Sinh viên Việt Nam tại Nga phẫn nộ

TPO - Phiên toà xét xử vụ sát hại sinh viên Vũ Anh Tuấn đã kết thúc với kết quả trắng án của bồi thẩm đoàn cho những kẻ phạm tội. Một kết quả khiến chúng ta không khỏi phẫn nộ.

Những bông hoa trắng tiễn đưa Vũ Anh Tuấn trong ngày 21/10/2004. Ảnh: Trịnh Quang Vinh - www.ttvnol.com

Tại sao một việc đã rõ rành ràng như thế còn có thể đổi trắng thay đen? Đấy là câu hỏi của nhiều người, kể cả những người trực tiếp theo dõi phiên toà hay những người quan tâm đến phiên toà này ở Việt Nam.

Theo anh Nguyễn Đức Toàn, Phó ban đại diện cộng đồng Việt Nam tại St Petersburg, người duy nhất cùng với luật sư là đại diện của bên bị hại, quá trình tố tụng theo luật pháp của Nga dựa trên cơ sở của Bồi thẩm đoàn.

Trong buổi xét xử đầu tiên chỉ dành để thông qua danh sách Bồi thẩm đoàn gồm 12 - 18 người được chọn từ 50 người được mời ngẫu nhiên. Họ là những công dân Nga không có tiền án, tiền sự, ở các độ tuổi khác nhau và nghề nghiệp, địa vị xã hội cũng khác nhau. Nói chung, Bồi thẩm đoàn được lựa chọn sao cho có đủ mọi thành phần xã hội.

Họ có trách nhiệm tham dự các phiên xử, nghe và có các câu hỏi của mình (các câu hỏi này được chuyển lên Chánh án trong quá trình xét xử). Dựa vào những gì họ chứng kiến, nghe các luật sư bào chữa và viện công tố buộc tội, đưa ra các bằng chứng...

Trong phiên tòa vừa qua, họ đã bỏ phiếu để xét xem bị can có được coi là phạm tội hay không. Và kết quả thật trớ trêu là phần lớn các thành viên Bồi thẩm đoàn đều kết luận "chưa đủ chứng cứ để buộc tội bị can trong vụ án sát hại sinh viên Vũ Anh Tuấn".

Kết quả này cũng chẳng khác gì kết luận của những vụ xử trước đây như vụ bọn đầu trọc giết hại bé gái người Tajikistan, giết sinh viên Camaroon...

Làm gì để đòi lại công lý và bắt những kẻ phạm pháp kia phải đền tội, để bọn chúng không được coi tính mạng người nước ngoài là cỏ rác?

Phải hơn 1 tháng nữa vụ án mới chính thức kết thúc, sau đó chúng ta mới có thể tính đến chuyện kháng án lên cấp cao hơn. Hiện tại, toà án vẫn đang tiếp tục xử những vụ đánh người khác mà do bọn chúng gây ra.

Chúng tôi dự định lúc 10 giờ sáng ngày 23/10 tới, ngày có phiên toà tiếp theo, chúng ta sẽ cùng với các bạn sinh viên nước ngoài khác có mặt tại toà án để bày tỏ thái độ phản đối kết quả của vụ xét xử.

Dù kết quả của phiên sơ thẩm không thay đổi được, nhưng ít nhất chúng ta cũng phải tạo được dư luận phản đối  và những kẻ phạm tội cần phải bị trừng trị thích đáng!

Quang Thái
Sinh viên Việt Nam tại St Petersburg

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá