Sinh viên làm thêm và những chuyện sa ngã

Anh Tuấn, quê ở Lâm Đồng, hàng tháng gia đình đều gởi tiền ăn ở đầy đủ nhưng vì “có người yêu” – chi phí tăng – cậu buộc phải đi làm thêm. Tuấn chọn làm ở một quán Bar trong Q.1.

Tìm việc làm thêm luôn là nhu cầu của SV
Làm việc được một thời gian Tuấn đã nhiễm theo cách ăn chơi của dân “sành điệu” Sài Gòn. Một lần vì bị kích động Tuấn đã dùng “chất trắng” và bị nghiện. Sau khi mọi người phát hiện, Tuấn phải nghỉ học và vào trung tâm cai nghiện để làm lại từ đầu. Điều đáng buồn là người yêu của cậu cũng quyết định chia tay khi biết Tuấn sa vào vòng nghiện ngập.

Hoặc như Lan Phương (ĐH Sư phạm), do ba mẹ không cho tiền mua… trang sức như các bạn nên cô quyết tâm “tự tạo” cho mình. Cô xin phục vụ ở một quán cà phê lớn (Q.Bình Thạnh). Làm được một tháng Phương quen ngay một anh chàng giàu có, đẹp mã. Từ đó cô nghỉ làm ở quán và mỗi đêm đều được đưa đón cẩn thận. Được một tháng Phương đã trao tất cả cho anh chàng kia. Sau khi đạt được mục đích gã đã “cao chạy xa bay”. Cuối cùng còn lại ở Phương là nỗi ân hận, xấu hổ và khóc cho sự nông nỗi của mình.

Việc làm thêm để phụ giúp gia đình, rèn luyện kỹ năng cho công việc là rất đáng quý. Tuy nhiên, trong môi trường vừa làm vừa học đòi hỏi ở các bạn lòng kiên nhẫn, sự quyết tâm và phải có sức đề kháng trước những cám dỗ. Nhiều bạn làm thêm có thu nhập cao rồi bỏ học theo luôn việc làm – đó là kiểu “tham một đĩa, bỏ một mâm”.

Làm thêm nhằm phục vụ cho việc học chứ không phải làm thêm để sống thoải mái hơn, để phục vụ những mục đích riêng tư như có tiền chơi… Nếu bạn không biết chối từ những cám dỗ thì nó có thể làm bạn có những hướng rẽ bất ngờ đầy ngoạn mục và nuối tiếc!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá