Sinh viên chống tham nhũng, sao không?

TP - Chống tham nhũng mới được chú trọng ở cán bộ, công chức mà chưa quan tâm đến tầng lớp sinh viên - những chủ tương lai của đất nước.

Tập thể Liên chi đoàn Khoa Nông Lâm Ngư trong ngày nhận giải. Ảnh: T.T
Phần lớn SV thờ ơ với vấn đề chống tham nhũng. Từ thực tiễn đó, nhóm nghiên cứu của Liên chi đoàn (LCĐ) Khoa Nông Lâm Ngư, Trường ĐH Vinh gồm bảy sinh viên và ba cán bộ giảng dạy đã nghiên cứu đề án Nâng cao nhận thức và vai trò của sinh viên trong phòng chống tham nhũng.

Thạc sỹ Trần Xuân Minh - Phó Bí thư LCĐ Khoa Nông Lâm Ngư, người chịu trách nhiệm chính đề án này cho biết, đề án sẽ được triển khai đồng bộ trong một năm, SV được trang bị nhiều kiến thức cơ bản để có nhận thức đầy đủ hơn đối với việc chống tham nhũng.

Các hoạt động được triển khai lần lượt là khảo sát, đánh giá mức độ hiểu biết về tham nhũng đối với toàn thể SV Trường ĐH Vinh (khoảng 35.000 SV). Sau khi có kết quả thống kê, các chuyên gia tư vấn sẽ tập huấn về chính sách của Đảng và Nhà nước về chống tham nhũng; đồng thời soạn câu hỏi và đáp án xung quanh chủ đề này.

Hoạt động quan trọng nhất là lập kế hoạch và lựa chọn các đội xuất sắc nhất để thi đấu bằng hình thức sân khấu hóa. Song song với các hoạt động trên là phát động cuộc thi viết, vẽ chủ đề Tính trách nhiệm, minh bạch, giảm tham nhũng và các hoạt động tình nguyện tham gia diễu hành, phát tờ rơi, áp phích tuyên truyền về chống tham nhũng...

Theo Thạc sĩ Minh, mục tiêu của đề án là trang bị kiến thức, qua đó SV thấy được trách nhiệm, vai trò của mình đối với vấn đề chống tham nhũng.

Đề án Nâng cao nhận thức và vai trò của sinh viên trong phòng chống tham nhũng được đánh giá cao là bởi tính sáng tạo và tính khả thi. Để hiện thực hóa đề án, trước hết tất cả sinh viên của Khoa Nông Lâm Ngư sẽ tham gia thực hiện, sau đó nhân rộng toàn trường ĐH Vinh.

Nâng cao nhận thức và vai trò của sinh viên trong phòng chống tham nhũng của Liên chi đoàn Khoa Nông Lâm Ngư, Trường Đại học Vinh là một trong 25 đề án được trao giải thưởng của chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam năm 2009.

Đây là cuộc thi do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới (VID) đồng tổ chức, thu hút 152 đề án, đề xuất tham gia. 44 đề án lọt vào vòng chung kết, 25 đề án xuất sắc nhất đã được trao giải với trị giá giải thưởng 15.000 USD để hiện thực hóa cho mỗi đề án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá