Sinh viên Nhật hoãn tốt nghiệp vì sợ thất nghiệp

TPO - Không thể tìm được việc làm trước khi ra trường vì tình hình suy thoái kinh tế, sinh viên Nhật Bản đã chọn cách trì hoãn tốt nghiệp một năm để có cơ hội tìm được việc làm tại những công ty lớn vào năm sau.

Nhiều sinh viên tại Nhật Bản muốn hoãn tốt nghiệp vì sợ... thất nghiệp. Ảnh : Asiaone

Lý do là vì những công ty lớn của Nhật Bản luôn giữ truyền thống chỉ tuyển dụng những sinh viên sắp tốt nghiệp trong đợt thi tuyển thường niên của họ.

Vào tháng Hai năm nay, còn một tháng trước khi tốt nghiệp, chỉ có 80% trong tổng số 405.000 sinh viên đại học đang tìm kiếm việc làm nhận được thư mời vào làm việc của các công ty.

Con số này thấp hơn 6% so với năm ngoái và cũng là tỷ lệ thấp nhất kể từ năm 2000 đến nay.

Trước đây, một số sinh viên Nhật không tìm được việc làm trong mùa tuyển dụng của các công ty sẽ tìm cách trì hoãn việc nộp luận văn tốt nghiệp hoặc thi trượt một môn nhằm mục đích tiếp tục là sinh viên thêm một năm nữa. Còn một số cử nhân lại chọn cách đăng kí khóa học sau đại học để thay thế.

Nhưng giờ  đây ngày càng nhiều các trường đại học tạo điều kiện cho sinh viên của họ được nợ một số tín chỉ nhất định để được ở lại trường nếu như việc làm này tạo điều kiện cho họ có cơ hội tìm được việc làm.

Đối với những sinh viên này, hầu hết tất cả các trường đại học chỉ thu không hơn một nửa số học phí thông thường.

Đại học Meiji – trường đại học tư nhân có tiếng ở Tokyo – chỉ thu của sinh viên mức học phí là 10% so với mức học phí thông thường. Một số  trường đại học còn giúp đỡ những sinh viên này bằng việc mở các khóa học dạy cách đối mặt trong các buổi phỏng vấn hay cách viết những bài luận văn ngắn  - là những yêu cầu trong các kỳ thi tuyển vào những công ty ở Nhật Bản.

Tất nhiên không có gì đảm bảo rằng các sinh viên này sẽ tìm được việc làm tốt sau một năm ở lại trường.

Trước tình hình trên, Chính phủ Nhật Bản  đã đưa ra một kế hoạch 5 năm để giúp  đỡ sinh viên tìm việc làm. Theo đó, Chính phủ  sẽ cung cấp tiền cho các trường ĐH thuê các cố vấn nghề nghiệp và tài trợ cho các chương trình hướng dẫn sinh viên kĩ năng xin việc.

Để buộc các công ty bỏ thói quen tuyển dụng nhân viên khi họ mới chỉ là những sinh viên sắp tốt nghiệp, Hội đồng Khoa học Nhật Bản đang soạn ra một thông báo yêu cầu các công ty đối xử công bằng với những sinh viên đã tốt nghiệp cũng như những sinh viên sắp tốt nghiệp ít nhất sau ba năm họ ra trường.

Cơ quan này cũng chỉ ra rằng việc tìm kiếm việc làm ngay từ năm thứ ba đại học của sinh viên nên được thay đổi vì nó sẽ làm phá vỡ quá trình rèn luyện tại trường đại học của sinh viên.

Trần Nguyệt
Theo Asiaone

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá