Sinh viên khoa Luật và phiên tòa chống tham nhũng

TPO - Sau khi tòa tuyên mức án 5 năm tù cho bị cáo và kết thúc buổi xét xử, không hề có cảnh công an giải phạm nhân ra xe thùng. Thay vào đó là những cái bắt tay niềm nở giữa bị cáo và thẩm phán, luật sư, cùng với tiếng vỗ tay tán thưởng của khán giả.

Quang cảnh buổi diễn án tại khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội.
Quang cảnh buổi diễn án tại khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đó là phần kết trong buổi Diễn án hình sự 2014 của sinh viên khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Chương trình diễn án là hoạt động được tổ chức thường niên tại giảng đường của khoa Luật. Chiếc bàn của hội đồng xét xử được đặt chính giữa bục giảng, ở mỗi vị trí ngồi đều có tấm biển đỏ ghi tên các chức danh. Phía đối diện là vành móng ngựa. Hai bên là vị trí của Viện kiểm sát và Luật sư. Khán phòng được bài trí giống phòng xử án thực thụ.

Sinh viên khoa Luật và phiên tòa chống tham nhũng  - ảnh 1 Để tạo ra quang cảnh phiên tòa chân thực, các bạn sinh viên Khoa Luật đã chuẩn bị trang phục phù hợp cho từng vị trí.
Hoạt động diễn án năm nay có quy mô lớn hơn khi nhận được sự tài trợ của dự án VACI 2014 (Chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng Việt Nam). Vì đồng tổ chức với VACI nên khoa Luật đã chọn diễn án tham nhũng, thay vì các vụ án dân sự như mọi năm.

Hội đồng xét xử (HĐXX) tiến vào phòng xử án. Những nụ cười tủm tỉm đã lộ rõ trên khuôn mặt khán giả khi thấy bạn bè mình mang dáng dấp nghiêm nghị của người thực thi pháp luật. Sự nghiêm túc quả thật được thể hiện trong suốt phiên tòa. Tiếng cười nói của khán giả tắt ngấm khi chủ tọa đanh giọng yêu cầu khán phòng giữ trật tự.

Sinh viên khoa Luật và phiên tòa chống tham nhũng  - ảnh 2 Chương trình diễn án được coi là cơ hội quý báu để các luật sư tương lai trải nghiệm hoạt động tranh tụng trước tòa.
Phía luật sư và đại diện viện kiểm sát cũng tạo ra những cuộc tranh luận gay gắt. Các bị cáo thì giữ cho mình một vẻ ủ rũ đúng với tâm trạng của bị cáo.

Điểm mới của chương trình năm nay là các thành viên tham gia diễn án chỉ được cung cấp nội dung vụ án mà không hề có kịch bản trong quá trình tranh tụng. Kết quả của vụ án sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào chính khả năng bào chữa và luận tội của các bên tham gia.

Sinh viên khoa Luật và phiên tòa chống tham nhũng  - ảnh 3 Diễn án là một sự kiện quen thuộc và luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng sinh viên học luật và những người đam mê khoa học pháp lý.
Phạm Thanh Tùng, sinh viên năm thứ ba khoa Luật, cộng tác viên của Diễn Án 2014 chia sẻ: “Để có được khả năng tranh biện chuyên nghiệp và tự tin tại buổi diễn, bên cạnh việc lắng nghe tư vấn của các thầy cô giáo, sinh viên khoa Luật còn tự tổ chức đi thực tế tại tòa án nhân dân thành phố Hà Nội để có thêm kinh nghiệm”.

Tùng cho biết, ban tổ chức cũng tổ chức diễn tập về trình tự thủ tục tố tụng, phiên xét hỏi của HĐXX và phiên tranh tụng như một phiên tòa thực sự. Thế nhưng, buổi diễn tập chỉ dừng lại ở duyệt các trình tự diễn ra của phiên tòa, không đi vào phiên tranh tụng để đảm bảo tính khách quan.

Bà Nguyễn Thị Hoài Phương, giảng viên khoa luật, trưởng ban tổ chức của Diễn Án 2014 cho biết, diễn án hình sự là hoạt động thực hành rất cần thiết cho sinh viên khoa Luật. Đây là cơ hội để sinh viên nhập vai luật sư, kiểm sát viên, thẩm phán,.. những chức vụ mà các bạn có thể nắm giữ sau này.

“Trong các vụ án hình sự, án tham nhũng có độ nhạy cảm cao, đòi hỏi bản lĩnh của những người tham gia xét xử. Việc cho sinh viên luật làm quen với các vụ án tham nhũng cũng là góp phần đào tạo các hạt nhân chống tham nhũng sau này” - Bà Phương chia sẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá