Sinh viên hiến kế chống tắc đường

TP - Sau gần một tháng phát động, có gần 1.500 sinh viên hiến kế giảm tình trạng ùn tắc giao thông. Các ý tưởng của SV thường mới lạ, độc đáo.

Sinh viên hiến kế chống tắc đường

>'Tắt máy bật tương lai'
>Sinh viên ‘tung chiêu độc’ bảo vệ môi trường

SV đưa ra hàng trăm câu slogan dí dỏm, hài hước nhằm tác động vào ý thức của người đi đường như: Nhìn trước nhìn sau chứ đừng nhìn nhau; Chấp hành giao thông để không tai nạn; Đội mũ an toàn trên ngàn cây số; Nhanh một giây – hại cả đời…Hay khẩu hiệu bốn không: không tai nạn, không sai phạm, không hối lộ, không ô nhiễm.

Vũ Đường Trường (SV năm 4, ngành chính trị, Học viện Báo chí tuyên truyền) được trao giải xuất sắc với ý tưởng xây dựng bãi đỗ xe tiện ích ngay trên các vỉa hè để tận dụng diện tích mà vẫn không ảnh hưởng đến người đi bộ. Trường phác thảo mô hình nhà để xe trên không, cách mặt đất khoảng 2,2m với 2 bệ nâng, hai bệ đỡ.

Công trình nhỏ gọn, theo tính toán chỉ phải chi khoảng 80 - 100 triệu đồng với kỹ thuật đơn giản. Sau khi đưa vào sử dụng, mỗi công trình có thể làm bãi đỗ cho 4-5 xe. Theo Trường, chỉ mất 2 -2,5 năm sẽ thu hồi vốn. Trường cho rằng bãi đỗ xe có ý nghĩa kép khi người đi bộ vẫn qua lại bình thường trên vỉa hè, thậm chí nó trở thành mái che mưa, nắng hay nhà chờ xe buýt.

Học chính trị, nhưng Trường đam mê khám phá công nghệ, thường tự thiết kế và xây dựng công trình phụ cho gia đình. Khi đi ở trọ, chiều chiều, Trường múa kéo tanh tách cắt tóc cho con trai cả xóm. Chưa kể, mỗi lần điện, nước có vấn đề, mấy cô bạn gái lại í ới gọi Trường đến giúp.

Chàng sinh viên Mai Xuân Hà quê ở huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa tự tin với ý tưởng tạo bãi chờ cho phụ huynh khi đón con. Bãi chờ có thể là một bãi đất trống được quy hoạch hoặc tận dụng trong chính sân trường. Trước giờ tan tầm 15 phút, bảo vệ có thể mở cổng cho phụ huynh vào đúng khu vực được phân để đón con. Ý tưởng đơn giản, không tốn kém, nhưng có ý nghĩa lớn khi thực tế tại các TP lớn có hàng trăm trường có giờ tan học cùng lúc.

Nguyễn Ngọc Anh (ĐH Sư phạm Hà Nội) có ý tưởng không mới, nhưng khả thi: phải dời các trường ĐH, CĐ ra khu vực ngoại đô đồng thời nâng cấp, mở rộng các tuyến phố. Ngoài ra, theo Ngọc Anh, các trường nên đưa đón học sinh theo phương thức tập trung bằng ô tô. Các nhà máy, xí nghiệp nhất thiết phải được xây dựng ngoài TP.

Chương trình Pico-Viettinbank chắp cánh ý tưởng giao thông cho SV được Quỹ hỗ trợ và Phát triển SV Việt Nam (T.Ư Đoàn) phối hợp các đơn vị tổ chức. Giao lưu, bảo dưỡng máy tính miễn phí, tặng quà và khuyến khích hiến kế chống ùn tắc giao thông được tổ chức vòng quanh KTX tại Hà Nội. Sau gần 1 tháng phát động, chương trình thu về 1.386 ý tưởng. Mỗi SV hiến ý tưởng sẽ được phát phiếu giảm giá mua hàng tại siêu thị Pico trị giá gần 2 triệu đồng. Hàng chục ý tưởng sáng tạo, có tính khả thi đã được BTC trao giải.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá