Sinh viên tự mở phòng thu tại nhà

Một Home-studio không chỉ thỏa mãn niềm đam mê ca hát của bạn mà còn mang lại thu nhập khá cao. Một công việc có đầy đủ áp lực, thử thách song rất thú vị và hấp dẫn.

Sinh viên tự mở phòng thu tại nhà

>Nghe nhà hùng biện Socrates người Việt lý sự...
>Những người lạ rất quen ở giảng đường

25 triệu đồng cho một đam mê

Với niềm đam mê đọc “rap” từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn Nguyễn Hữu Tiệp (Trắc địa K55, đại học Mỏ địa chất) luôn ấp ủ có được một studio tại gia cho riêng mình. Bước vào giảng đường đại học, với niềm đam mê của bản thân và sự giúp đỡ của bạn bè Tiệp (vẫn được giới underground biết đến với cái tên SkyTear), đã quyết tâm đầu tư và học hỏi để mở một studio thu nhỏ ngay tại phòng trọ của mình tại Hà Nội.

Tiệp chia sẻ: “Vẫn biết cuộc sống sinh viên khó khăn, nhưng vì đam mê và bạn bè lại nhiệt tình ủng hộ, cuối cùng thì mình cũng đã có được một phòng thu âm nhỏ cho riêng mình. Mặc dù không thể so sánh với các phòng thu chuyên nghiệp nhưng nó có thể giúp mình thỏa mãn niềm đam mê Rap và nghiên cứu về âm nhạc”.

Tiệp đã đầu tư cho phòng thu tại gia của mình gần 25 triệu đồng, phòng thu gồm có một studio “made by Tiệp” và sáng tạo bao gồm đầy đủ Laptop, Microphone, Headphone, Mixer, bộ lọc và nhiều phụ kiện khác. Khi được hỏi về số tiền đầu tư khá lớn thế này Tiệp cho biết : “Để có được số tiền đó không phải là dễ dàng đối với mình nhưng rất may là ngoài sự trợ giúp của bố mẹ, bạn bè nên cũng không quá khó khăn. Trước khi có ý định thì mình đã đi làm thêm để tăng thu nhập nhằm trang trải những phụ kiện trước đó như bộ lọc, giá đỡ, chân míc…”

Còn bạn Phạm Minh Dũng (sinh viên năm 4, Học viện Báo chí & Tuyên truyền) cũng tự mở cho mình một studio nhỏ nhằm phục vụ cho các bạn sinh viên. Dũng đến với nghề khá tình cơ khi vào đội văn nghệ của trường hay bị giao những công việc như ghép nhạc, mix nhạc, chỉnh tone… cộng với niềm đam mê Dũng đã mở cho mình một phòng thu nhỏ với tổng giá trị 20 triệu đồng.

Dũng tâm sự: “Lúc đầu thì mở cho vui thôi nhưng sau đó mình làm tốt nên bạn bè cũng hay giới thiệu đến thu âm, các bạn sinh viên thu tặng các dịp lễ khá đông nên công việc cũng khá ổn định mà lại không mất quá nhiều thời gian. Để có được một studio tại gia như vậy là chuyện không hề dễ nhưng nếu có đam mê và muốn thử sức với công việc “nâng cao” chất lượng giọng hát thì sẽ thực hiện được thôi”.

Kiếm tiền ổn định với Home – studio

Với một studio khá hoàn thiện như vậy, Tiệp đã có thể hoàn toàn thỏa mãn được niềm đam mê ca hát của mình. Không chỉ thế phong thu nhỏ của cậu còn là một địa chỉ đáng tin cậy cho bạn bè cũng như những bạn trẻ có chung niềm đam mê ca hát đến thu và thực hiện những ca khúc của riêng mình.

Tiệp và Dũng cũng đã bắt tay vào thực hiện công việc thu âm. Trước hết cho bản thân và sau đó đến bạn bè, người thân, thậm chí cả các rapper trên các cộng đồng mạng và có cả các ca sĩ sinh viên.

Từ những cơ sở đó, Tiệp bắt đầu có ý tưởng kinh doanh bằng chính phòng thu của mình. Tiệp cho biết: “Ban đầu mình cũng nghĩ là thu chơi và thỏa mãn đam mê thôi nhưng thấy nhiều người tìm đến nhờ giúp và có người còn trả tiền nữa nên mình quyết định bắt tay vào công việc mới này”.

Còn Minh Dũng thì nhờ mối quan hệ của bạn bè cũng như là đội trưởng đội văn nghệ nên có khá nhiều người tìm đến. Dũng cho hay: “Là sinh viên với nhau chủ yếu giúp đỡ nhau là chính nên mỗi bài mình chỉ lấy 100.000 đến 150.000 đồng. Còn những bài mà khó hoặc dài quá thì mình tính thêm 50.000 nữa, rẻ hơn một nửa so với các phòng thu ở ngoài”.

Dũng cho rằng: “Công việc thu âm khá vất vả và áp lực nhưng nó mang lại được cho mình nhiều niềm vui. Không chỉ sự tích lũy kinh nghiệm và còn thỏa mãn được niềm đam mê, niềm vui, đặc biệt là khi có được sản phẩm âm nhạc ưng ý. Bên cạnh đó là thu nhập của phòng thu khá ổn định, , những ngày lễ đông khách thì có ngày được 1 – 1,5 triệu một ngày”.

Theo Hữu Phú
Sinh viên Việt Nam

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng