Sinh viên hối hả vào mùa làm thêm

Cuối năm từ Noel đến tết Nguyên đán là dịp SV làm thêm kiếm chút tiền tiêu tết. Đối với họ, có được một công việc dù vất vả nhưng đàng hoàng, không ảnh hưởng tới việc học là một điều may mắn.

Sinh viên tìm việc làm thêm tại sàn giao dịch - Ảnh: Lao động

Phần đông những bạn SV đi làm thêm mùa tết là người ngoại tỉnh. Qua người quen hoặc qua trung tâm, họ cố tìm được cho mình một công việc phù hợp.

Việc làm mùa tết hết sức phong phú nhưng cái khó của các bạn là làm sao sắp xếp được thời gian.

Bươn chải kiếm sống

Bạn Lê Thu Hà, ĐH KHXH&NV HN, quê ở Hà Nam tâm sự: "Đây là lần thứ 2 em đi làm thêm mùa tết. Mặc dù cuối năm, đúng mùa thi cử nhưng em vẫn cố gắng thu xếp thời gian để đi làm. Năm nay, em xin được chân bán quần áo, làm nửa ngày, lương 700.000 đồng. Cũng vất vả nhưng đến tết có tiền mua sắm và giúp thêm bố mẹ".

Không chỉ đi làm một mình, các bạn SV còn rủ nhau đi cùng. Lan - SV ĐH Kinh tế quốc dân kể: "Em và bạn tìm được việc bán quần áo cho một cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông với mức lương 900.000đ/tháng. Nhưng lại phải làm cả ngày mà bọn em lại phải đi học nên chia nhau, đứa làm ca sáng, đứa làm chiều".

Với những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, một việc làm ổn mùa tết là điều cực kỳ ý nghĩa. Tết đến, nỗi lo của các bạn như nặng trĩu hơn. Nguyễn Văn Nam, SV ĐH Thuỷ Lợi quê ở Thanh Hoá có hoàn cảnh như vậy.

Nam kể: "Không chỉ đi làm dịp Tết, em còn làm quanh năm để trang trải cuộc sống. Dịp cuối năm này em đi làm thêm cho một hiệu ăn ở trên phố vào buổi sáng, chiều đi học, tối chạy thêm xe ôm".

Mẹ Nam bị khuyết tật, dưới Nam còn một cô em gái nữa nên mọi chuyện trong gia đình đều do Nam gánh vác.

Trần Văn Phi, ĐH Mỏ Địa chất cũng phải bươn chải rất nhiều. Sinh ra ở một vùng quê Hà Tĩnh, gia đình Phi nghèo tới mức mái nhà tranh cũng phải nhờ hàng xóm giúp đỡ.

Phi kể: "Tết nào em cũng cố kiếm tiền để giúp bố mẹ. Dù sao trên này cũng vẫn kiếm dễ hơn ở nhà". Mới đây Phi xin được một chân giao hàng với lương nửa buổi là 50.000 đồng.

Làm để hiểu đời

Không chỉ có những bạn gia đình khó khăn mới đi làm thêm. Vẫn có những SV thành phố, gia đình khá giả  muốn kiếm thêm việc mùa tết để hiểu rõ giá trị của đồng tiền mình kiếm được.

Tuấn Anh, ĐH Luật không thiếu tiền để tiêu tết hay mua sắm cho gia đình nhưng vẫn muốn tìm việc làm thêm để xem công việc lao động làm thuê là thế nào. Những bạn trẻ có suy nghĩ như thế cũng không phải là hiếm.

Gặp Thuỷ, Hương - SV CĐ Du lịch ở một trung tâm việc làm, tôi thấy họ đang miệt mài đợi ghi danh tuyển dụng cho một Cty phát quà khuyến mãi.

"Gia đình hàng tháng vẫn gửi tiền cho chúng em đủ tiêu nhưng vẫn muốn đi làm thêm. Tết này đi làm lấy chút tiền mua quà tặng bố mẹ, em cũng thấy vui", Hương tâm sự.

Nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được một việc làm ưng ý dù việc làm thêm mùa tết rất nhiều. Thuỷ, ĐH Ngoại Thương đã lo kiếm việc khá lâu mà vẫn chưa được.

Tự đi xin, nhờ bạn đã đi làm giới thiệu vẫn không được, Thuỷ đến trung tâm môi giới trên đường Láng và được thông báo tiền đặt cọc, mua hồ sơ hết 200.000 đồng.

Vay mượn mãi mới đủ tiền để đóng nhưng chờ mãi mà không thấy việc làm. Năm lần bảy lượt đến trung tâm, chỉ nhận được toàn lời khất. Đến khi nhận ra đây là trung tâm ma thì có muốn đòi lại tiền cũng khó.

Theo Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá