Sinh viên Huế: "Ăn xin"  giúp các em đến trường

TP - Đạp xe khắp thành phố và cả các huyện xa để xin sách vở, áo quần, đồ dùng học tập... về giúp trẻ em nghèo đến trường là công việc hiện tại của nhiều bạn sinh viên Đội CTXH thanh niên Huế và CLB đạp xe C4E Huế...

Với chiếc xe đạp mới, em Thu Hà (đeo khăn quàng) sẽ không còn phải đi bộ 5km để đến trường

Những ngày này, từ nhà dân, khu chợ búa cho đến các tụ điểm kinh doanh sầm uất đều có bóng dáng của các bạn.

Bạn Hồ Anh Thuận (ĐH Kinh tế Huế) còn đạp xe đến các huyện xa như Hương Trà, Hương Thủy để đi xin. “Lúc đầu người dân còn  ngần ngại, nhưng sau khi nghe mình giải thích mục đích của chương trình, ai cũng đều hưởng ứng nhiệt tình, thậm chí ủng hộ đến 4-5 thùng sách vở cũ”.

Tưởng không được gì ai ngờ lại trúng đậm là trường hợp của bạn Dương Thị Cát Tường (CĐ Sư phạm Huế). Đó là lần đến một gia đình chỉ nhận được cái lắc đầu từ chối. Lủi thủi định ra về thì một anh thanh niên từ trong nhà chạy đến xin số điện thoại của Cát Tường và hẹn hôm sau. Kết quả là Tường thu được những ba bao tải áo quần các loại. “Hì hục mất năm ngày để phân loại và giặt sạch” – Cát Tường kể.

Anh Nguyễn Đình Thành, Đội trưởng Đội CTXH, khẳng định: Với hiệu quả của chương trình, dự kiến trong thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ thêm các trẻ em bị khuyết tật - dioxin có cơ hội hòa nhập cộng đồng.
Có những Mạnh Thường Quân như nhà sách FAHASA Huế và đoàn xe đạp hành trình vượt dãy Trường Sơn với rất nhiều phần quà gồm sách vở mới, áo quần đồng phục và xe đạp. Quà quyên góp được trong đợt đầu tiên được trao tặng cho các em học sinh dân tộc thiểu số tại huyện vùng cao A Lưới (TT-Huế) trong tháng Bảy.

Bước vào năm học mới, vượt quãng đường gần 20km bằng xe đạp, những món quà ý nghĩa lại tiếp tục được mang đến chia sẻ cho các em học sinh trường tiểu học xã Phú Thanh (Phú Vang), một địa phương còn nghèo khó. Những xấp vở còn thơm mùi giấy, những bộ đồng phục mới tinh.

Vui hơn nữa là món quà ba chiếc xe đạp mới, sẽ đồng hành cùng các em đến trường. “Cháu sẽ không còn phải đi bộ gần năm km đến trường, từ nay gia đình tui cũng thêm phần yên tâm” – anh Đặng Bá Nga, ba em Đặng Thị Thu Hà, xúc động bày tỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá