng tỏ bạn trẻ nơi đây còn cần rất nhiều sự quan tâm”.

Còn Tiến sĩ Nguyễn Tuấn Hùng - Giảng viên Sinh học, Bí thư Đoàn trường ĐHTN đến 3 nhiệm kỳ - thì vui mừng nhận định: “Sinh viên rất thích những cuộc tư vấn không áp đặt thú vị như vậy. Mặt khác chương trình cũng giúp những người làm công tác phong trào như mình hiểu sinh viên sâu sắc hơn”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá