Sinh viên lên tiếng khi bị chê ăn cơm không có lòng tự trọng

Thật là phiến diện khi cho rằng khi cho rằng sinh viên đến ăn quán cơm 2k là không có lòng tự trọng. Có nhiều em có hoàn cảnh khó khăn thì đến đây sẽ giúp các em tiết kiệm được 1 phần chi phí để giúp gia đình. Còn đáng lên án ở đây là những thanh niên trẻ khỏe, sức dài vai rộng có tiền đi làm thêm, tiền bố mẹ gửi thì cứ ăn chơi hết đi xong rồi lại đi ăn xin đồ ăn người ta bán rẻ cho người già, người vô gia cư, người có thu nhập thấp như vậy.

Sinh viên lên tiếng khi bị chê ăn cơm không có lòng tự trọng
Cô Hoàng Tâm (đầu bếp chính của quán) chia sẻ: "Quán mở ra được 5 năm nay và chúng tôi luôn chào đón bất cứ ai đến với quán ăn dù một lần hay nhiều lần. Quán mở ra phục vụ những người nghèo và sinh viên nên cứ đến quán là được chúng tôi chào đón. 2k cho một suất ăn không bõ bèn gì, chỉ có những người hảo tâm mới có thể duy trì được hoạt động dài hơi như vậy. Khi người nhận bỏ ra 2k để ăn cơm cũng sẽ đỡ ngại ngùng hơn là việc vào ăn miễn phí".

Sinh viên lên tiếng khi bị chê ăn cơm không có lòng tự trọng  - ảnh 1 Sinh viên chia sẻ việc ăn cơm 2k là để tiết kiệm chi phí và không cảm thấy bị mất lòng tự trọng.
Cô Tâm nhìn nhận việc các sinh viên đến quán ăn cơm thường ngày là điều dễ hiểu, chẳng có gì phải soi xét hay phê phán. Quán vẫn luôn chào đón các đối tượng này dù có ăn bao nhiêu lần đi nữa. "Ai cũng biết sinh viên từ những vùng quê nghèo lên thành phố trọ học, phải tiêu xài, sinh hoạt biết bao nhiêu là thứ. Khi có quán cơm như này mở ra, các em đến ăn và sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí cho sinh hoạt khác, đỡ đần được cho cha mẹ. Chúng tôi luôn tâm niệm, các em ăn cơm ở đây, thấy được ý nghĩa của việc san sẻ, sau này ra trường, thành đạt các em lại có những suy nghĩ tích cực, việc làm ý nghĩa hơn với cộng đồng".
Bạn Minh Châu (sinh viên Cao đẳng Cao Thắng) chia sẻ: "Là sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố trọ học chắc bạn nào cũng sẽ chật vật. Không có quán cơm từ thiện này, tụi mình vẫn có thể tự lo được. Tuy nhiên, khi được ăn cơm ở đây, tụi mình sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí để trang trải những việc khác. Quán mở ra để phục các bạn sinh viên và người nghèo, các cô chú ở đây luôn chào đón tụi mình với thái độ niềm nở, cơm ngon, đảm bảo vệ sinh nên chẳng có lý do gì mà không đến cả".

Minh Châu cho biết thêm, ngoài việc học cậu vẫn đi làm thêm để kiếm thêm chút ít trang trải tiền nhà, đóng học phí. "Tụi mình đâu ăn cơm cả đời ở đây đâu. Những năm tháng sinh viên khó khăn nhận được sự giúp đỡ thế này, mình cảm thấy biết ơn vô cùng. Khi ra trường nếu kiếm được công ăn việc làm, thành đạt mình sẽ hỗ trợ lại những tổ chức như thế này để quán cơm ngày càng phát triển và nhân rộng hơn", Châu nói.

Bạn Tuấn Dũng cho biết đã ăn cơm ở quán gần 1 năm nay. Cậu bạn chia sẻ: "Những bình luận cho rằng sinh viên ăn cơm từ thiện 2k mỗi ngày là lười nhác, không có lòng tự trọng chắc hẳn họ không hiểu được những khó khăn mà sinh viên như tụi mình gặp phải. Tụi mình ngoài giờ học vẫn đi làm thêm chứ không phải ăn chơi rồi chờ đến bữa xách dép đến đây để nhận cơm. Nhiều bạn lăn lộn phục vụ ở các quán ăn đến 11-12 giờ đêm là chuyện hết sức bình thường.

Ở Sài Gòn một suất cơm rẻ nhất cũng đã 20 ngàn đồng. Mỗi tháng gia đình cho khoảng 1 -1,5 triệu đồng. Thử hỏi với tiền trọ, điện nước, sinh hoạt..., làm sao đủ với một sinh viên giữa thành phố đắt đỏ. Với sinh viên như mình ở thời điểm này, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó".

Tuấn Dũng cũng cho hay chủ quán chưa bao giờ phàn nàn rằng "tại sao đến ăn nhiều thế". Họ luôn khuyến khích và động viên tụi mình vì họ hiểu được những khó khăn mà sinh viên gặp phải. "Điều đó khiến tụi mình cảm thấy như được sẻ chia, không có gì để gọi là đánh mất lòng tự trọng ở đây. Mong mọi người đừng vội suy xét sinh viên ăn cơm từ thiện là lười nhác và đánh mất lòng tự trọng", chàng sinh viên tâm sự.

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng