Sinh viên ký túc sống - yêu  trong 'cơn lốc giá'

TP - Nếu như mỗi mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông có “tuổi” là 3 tháng trong một năm thì “mùa bão giá” lại diễn biến khó lường, không thể biết kéo dài đến khi nào. Chỉ biết mỗi ngày sống trong “cơn bão giá” là mỗi ngày sinh viên ký túc xá (KTX) phải gồng mình chống đỡ!

“Thượng vàng hạ cám” từ bánh mì, sữa, mì tôm… - những đồ ăn gần gũi với sinh viên bây giờ cũng làm “chảnh” với sinh viên KTX. Sau mỗi giấc ngủ thứ gì giá cũng tăng vèo vèo.

Mì Hảo Hảo chua cay một thời là món ăn không thể thiếu của sinh viên KTX giờ cũng bị “bão giá” cuốn đi.

Lan Anh - Sinh viên KTX Đại học Kinh tế Quốc dân- cho biết, ngày trước phòng cô rất chuộng mì tôm, mọi người thường dự trữ 5-10 gói để ăn đêm hoặc phòng khi trời mưa ngại đi mua cơm ở ngoài.

Thế nhưng, từ khi giá tăng, chỉ vài người giữ thói quen ăn mì vì mì… cũng tăng giá (1.100 đồng/gói năm 2005, nay là 1.700 đồng/gói, thậm chí có nơi bán lẻ 1.800 đồng/gói). Theo ngôn ngữ của sinh viên thì mì tôm giờ đã trở thành “xa xỉ phẩm”!

Xăng dầu tăng giá, sinh viên cũng đối mặt một loạt vấn đề. Hồng Nhung - Học viện Ngân hàng, than thở: “Mình phải đi lại nhiều nên rất cần đi xe máy. Mỗi tháng mất hơn 200.000 đồng tiền xăng.

Thế nhưng, học thêm, làm thêm nhiều… mà lóc cóc xe đạp thì không tiện nên đành “cắn răng” chịu đựng!”. Thấy chi phí “nuôi con xe” cao hơn so với khả năng chi tiêu của mình nên nhiều sinh viên hạn chế đi xe máy.

Tiền vé tháng cũng tăng “chóng mặt” từ 10.000 đồng/tháng đến 20.000 đồng/tháng đối với xe đạp; từ 30.000 đồng đến 50.000 đồng/tháng đối với xe máy.

Ngoài ra, tiền gửi xe tại các điểm công cộng cũng làm sinh viên méo mặt, với giá 2.000 đồng – 3.000 đồng đối với xe đạp và 5.000- 7.000 đồng đối với xe máy!

Yêu

Mùa tăng giá, sinh viên có thể khủng hoảng về kinh tế… còn tình yêu thì không! Trong khó khăn về mặt vật chất, tình yêu đã kéo sát họ gần nhau hơn.

Từ khi hàng loạt mặt hàng tăng giá, các đôi yêu nhau trong KTX không hay vi vu ngoài đường và ăn uống la cà nữa mà… chọn giải pháp “ổn nhất” là tâm sự tại hành lang!

Theo một điều tra nhỏ của chúng tôi…, số lượng các đôi đứng hành lang tâm sự tăng cao sau mùa tăng giá! “Trong tình yêu, điều quan trọng là được ở bên nhau, chia sẻ vui buồn với nhau. Những chuyện khác chỉ là phụ thôi”- Minh Anh, KTX Đại học Bách khoa, vui vẻ nói.

Quà cho những dịp đặc biệt cũng dần nặng về tinh thần để… phù hợp với tình trạng “túi ơi ở lại tiền đi nhé”. Món quà là bưu thiếp, cây bút… hay là lời chúc cũng là tuyệt vời vì họ đã hiểu rằng… đang yêu nhau trong mùa tăng giá! Hay thậm chí chỉ cần ở bên nhau, trao nhau những cái nhìn ấm áp cũng là món quà có giá trị hơn bất cứ món quà có giá trị vật chất nào khác!

Tuy nhiên dù trong hoàn cảnh nào thì sinh viên, đặc biệt là sinh viên KTX luôn lạc quan tìm cách khắc phục để sống, học tập và… yêu lành mạnh! Cùng sống với nhau trong “đại gia đình” KTX càng khó khăn mọi người càng gắn bó nhau hơn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá