Sinh viên ngoại '2 trong 1' 

TP - Sinh viên (SV) nước ngoài làm thêm tại Việt Nam được gọi là những chàng trai cô gái 2 trong 1. Làm thêm giúp họ kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống, vừa là cơ hội để học tiếng Việt.

“Mọi người cứ nghĩ mình là SV nước ngoài, có học bổng cao nên không phải lo chuyện cơm áo, nhưng thực tế không hẳn vậy. Mình làm thêm kiếm tiền vừa để trang trải cuộc sống vừa có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với người Việt Nam”,  Hà Húc Khải, chàng trai người Trung Quốc, đang theo học Đại học Quốc gia Hà Nội, bộc bạch.

Với vẻ bề ngoài công tử bột, ai cũng nghĩ Khải sang Việt Nam chỉ để đi học. Tuy nhiên, Khải lăn lộn tìm việc làm ngay khi sang Việt Nam. Lúc đầu, Khải xin vào làm cho một công ty dịch thuật để cải thiện vốn tiếng Việt. Sau thời gian ngắn, Khải rời bỏ công việc này để tìm kiếm thử thách mới.

“Ngày nào cũng phiên dịch, trả lời những câu hỏi khá giống nhau về cuộc sống, địa điểm du lịch... nên tôi thấy nhàm chán”, Khải nói.

Hà Húc Khải bây giờ là trợ lý giám đốc cho một Cty thương mại quốc tế.  “Thu nhập của tôi giờ khá xông xênh. Tôi luôn thấy vui vì công việc vẫn liên quan đến tiếng Việt, hàng ngày được giao lưu với các khách hàng Việt Nam”, Khải nói.

Sao truyền hình và Hoa khôi Học viện Ngoại giao

Cùng trường với Đàm Ly còn có ( người Nga ). Cô là SV khoa Việt Nam học và cũng có bảng thành tích làm thêm khá dài.

Với vốn tiếng Việt, tiếng Nga và tiếng Anh lưu loát, cô đang là biên tập viên cho  một tờ bản tin của Thông tấn xã Việt Nam (TTX).

Hà kể, ngoài việc làm thêm ở TTX, cô còn nhận khá nhiều tài liệu từ các trung tâm dịch thuật về làm.

Đàm Ly - du học sinh người Trung Quốc ở trường Đại học Hà Nội, đã sang Việt Nam được hai năm. Mặc dù sinh ra trong gia đình khá giả nhưng vừa đến Việt Nam, cô đã kiếm ngay được công việc gia sư dạy tiếng Trung.

“Dù lương ít nhưng mình vẫn rất yêu công việc của một giáo viên dạy tiếng Trung. Thứ nhất, mình đang học tiếng Việt nên khi đi dạy có thể bổ sung vốn tiếng Việt. Thứ hai, mình rất quý các em nhỏ và mong muốn góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp giáo dục ở Việt Nam. Cuối cùng là làm giáo viên được nghỉ nhiều hơn các ngành khác (cười)”.

Giờ thì Đàm Ly khá nổi tiếng. Cô được biết đến như một gương mặt, nổi bật bởi những câu trả lời thông minh sắc sảo trên chương trình Chuyện phiếm của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Hà (trái) và Namwarn

Ngoài tư cách là khách mời quen thuộc của chương trình, công việc chính của Đàm Ly hiện là nhân viên của công ty Giải pháp phần mềm HB. “Là sinh viên năm cuối, công việc học tập có vất cả nhưng mình vẫn cố gắng thu xếp thời gian đi làm để tích lũy kinh nghiệm”.

Đàm Ly đi làm khiến nhiều người ngưỡng mộ ở chỗ làm rất nhiều việc, kiếm khá nhiều tiền, nhưng bạn bè lại chưa một ai biết cô từng đi làm thêm. Đàm Ly cũng là cây văn nghệ xuất sắc của trường, từng đạt nhiều giải trong các cuộc thi.

Thích làm thêm, nhưng hầu hết các bạn trẻ nước ngoài ở Việt Nam đều gác công việc sang một bên khi đến kỳ thi. Cô gái người Lào Namwarn chẳng hạn. Namwarn từng là Hoa khôi Học viện Ngoại giao, có khá nhiều đề nghị hấp dẫn làm người mẫu cho các show diễn thời trang cũng như chụp bìa tạp chí, nhưng cô đều từ chối.

“Làm công việc ấy mất rất nhiều thời gian, ảnh hưởng đến chuyện học hành nên mình chỉ nhận lời làm phiên dịch cho một số tổ chức mà thôi”, Namwarn tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá