Sinh viên Mỹ những ngày ở xứ dừa

TP - Những ngày này ở Bến Tre, nhóm sinh viên nước ngoài đang hoạt động tình nguyện tại xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày. Họ là tình nguyện viên đoàn Robertson đến từ Mỹ.

Sinh viên tình nguyện những ngày ở Bến Tre  Ảnh: Hữu Nghĩa
Bến Tre những tuần đầu tháng Bảy ngày nào cũng có mưa. Đường vào ấp Thanh Thủy lầy lội bùn đất. Nhóm sinh viên tình nguyện đến từ Mỹ tháo giày lội bùn vào ấp xây nhà tình thương. Con đường từ lộ vào địa điểm xây nhà sâu hút, xe ba gác cũng không thể vào. Ngay tuần đầu tiên, nhóm phải dùng xe kéo vận chuyển nguyên vật liệu.

Tám sinh viên Mỹ sang Việt Nam làm tình nguyện trong khuôn khổ chương trình CET. Chương trình này thường diễn ra vào dịp hè, Đại học Luke tài trợ đưa sinh viên đến khắp các nước trên thế giới. Trong tám sinh viên tình nguyện (bốn nam, bốn nữ) có hai nam sinh người Mỹ gốc Việt.

Sinh ra và lớn lên ở Mỹ nhưng Minh (tên tiếng Anh là Phil) khá rành tiếng Việt: “Bố mẹ là người Việt Nam nhưng tôi chưa được biết nhiều về quê gốc của mình. Về Việt Nam lần này cơ hội tốt để tôi góp một phần công sức nhỏ bé cho quê hương và rèn thêm tiếng Việt”.

Cô bạn mắt nâu Alex đến đây vài ngày đã bị cảm nhẹ. Minh cũng bị muỗi đốt loét da chân. Sự nhiệt tình của nhóm tình nguyện ngoại quốc không những để lại cảm tình sâu sắc cho bà con địa phương mà còn gây ấn tượng mạnh cho các sinh viên tình nguyện Việt Nam cùng tham gia: “Các bạn làm việc cực kỳ nghiêm túc, làm ra làm, chơi ra chơi. Duy Khang - Sinh viên Đại học Ngoại thương TPHCM, nói.

Sinh viên tình nguyện nước ngoài đến Bến Tre từ năm 2005, chủ yếu tham gia các hoạt động xã hội. Những năm gần đây, các nhóm sinh viên này có những công trình cụ thể hơn - Đỗ Thúy Phượng, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bến Tre

Công việc xây nhà tình thương chiếm phần lớn thời gian của các bạn.

Những ngày ở xứ dừa

Mỗi ngày phải đạp xe đi về sáu km qua những chiếc cầu gập ghềnh bằng gỗ, những ngày đầu đối với đoàn sinh viên ngoại quốc thật sự là thử thách lớn.

Văn - sinh viên tình nguyện gốc Việt, cho biết: “Đường sá ở đây hẹp, lại có nhiều xe máy nên chúng tôi hơi sợ”. Đó là chưa kể những lạ lẫm về khẩu vị thức ăn, về múi giờ sinh hoạt.

Bữa sáng và tối ăn cơm ở nhà nghỉ, bữa trưa sẽ do “má hai” và “má bảy”, hai mẹ Việt Nam Anh hùng trong xã nấu. Vài ngày đầu không quen nhưng giờ thì các bạn lại thích thú với món ăn Việt.

Ngoài công trình chủ chốt xây dựng nhà tình thương cho một hộ dân trong vùng, 16 chiến sĩ hàng ngày còn chia nhau chịu trách nhiệm ôn tập hè, chủ yếu là dạy tiếng Anh cho hơn 100 học sinh.

Hai lớp cấp 1 và hai lớp cấp 2 được các bạn thay phiên nhau dạy vào mỗi buổi chiều tại trường Tiểu học Đồng Khởi. Các tình nguyện viên nhanh chóng hòa nhập với trẻ em trong vùng.

Một tháng ở đây, đoàn tình nguyện còn xây dựng công trình vệ sinh cho trường tiểu học này, quét vôi, sửa chữa bàn ghế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá