'Sinh viên nhạc - họa hả?!'

TP - Không ngoa khi nói rằng, sinh viên học nhạc, học họa cứ vừa học vừa lo đi tìm chỗ trọ. Vì sao vậy?- “Học họa hả? Bẩn lắm, không cho thuê đâu!” - Dinh, lớp K36D Mỹ thuật, Đại học Sư phạm nghệ thuật T.Ư “diễn” lại lời một bà chủ nhà.

Một chủ nhà trọ ở gần trường Mỹ thuật Yết Kiêu giải thích lý do tại sao không muốn cho sinh viên học họa thuê nhà “Nhà cửa đang sạch đẹp thế này, chúng nó hứng lên là quệt sơn, màu lên...

Bất đắc dĩ tôi mới phải cho sinh viên học vẽ vào đây trọ. Nếu để họ ở tôi sẽ phải liên tục kiểm tra và nhắc nhở”.

Bạn Trần Phú, K1 Mỹ thuật (hệ đại học), trường Đại học Sư phạm nghệ thuật T.Ư đang ở trọ gần trường nhớ lại “kỳ tích” một học kỳ chuyển nhà… bốn lần:

“Không phải bọn mình sống bừa bãi thế đâu. Nhưng đồ của bọn mình nó lỉnh kỉnh nào là giá vẽ, các hộp màu, bảng pha màu, xô, bút vẽ… Bọn mình luôn phải vẽ, có cảm hứng là phải vẽ và vẽ thì lúc nào cũng phải bẩn. Học nghệ thuật lại không thể ở một mình vì cần phải học hỏi nhau nên thường gây ồn ào...”.

Đỗ Ngọc Bích, K36A1 Mỹ thuật, Đại học Sư phạm nghệ thuật T.Ư nói thêm: “Không phải chỉ chỗ ở lúc nào cũng “sống chung” với sắc màu mà quần áo lúc nào cũng lấm lem, không thể sạch sẽ như các bạn sinh viên ngành khác được”.

Sinh viên học họa đã vậy, sinh viên nhạc cũng có nỗi niềm riêng... Bạn Vũ Văn Đoán, K2, Đại học Sư phạm âm nhạc, ĐHSP nghệ thuật T.Ư kể về “hành trình” đi tìm nhà trọ của mình: “Đi đến đâu cũng phải trình bày: Cháu học nhạc nên phải tập luyện khá ồn”… Và rồi người ta lắc đầu.

Sinh viên nghệ thuật thì khó ở một mình vì không có người học hỏi. Tiêu chuẩn tìm nhà trọ lại khắt khe: Phải gần trường vì luôn phải cõng trên lưng một cái đàn 18 kg đi học; phải đảm bảo an ninh vì tài sản rất lớn so với sinh viên (thường từ 20-30 triệu đồng); phải rộng để có chỗ tập luyện và phải cách âm tốt để không là ảnh hưởng đến người khác.

Cuối cùng Đoán và hai cậu bạn cùng lớp là Lê Văn Đô, Trần Kết Tùng phải thuê một phòng 8m2 ở khu Triều Khúc khi không còn lựa chọn nào khác.

“Hai thằng hai góc giường và ba cái đàn organ to là chật ních nhà. Tập luyện khổ sở như vậy cũng có thể chịu được, nhưng mới ở được một tháng mà chủ nhà nhắc chuyển nhà tới chục lần vì bọn mình tập luyện làm ảnh hưởng các sinh viên học các ngành khác. Mỗi lần chủ nhà nhắc chuyển nhà chỉ biết im lặng và xin cho qua chuyện” - Tùng tâm sự.

Chuyện tìm nhà trọ của sinh viên nhạc - họa, nghe cứ như là bịa. Thế nhưng, đó là chuyện thật, là chuyện “nóng” của “giới sinh viên nhạc - họa”. Để có một nhà trọ đủ tiêu chuẩn để sáng tạo nghệ thuật đối với sinh viên nhạc - họa, không phải dễ. “Yêu nghệ thuật thì phải chịu khó, phải vươn lên hoàn cảnh thôi” - Tùng cười vui.

Đặng Tuyền - Lưu Trinh
Báo chí 49 - ĐHKHXH& NV - ĐHQGHN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá