Sợi chỉ vàng trong Ngày Chủ Nhật Đỏ

TP - Hình ảnh mấy trăm người đeo sợi chỉ màu vàng luồn biểu tượng trái tim đỏ, mấy chục người cùng chìa cánh tay cho y tá lấy ven, cùng vẽ và điểm chỉ vào bức tranh hoa đào sáng 18/1 tuyệt đẹp.

Ngày Chủ Nhật Đỏ có nhiều người nổi tiếng hiến máu, truyền hình và báo bạn đến ghi nhận nên không nghĩ hỏi Ngô Hương Sen (báo Công an nhân dân) đến viết à: Là hỏi cắc cớ. Ai dè chị bĩu môi: “Tin Ngày Chủ Nhật Đỏ loan đầy các diễn đàn vậy thì tôi đến đây còn để làm gì”.

Sen nhỏ nhắn 44 kg - thiếu 1 kg so với tiêu chuẩn, có ý định hiến máu từ lâu may có dịp này. Ngọc Bích nhân viên hành chính bệnh viện đa khoa Trí Đức- đàn ông đàn ang 48 kg- cao 1,56m cũng cho máu nhẹ tựa lông hồng “bệnh viện em mấy chục người cho máu hôm nay”.

Với Thượng, trai tráng làm thường trực ở TƯ Đoàn thì là lần thứ ba và chưa định dừng lại... 

Thơm, hội viên hội thanh niên tình nguyện vận động hiến máu nhân đạo TP Hà Nội- xinh xắn, 20 tuổi hiến máu ba lần, kể câu chuyện mà cô cực kỳ ấn tượng là một phụ nữ 43 lần làm việc thiện “trông chị ấy chẳng có vẻ gì là quá khỏe”. Thơm đọc trên hienmau.info  có người đàn ông hiến 99 lần!

Những chuyện có thể gây ngỡ ngàng. Vì vẫn thấy người ta có khi còn tiếc nhau câu chào; vào thang máy bấm hộ tầng hoặc giữ cửa cho người đi sau- khó... Tóm lại cứ tưởng áo ai nấy mặc hồn ai nấy giữ mới phải.

Ở những xứ sở văn minh, giới trẻ thường có những ước mơ rất ngạo mạn ngây thơ muốn làm hiệp sĩ hiện đại đi cứu nhân độ thế ở những nơi nghèo khó trên trái đất.

Họ đều muốn học xong đại học thì đi đâu đó làm việc thiện nguyện độ một hai năm. Thói quen do được giáo dục từ nhỏ, gia đình và xã hội đều khuyến khích.

Cô gái Đỏ trong Ngày Chủ Nhật Đỏ tên Thơm vừa nhắc ở trên kể thêm về màu áo của mình: Tình nguyện áo xanh thường hoạt động vào lúc cao điểm còn tình nguyện áo đỏ chỉ nghỉ một tuần Tết, hè vẫn có người trực.

Tuy vậy “ước mơ của bọn em là đến ngày không còn hội viên cũng không còn cảm tình viên vì lúc ấy không cần ai tuyên truyền mà tất cả đều tự nguyện cho máu cứu người”.

Hình ảnh mấy trăm người đeo sợi chỉ màu vàng luồn biểu tượng trái tim đỏ, mấy chục người cùng chìa cánh tay cho y tá lấy ven, cùng đứng hát dưới câu slogan Tiếp sức cho người nghèo - Tiếp máu cho người bệnh, cùng vẽ và điểm chỉ vào bức tranh hoa đào sáng 18/1 tuyệt đẹp.

Câu We are family mà bạn trẻ Thái Nguyên viết lên tranh không có gì sáo khi liên hệ phát biểu của ông Paul Rogers đại diện WHO ở Việt Nam với phóng viên Tiền Phong: “Tôi biết nhiều người Việt Nam và một số nước quan niệm dòng máu là của cha mẹ cho vì thế không nên cho người ngoài”. Thơ Nguyễn Huy Thiệp: Trái tim ấy có rộng lượng không?/ Có đủ chỗ ngụ không?/ Trái tim ấy có đủ máu không? (Truyện ngắn Mưa Nhã Nam).

Viện Huyết học thông báo cần 4.000 đơn vị máu dịp này để cứu bệnh nhi. Ngày thường hiếm Tết càng hiếm hơn. Thế mà trước Ngày Chủ Nhật Đỏ, vẫn có người trách móc rằng phản cảm, sao báo lại tuyên truyền là thiếu thốn, chả nhẽ chúng tôi không tròn trách nhiệm?

Sự thiếu máu này không phải chuyện thời sự; việc san sẻ với người nghèo tiếp sức cho người khổ cũng không thể chỉ là chuyện thời vụ- chuyện lạ ngày Chủ Nhật mà nó nên như sợi chỉ đi xuyên đời sống chúng ta.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá