SJ Việt Nam: “Có rất nhiều người cần chúng tôi”

TPO - Có mặt ở Việt Nam từ năm 2004, đến nay SJ Việt Nam – SJV (Solidarites Jeunesses Vietnam) đã thực sự đem tình yêu thương, sự giúp đỡ của cộng đồng trong nước và thế giới đến cho những người nghèo ở Việt Nam.

Các bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Trung ương tham gia diễn vở kịch Hoàng tử bé

Dưới đây là những chia sẻ của chị Cẩm Vân – nhân viên PR của SJV với báo Tiền phong.

Vì sao SJV lựa chọn Việt Nam là một điểm đến của mình?

Việt Nam đang trên đà phát triển và hội nhập với thế giới, đúng vậy. Nhưng sự phát triển mạnh mẽ đó cũng ngày càng tạo khoảng cách lớn giữa người giàu và người nghèo. Đó là một hệ quả nặng nề mà Việt Nam đang nỗ lực thay đổi.

Bên cạnh những toà cao ốc sừng sững vẫn còn những lán nhà xiêu vẹo. Bên cạnh nụ cười rạng rỡ của những đứa trẻ cắp sách đến trường vẫn có giọt nước mắt đắng cay của những đứa trẻ nghèo lang thang cơ nhỡ.

SJV muốn tạo cơ hội cho người nghèo ở Việt Nam có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy vậy, 4 năm qua, SJV mới thực hiện được 10% những mong muốn đó bởi hoạt động của SJV đang tập trung ở Hà Nội và một số địa phương miền Bắc.

Vậy hoạt động của SJV khi lần đầu tiên đặt chân đến Việt Nam là gì?

Đó là trại tình nguyện quốc tế ở bãi giữa sông Hồng – nơi tập trung dân nghèo từ khắp các tỉnh thành ở Việt Nam ra Hà Nội kiếm sống. Ở đây, trẻ em không được đi học mà phải sớm lăn lộn với những nghề như nhặt rác, đánh giầy hay bán báo.

Chúng tôi đã mất cả năm trời để xây dựng mối quan hệ với người dân chài ở bãi sông. Mục đích lớn nhất để là có thể giúp họ lọc nước sạch dùng trong sinh hoạt, sửa thuyền, dựng ngôi nhà Tuổi trẻ, đưa trẻ em tới trường.

Chị Đỗ Thị Phúc (Giám đốc SJV) vẫn thường kể lại câu chuyện trong thời gian đó như là lời nhắc nhở cho các tình nguyện viên trẻ. Bạn có tin không? Có đợt cả tháng trời ròng rã, chúng tôi cùng họ ăn bún đậu, đến nỗi bây giờ nghĩ tới còn ngán. Nhưng chính điều đó lại khiến SJV trở thành một phần trong cuộc sống của họ.

Còn trong năm 2008, điểm nhấn trong hoạt động của SJV là gì?

Chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển các trại tình nguyện quốc tế và mở rộng nhiều dự án mới. Đó là dự án tuyên truyền về HIV, dự án an toàn giao thông, chương trình tết thiếu nhi, chương trình trung thu Arte Diem (Ngày nghệ thuật).

Riêng Arte Diem đã đem đến niềm vui trung thu cho hơn 4000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và tật nguyền ở Hải Dương, bệnh viện Nhi Trung ương, trường Nguyễn Đình Chiểu,…

Sắp tới, SJV triển khai chương trình World Heritage. Dự án này chính là lời kêu gọi ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân Việt Nam, đặc biệt là việc bảo tồn di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long.

Qua nhiều hoạt động của SJV, chị nhận xét thế nào về các tình nguyện viên Việt Nam?

Hàng năm SJV đón tiếp hơn 300 bạn tham gia các trại tình nguyện quốc tế tại Việt Nam như: Youth House, Blind School, Fisher Village, Hold the future, National Pediatric Hospital, PSC, Mid-Autumn Festival, Lunar New Year.

Các tình nguyện viên Việt Nam tuy học những ngành khác nhau như kế toán, thuỷ lợi, ngoại thương, ngoại giao,… nhưng tất cả đều say mê hoạt động tình nguyện để đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng. Nhiều bạn đã mau chóng trở thành campleaders chuyên nghiệp và đang là nhân viên chính thức của SJV.

Bên cạnh các bạn thanh niên – sinh viên, tình nguyện viên của SJV còn là những em nhỏ mới học lớp 7 nhưng đã tham gia công việc rất vất vả như là lọc nước ở bãi giữa sông Hồng và sửa thuyền cho người dân.

Hy vọng SJV sẽ ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia vì lợi ích của cộng đồng, đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những cảnh đời còn thiếu thốn ở Việt Nam. Có rất nhiều người cần sự giúp đỡ của SJV.

Xin cảm ơn chị và chúc cho những hoạt động của SJV sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cộng đồng!

SJV thành lập tháng 12/2004 từ dự án trại tình nguyện quốc tế do chương trình Người tình nguyện Liên Hiệp Quốc tài trợ, dưới sự bảo trợ của tổ chức Solidarites Jeunesses tại Pháp. Năm 2006, SJV trở thành thành viên chính thức của mạng lưới tình nguyện NDVA và là thành viên tích cực của Uỷ ban điều phối các hoạt động nhân đạo CCIVS của UNESCO. SJV hiện có 10 nhân viên chính thức và hơn 3256 tình nguyện viên tuổi từ 15 đến 35.

SJV đang tiến hành các dự án dài hạn tại Việt Nam như:

- Dự án dạy tiếng Anh cho phụ nữ trong trại phục hồi nhân phẩm

- Dự án cung cấp nước sạch cho người dân nghèo tại đảo Cát Bà

- Dự án giúp đỡ thanh niên khuyết tật tại trung tâm “Vì ngày mai”

- Dự án phục hồi chức năng cho trẻ thiểu năng trí tuệ, dạy và hướng nghiệp cho trẻ mồ côi, hỗ trợ học tập cho sinh viên khiếm thị

- Giao lưu ngôn ngữ - văn hoá cho sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế tại Hà Nội

- Dự án bảo vệ môi trường biển Đà Nẵng

- Dự án “Ngôi nhà tuổi trẻ” cho sinh viên, tình nguyện viên và trẻ thiệt thòi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá