Sinh viên tấu 'Thảm họa âm nhạc' với Táo Giao thông

TP - Sáu bạn trẻ là học sinh, sinh viên trên địa bàn TP Hà Nội nhập vai Táo Giao thông tập sự, báo cáo tình hình giao thông dưới hạ giới quý 3/2012 với Táo Giao thông Chí Trung trong hai tiểu phẩm độc đáo.

Sinh viên tấu 'Thảm họa âm nhạc' với Táo Giao thông

> Tác giả 'Sát thủ đầu mưng mủ' vẽ ...văn hóa giao thông của người Việt

Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện của chiến dịch “K0 Còi” trong khuôn khổ Chương trình Hướng dẫn lái xe an toàn và thân thiện môi trường được tổ chức bởi Công ty Ford Việt Nam, Mạng lưới Be Change Agents, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) có sự góp mặt của ba vị khách mời: nghệ sĩ hài Chí Trung, họa sĩ Thành Phong và nhà văn trẻ Trương Quý.

Trong phần chung kết mang tên Giải pháp, ban giám khảo yêu cầu hai đội chơi nhập vai các Táo Giao thông tập sự, báo cáo với Táo Giao thông Chí Trung (nghệ sĩ hài Chí Trung) sơ lược về tình trạng ô nhiễm môi trường trong giao thông hiện nay (quý 3/2012).

Đồng thời, tập trung vào sáng kiến của mình, làm thế nào để nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bấm còi và chuyển tải hiệu quả thông điệp Nghĩ trước khi bấm còi.

Đội Duy Tân thể hiện tiểu phẩm với hai nhân vật chính mang tên Bim và Bíp. Sau lời chào hỏi với “sếp” (Táo Giao thông Chí Trung), Bim và Bíp bắt đầu phàn nàn về tình hình giao thông: “Sếp không ra ngoài vào giờ này thật sáng suốt. Dưới hạ giới, người ta bấm còi đủ các thể loại xe bus, xe ô tô, xe máy, xe đạp…ong hết cả đầu. Em đảm bảo với sếp tiếng còi dưới hạ giới viết thành bản nhạc thì trở thành thảm họa âm nhạc”.

Với những bức xúc như vậy, Bim và Bíp đưa ra một số giải pháp giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn như: nâng cao nhận thức của người dân về ô nhiễm tiếng ồn, phổ biến văn hóa giao thông trên tất cả các phương tiện truyền thông đại chúng, tổ chức nhiều cuộc thi về giao thông cho học sinh, sinh viên - những người có khả năng lan tỏa nhận thức đến toàn xã hội.

Đặc biệt, hai Táo tập sự của đội Duy Tân còn đưa ra những sáng kiến khá “độc” để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn như: mũ bảo hiểm chống tiếng ồn; đầu tư cho cảnh sát giao thông “2 tay 2 súng” bao gồm một súng bắn tốc độ và một súng bắn còi.

Trong vai học giả mới đi tu nghiệp ở Lào về, Táo tập sự của đội Ha Noi’s Call đưa ra những giải pháp khắc phục tiếng ồn khá hiện đại và vĩ mô: “Theo em, cần xây dựng hệ thống cầu đường tiên tiến, âm thanh đi vào rồi lại đi ra để không ai nghe thấy gì. Trên các phương tiện lưu thông cần lắp đặt những con chíp đo được độ to của tiếng còi và định vị bằng GPS, nếu còi quá mức cho phép sẽ bị xử phạt luôn”.

Theo đánh giá của nghệ sĩ hài Chí Trung, các đội chơi đều đã cố gắng hoàn thành tốt phần thi với thông điệp hướng tới là “lắng nghe thành phố”, cho dù biểu cảm chưa thực sự tốt. Tuy nhiên, đội Ha Noi’s Call vẫn được đánh giá cao hơn bởi tính sáng tạo và khả năng diễn xuất tốt hơn.

Vượt qua 21 đội chơi để lọt vào top 5 chung kết, nhóm Ha Noi’s Call với ba thành viên đến từ CLB truyền thông IMC của ĐH Ngoại Thương xứng đáng với vị trí quán quân của mình.

“Chúng em đến với cuộc thi bởi chúng em yêu Hà Nôi và muốn làm một điều gì nho nhỏ cho Hà Nội để thủ đô trở nên văn mình hơn, tươi đẹp hơn”, các thành viên của Ha Noi’s Call cho hay.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá