Sinh viên Huế: Chật vật tìm việc làm thêm

Ra tết, nhu cầu tìm việc làm thêm để trang trải một phần kinh phí của sinh viên (SV) Huế trở nên nóng bỏng khi việc ít nhưng người lại đông; rất nhiều bạn SV tại Huế thất thểu đi kiếm việc làm thêm nhưng cũng đành chấp nhận về không.

Trương Thị Nguyệt, cô SV khoa sư phạm giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Huế, bước vào một quán cà phê: "Chị ơi, ở đây có cần người bưng bê nữa không ạ?"

Chị chủ quán nhìn rồi lắc đầu vẻ ái ngại: "đủ người rồi em à, em thử qua bên chỗ kia người ta có cần không".

Phía bên kia, Nguyệt lại bước ra vẻ mệt mỏi: "Chỗ này cũng đã có ba người bưng bê rồi, người ta không nhận thêm nữa!".

"Đã đủ người rồi"

Trước cửa một tiệm ăn có treo tờ giấy "Cần tuyển người làm". Đứng gần 30 phút ở đây chúng tôi chứng kiến có đến ba bạn SV đến hỏi việc làm.

Nhưng câu trả lời duy nhất của bà chủ vẫn là "không cần nữa", rồi như quá mệt mỏi với cái bảng thông báo cần người, bà chủ chạy ra gỡ xuống để tránh khỏi bị làm phiền.

Những ngày đầu năm này, nhu cầu việc làm thêm của SV Huế tăng một cách bất thường. Các quán ăn, các tiệm cà phê hay một số hàng tạp hóa tuyển người làm nhưng tất cả đều đã kín chỗ.

Các trung tâm gia sư dịp đầu năm nay cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, lượng SV đến đăng ký nhiều nhưng nhu cầu nhận lại có hạn nên SV lại càng có ít sự lựa chọn.

"Giá cả thì đắt đỏ, xin đi làm thêm cũng không có việc, năm nay rét đậm ở quê nữa, mất mùa. Tội nghiệp gia đình quá!" - một bạn SV than thở.

Quá ít sự lựa chọn

Những công việc mà SV Huế có thể xin làm để kiếm thu nhập chỉ đếm trên đầu ngón tay. Không những thế, mức thu nhập lại không xứng đáng và SV chịu quá nhiều thiệt thòi.

Bạn Nguyễn Minh Vị, SV khoa trồng trọt - chăn nuôi, ĐH Nông lâm Huế, cho biết bạn đang phục vụ bưng bê, rửa ly chén tại một quán cà phê trong thành, mỗi ngày làm tám giờ, sáng từ 6g30-10g30, tối từ 18g đến khuya nhưng mỗi tháng cũng chỉ được trả 350.000 đồng tiền công.

"Mới tăng lên được thêm năm chục chứ từ năm ngoái đến giờ chỉ được trả 300.000 đồng/tháng thôi, cũng chẳng dám bỏ, vì bỏ đi rồi thì sợ không xin được chỗ nào khác" - Vị nói.

Cũng tương tự, phụ giúp tại các quán ăn, bán hàng tạp dịch... SV cũng phải nhận một số tiền công quá bèo bọt, từ 400.000- 600.000 đồng.

Trong số ít việc làm thêm cho SV Huế thì gia sư vẫn là sự lựa chọn "ít may rủi nhất".

Có đến hàng chục trung tâm gia sư rao giấy quảng cáo và mức tiền công một "mối" (dạy kèm một học sinh, một ca dạy 1-2 giờ) cũng chỉ chưa đến 300.000 đồng, SV còn phải trích tiền "hoa hồng" và tiền "cọc" cho trung tâm, trừ lại mỗi tháng/mối, SV chỉ được nhận chưa đến 250.000 đồng!

"Mỗi tuần em phải "tăng ca" liên tục, cố gắng chạy cho được ba mối để kiếm 700.000-800.000 đồng/tháng mà sinh hoạt anh à” - Lê Thị Hiền, sv khoa sinh học, Đại học Sư phạm Huế, nói.

Nhiều SV bị bạc đãi, bị "quỵt" tiền công nhưng cũng chẳng biết kêu ai. Hiện tại số trung tâm dịch vụ giới thiệu việc làm cho SV trên thành phố Huế cũng chỉ lèo tèo một vài chỗ, hoạt động không có hiệu quả.

Anh Bùi Văn Lợi, chủ tịch Hội SV Đại học Huế, cho biết hiện tại ở một số trường ĐH cũng có các câu lạc bộ tạo điều kiện cho SV làm thêm như CLB gia sư của Trường ĐH Khoa học, CLB dịch vụ dọn nhà của Trường ĐH Nông lâm...

"Để quyền lợi các bạn được bảo đảm thì mỗi sv phải biết liên kết và dựa vào hội, còn những trường hợp nào đó xảy ra khi các bạn đi làm một cách tự phát, không báo cáo lên thì chúng tôi cũng không thể biết được để bảo vệ các bạn" - anh Lợi nói.

Theo Thái Bá Dũng
Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá