Sinh viên cảnh sát học hết năm nhất sẽ “3 cùng” với người dân

TPO - Ngoài học tập, những sinh viên áo lính còn dành thời gian “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” để giúp đỡ người dân các địa phương.

Chiến sĩ cảnh sát trổ tài cắt tóc cho các em thiếu nhi.
Chiến sĩ cảnh sát trổ tài cắt tóc cho các em thiếu nhi.

Ngày 10/11, Học viện Cảnh sát Nhân dân (HVCSND) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm tổ chức Thực hành Chính trị - Xã hội cho sinh viên HVCSND (thực hành).

Chương trình thực hành được tổ chức lần đầu năm 2008 với 523 sinh viên của học viện được cử về “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nhân dân huyện Tiên Du (Bắc Ninh).

Từ đó tới nay, hằng năm, các sinh viên hết năm nhất, chuẩn bị học năm thứ 2 tại HVCSND đều được cử về các địa phương để giúp đỡ nhân dân và rèn luyện qua thực tế. Các học viên nước bạn Lào và sinh viên hệ Tư pháp hình sự cũng tham gia hoạt động trên.

Tổng cộng, qua 10 năm triển khai, đã có 9.178 sinh viên được tổ chức thực hành tại 10 địa bàn khác nhau từ biên giới, đồng bằng và biển đảo như Phú Thọ, Quảng Trị, Tây Ninh, Nghệ An…

Qua thực hành, các sinh viên HVCSND đã đóng góp khoảng 10.000 ngày công lao động để tu bổ gần 200km đường nông thôn, hệ thống thủy lợi, giúp người dân lao động sản xuất…

Những sinh viên áo lính cũng tổ chức nhiều hoạt động giao lưu với người dân, chính quyền địa phương tại nơi thực hành, tặng 47 nhà tình nghĩa, hàng trăm xe đạp, trâu bò… cho những hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, HVCSND là đơn vị đi đầu và hoạt động rất hiệu quả trong công tác đưa sinh viên về “3 cùng” với người dân. Mô hình này của nhà trường đã được Bộ Công an đánh giá cao và nhân rộng ra nhiều cơ sở đào tạo khác thuộc bộ.

Sinh viên cảnh sát học hết năm nhất sẽ “3 cùng” với người dân - ảnh 1 Sinh viên HVCSND trao nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách.
Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm – GĐ HVCSND đánh giá, hoạt động thực hành không chỉ nhằm hỗ trợ người dân địa phương, đây còn là hoạt động giúp giảng viên và sinh viên rất nhiều trong việc “học đi đôi với hành” đồng thời xây dựng hình ảnh người cán bộ công an nhân dân nhân văn, vì dân phục vụ.
Bên cạnh đó, báo cáo tại Hội nghị cho thấy, chương trình thực hành của HVCSND cũng tồn tại một số hạn chế. Cụ thể, nhiều sinh viên không chuẩn bị đầy đủ theo hướng dẫn nên khi xuống cơ sở thiếu tự tin hoặc không làm được việc… Một số cán bộ, giáo viên trẻ còn lúng túng trong xử lý tình huống, chưa có kinh nghiệm làm việc theo nhóm.

Tuy vậy, những thành tựu trong 10 năm thực hiện chủ trương đưa sinh viên thực hành rất to lớn, được Bộ Công an cũng như nhân dân và chính quyền cơ sở đánh giá cao.

Tại Hội nghị, ông Trần Hồng Quảng – Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình cho biết, năm 2012, có 384 gia đình sống tại huyện Kim Sơn đã đón gần 900 sinh viên HVCSND về “3 cùng”. Ngoài tu sửa, xây dựng đường xá, công trình thủy lợi, các học viên tổ chức nghiều chương trình giao lưu văn nghệ, phổ biến kiến thức pháp luật cho nhân dân trong huyện…

Theo ông Quảng, huyện Kim Sơn có nhiều tôn giáo khác nhau nên lực lượng sinh viên gặp một số khó khăn khi tiếp cận, sinh hoạt cùng người dân. Tuy vậy, các sinh viên áo lính đã chiếm được cảm tình, niềm tin của họ bằng những việc làm và hành động cụ thể.

Một số hình ảnh trong chương trình thực hành:
Sinh viên cảnh sát học hết năm nhất sẽ “3 cùng” với người dân - ảnh 2
Đưa người có công thăm di tích lịch sử
Sinh viên cảnh sát học hết năm nhất sẽ “3 cùng” với người dân - ảnh 3 Dọn vệ sinh đường làng.
Sinh viên cảnh sát học hết năm nhất sẽ “3 cùng” với người dân - ảnh 4
Sinh viên cảnh sát học hết năm nhất sẽ “3 cùng” với người dân - ảnh 5 Tặng quà và phổ biến kiến thức pháp luật cho học sinh tiểu học.
Sinh viên cảnh sát học hết năm nhất sẽ “3 cùng” với người dân - ảnh 6 Tổ chức đêm hội trăng rằng cho học sinh vùng cao. Nguồn ảnh: HVCSND.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng