Sinh viên săn việc làm Tết

TP - Tết Nguyên đán Canh Dần đang đến gần, nhiều sinh viên (SV) ở Đà Nẵng đang săn lùng những việc làm trong dịp Tết. Không ít SV chấp nhận đón Tết xa gia đình để kiếm thêm thu nhập trang trải chuyện học hành.

Sinh viên tìm kiếm thông tin tìm việc làm thêm trong ngày Tết - Ảnh: Nguyễn Thành


Đa số SV chấp nhận ăn cái Tết xa quê để ở lại làm thêm đều có hoàn cảnh khó khăn. Những công việc trong dịp tết như trong coi quán xá, giữ công trường xây dựng, giữ văn phòng, tiếp thị, quảng cáo…với mức thu nhập từ 1 đến 2 triệu đồng.

Ngày Tết đến gần, quảng cáo, tờ rơi  rao tuyển việc làm đường dán đầy rẫy tại các trường đại học, các khu kí túc xá… tại Đà Nẵng thu hút sự quan tâm của nhiều SV.

Nguyễn Thu Hoài, quê ở Hưng Nguyên (Nghệ An), SV năm 3 ĐH Kinh tế Đà Nẵng, cầm trên tay tờ rơi tuyển nhân viên trông quán internet trên đường Phan Thanh, không khỏi chạnh lòng: “Em cũng muốn về quê ăn Tết với gia đình, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên xin phép bố mẹ ở lại trong này luôn. Chấp nhận đón tết xa nhà, nhưng có thêm thu nhập để ra năm nộp học phí”.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, nhằm hỗ trợ các bạn SV không có điều kiện về quê ăn Tết, Thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Hội LHTN sẽ trao 50 phần quà cho SV các trường đại học trên địa bàn đón Tết xa nhà, mỗi phần quà trị giá 150 ngàn đồng.
Hoài cho biết, công việc chính trông coi quán Internet hai tuần trước, trong và sau tết với mức lương là 1,5 triệu đồng. Công việc nghe qua khá nhẹ nhàng nhưng lại rất phức tạp, đòi hỏi có trách nhiệm cao, vì chủ nhà sẽ giao chìa khóa, toàn quyền trông coi tài sản, ghi chép và thu tiền của khách. Chủ nhà cũng giao trách nhiệm nếu tài sản bị mất phải đền bù.

Nguyễn Văn Hùng, quê ở Phú Yên, sinh viên trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng lại lựa chọn công việc gác công trường xây dựng với mức thu nhập khá hậu hĩnh (2 triệu đồng) từ chiều ngày 28 đến hết ngày mùng 5 Tết. Đây là lần đầu tiên Hùng ở lại thành phố đón Tết xa gia đình.

“Bão lũ số 11 đã cuốn đi hết tài sản của nhà, em kiếm thêm để phụ giúp gia đình”, Hùng tâm sự.  

Nắm bắt được nhu cầu của sinh viên, các trung tâm giới thiệu việc làm tại Đà Nẵng cũng chú trọng tới nhu cầu việc làm cho các SV. Các trung tâm đều liên hệ quảng cáo các công việc phù hợp với SV lại có thu nhập tương đối cao.

Chị Lê Thị Hoa, nhân viên Trung tâm giới thiệu việc làm cho sinh viên An Tân, trên đường Nguyễn Lương Bằng, cho biết: “Từ đầu tháng giêng đã có nhiều bạn SV nghèo đến liên hệ trung tâm để làm thêm trong tết. Số lượng công việc ít nên nhiều bạn phải tự liên hệ được mới có được việc làm”. 

Theo thống kê của trung tâm, từ đầu tháng giêng, đã quảng cáo, giới thiệu hơn 20 SV trông coi văn phòng, với yêu cầu phải nộp giấy tờ tùy thân công chứng và có chứng nhận của nhà trường. Với thời gian làm việc trước trong và sau Tết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá