Dưa vuông - sáng kiến của một sinh viên ngành trồng trọt tại ĐH Cần Thơ. |
Đinh Trần Nguyễn, sinh viên năm thứ 4 ngành trồng trọt, khoa nông nghiệp và sinh học ứng dụng, Đại học Cần Thơ - người trực tiếp sản xuất - nói:
Ban đầu, từ lúc chọn trái đến khi thu hoạch phải thay khuôn đến 3 lần mà tỷ lệ đạt cũng chỉ xấp xỉ 20%.
Bây giờ thì từ lúc chọn nụ đến thu hoạch chỉ cần ghép khuôn một lần. Tuy nhiên, tỷ lệ đạt cũng chưa cao lắm - khoảng 60%.
Chất liệu làm khuôn và số lần tái sử dụng là yếu tố quan trọng bậc nhất quyết định giá thành.
Hiện tại, khuôn trái gồm nhiều chất liệu: Kiếng phẳng, mica, composite… ghép lại thành khuôn hình hộp, định hình cho trái phát triển.
Theo Ngọc Tùng
Sài gòn tiếp thị