Sự kiện: APEC 14

“Sinh viên VIP” tình nguyện tại Hội nghị APEC

TP - Hội nghị APEC sắp diễn ra tại Việt Nam, công việc chuẩn bị đang được gấp rút hoàn thành. Trong vai trò là sinh viên tình nguyện làm nhiệm vụ phiên dịch và đón tiếp các vị quan chức cấp cao và các nhà doanh nghiệp, với các bạn trẻ này, đây là trọng trách lớn.

Thái Thanh
Dưới đây là tâm sự của họ.

“Giữ thái độ nghiêm túc, lịch sự và thân thiện”

(Thái Thanh – Nhóm trưởng Finance Minister Meeting, Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội)

Chúng tôi may mắn được tham gia tình nguyện ngay trong kỳ họp đầu tiên của Hội nghị APEC- Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính. Đội của chúng tôi gồm có 30 người, công việc chính là đón các Bộ trưởng ở sân bay, đưa về khách sạn và biên dịch tài liệu.

Tôi đi cùng với đoàn đại biểu Úc và cảm thấy mình đã học hỏi được nhiều điều. Ngoại ngữ được tận dụng tối đa và tính kỷ luật, trách nhiệm cũng như sự tự tin đã được rèn luyện rất nhiều. Đây là lần đầu tiên sinh viên ngoại ngữ được tham gia một hội nghị tầm quốc tế, là cơ hội lớn cho mỗi người.

Tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm với các bạn làm tình nguyện rằng hãy luôn giữ thái độ nghiêm túc, lịch sự, chú ý lắng nghe và có sự hợp tác thân thiện để đạt hiệu quả cao trong công việc.

Nguyễn Ngọc Anh
“Cơ hội lớn để học tập”

(Nguyễn Ngọc Anh- Sinh viên tình nguyện Nhóm VIP, lớp FA103, Đại học Hà Nội)

Tôi được xếp trong nhóm VIP với 50 bạn. Chúng tôi đang được tập huấn chuẩn bị cho việc tiếp đón được chu đáo. Có tất cả 10 buổi tập huấn, ở đó chúng tôi được trang bị các kiến thức trong giao tiếp với VIP đến từ các nước khác nhau.

Tôi đã được biết thêm nhiều kiến thức mới và cảm thấy đây là điều kiện tốt để học hỏi.  May mắn là trước đó tôi thường xuyên làm phiên dịch trong các giải thể thao quốc tế của Sở Thể dục thể thao Hà Nội và Ủy ban Thể dục thể thao Quốc gia nên có chút kinh nghiệm trong giao tiếp với người nước ngoài.

Ngoài việc tham gia tập huấn, tôi  cũng tự chuẩn bị kiến thức, đặc biệt là các thông tin về kinh tế, nhiệm vụ của mình là tiếp đón các doanh nhân của 50 quốc gia nên cần phải có thông tin về họ.

“Phải cẩn trọng trong giao tiếp”

Nguyễn Thị Minh Trâm

(Nguyễn Thị Minh Trâm- C30, Học viện Quan hệ Quốc tế)

Khi tham gia phục vụ Hội nghị, tôi sẽ có điều kiện học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cũng như có thể ứng dụng những điều đã được học vào thực tế.

Chúng tôi cũng có điều kiện được tiếp xúc với những đại biểu từ các nền kinh tế khác, đây là cơ hội tốt để sinh viên có thể tiếp cận và thu thập những thông tin có ích cho  học tập cũng như công việc sau này.

Tuy nhiên, khi tham gia phục vụ APEC, cũng như tất cả các bạn sinh viên khác, tôi cũng cảm thấy hơi lo một chút, vì lần đầu tiên được tham gia vào một hội nghị quốc tế quan trọng. Do đó, chúng tôi đều ý thức được cần phải hết sức thận trọng trong mỗi việc làm, mỗi cử chỉ giao tiếp của mình.

Lê Thu Trang
“Vinh dự vì được đảm nhiệm vai trò như cán bộ ngoại giao”

(Lê Thu Trang - Học viện Quan hệ Quốc tế)

Mình sẽ đảm nhiệm vai trò như cán bộ ngoại giao thực sự, có cơ hội tiếp xúc và làm việc trực tiếp với cán bộ các nước thành viên. Ngoài những cơ hội cho bản thân, những sinh viên tình nguyện còn góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, giúp nước bạn hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Đợt tập huấn cho sinh viên tình nguyện trường mình sẽ bắt đầu từ ngày 9 – 13/10.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá