Sinh viên Singapore học cách nói 'không' với lời gạ tình

Trong bối cảnh nhiều người trẻ bị quấy rối, tấn công tình dục trong môi trường sư phạm, các trường đại học top đầu ở Singapore buộc phải can thiệp để bảo vệ sinh viên của mình.

 Các khóa học về hành vi tình dục được coi là nỗ lực của nhiều trường đại học trong việc bảo vệ sinh viên. Ảnh: BBC.
Các khóa học về hành vi tình dục được coi là nỗ lực của nhiều trường đại học trong việc bảo vệ sinh viên. Ảnh: BBC.

Một cô gái phải lòng một chàng trai. Hai người hẹn nhau tại phòng riêng và bắt đầu hôn nhau. Nhưng khi chàng trai có những cử chỉ đi quá giới hạn, cô gái quyết liệt đẩy anh ta ra. Anh ấy tức giận và bỏ đi.

Đó chỉ là một trong nhiều ví dụ được đưa ra cho sinh viên đang theo học tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), trong tiết học dạy về sự đồng ý, ranh giới và tôn trọng lẫn nhau trong hoạt động tình dục.

Các giờ học về cách bảo vệ bản thân trong việc hẹn hò, yêu đương dần trở thành học phần bắt buộc tại nhiều trường đại học top đầu tại Singapore, trong bối cảnh các trường hợp tấn công, đe dọa bằng tình dục diễn ra trong môi trường sư phạm có xu hướng gia tăng trong các năm gần đây.

Năm ngoái, Monica Baey (23 tuổi), sinh viên của trường NUS, phát hiện mình bị một bạn học nam quay lén khi cô đang tắm trong ký túc xá. Sự việc được Monica công khai rộng rãi trên mạng với lý do cô gái muốn “thủ phạm phải lãnh hậu quả thực sự cho hành vi của mình và nhà trường cần có biện pháp mạnh tay”.

Tuy nhiên, sinh viên nam phạm tội chỉ phải hưởng án treo, khiến nhiều sinh viên bức xúc với quyết định và cảm thấy mình “không có tiếng nói”.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày 10/6, Ban giám hiệu của NUS tuyên bố nhà trường sẽ đưa ra nhiều hình phạt cứng rắn hơn và giúp các nạn nhân vượt qua nỗi đau. Các khóa học dạy cách sinh viên bảo vệ mình khỏi các hành vi tấn công tình dục được coi là một phần của nỗ lực này.

Học phần có tên “Văn hóa đồng ý và tôn trọng đối phương” tại NUS chủ yếu dạy dưới hình thức video, với nội dung cơ bản về hoạt động tình dục và các hành động được coi là phù hợp trong khuôn viên trường đại học.

Các sinh viên sẽ tham dự một hội thảo trực tiếp kéo dài 90 phút, hoặc tham gia vào những lớp học trực tuyến.

“Các vấn đề được thảo luận mang tính nhạy cảm, phức tạp và có nhiều sắc thái”, đại diện của trường nói với tờ The Straits Times.

Giống như với ví dụ được nói đến, mục đích của các khóa học này nhằm nhấn mạnh với sinh viên rằng “tình dục là chuyện tự nguyện và một nụ hôn không nhất thiết phải dẫn đến các hành động đi quá giới hạn”.

Ngoài NUS, các đại học hàng đầu tại đảo quốc sư tử gồm Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Đại học Quản lý Singapore (SMU) cũng bắt đầu đưa các học phần giảng dạy về an toàn tình dục vào chương trình trên giảng đường của họ.

Các sinh viên phải tham gia và nếu không qua được bài kiểm tra cuối khóa, họ bắt buộc phải học lại.

Các khóa học dạy sinh viên, đặc biệt là nữ giới, được tăng cường trong tình hình các trường đại học thắt chặt quy định về hành vi tình dục sai trái trong nhà trường, đồng thời phát triển hệ thống hỗ trợ cho các nạn nhân bị quấy rối, đe dọa.

Trong 3 năm qua, 56 vụ việc liên quan đến vấn đề này được báo cáo tại các trường đại học top đầu tại Singapore. Riêng năm 2018, cảnh sát ghi nhận con số cao nhất, với 21 trường hợp.

Zing.vn

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng