Sớm đưa các chỉ tiêu quan trọng về đích trước Đại hội Đoàn toàn quốc

TPO - Sáng 25/6, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ 11, khóa X tiếp tục phiên làm việc cuối cùng với nội dung nghe báo cáo kiểm điểm tập thể Ban Bí thư Trung ương Đoàn năm 2016; báo cáo giải trình ý kiến về sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn khóa X; thảo luận hoàn thiện Báo cáo chính trị trình Đại hội Đoàn toàn quốc; bầu kiện toàn các chức danh Ủy viên Ban thường vụ, Ban chấp hành.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng hoa chúc mừng 3 đồng chí được bầu bổ
sung vào Ban Thường vụ T.Ư Đoàn khóa X
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong tặng hoa chúc mừng 3 đồng chí được bầu bổ sung vào Ban Thường vụ T.Ư Đoàn khóa X

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương Đảng tham dự.

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng đồng chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí  thư Thường trực Trung ương Đoàn đã báo cáo tóm tắt tổng hợp ý kiến đóng góp trước đó của các ủy viên Ban chấp hành đối với dự thảo lần 4 Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng cho biết, Ban Thường vụ ghi nhận, tiếp thu và có nghiên cứu, chỉnh sửa phù hợp nhằm hoàn thiện báo cáo trình Đại hội toàn quốc.

Trong đó, dựa trên những ý kiến, đề xuất của Ban chấp hành, Ban Thường vụ đã chắt lọc để triển khai thành 11 chỉ tiêu trọng tâm thực hiện trong nhiệm kỳ tới, thay cho 13 chỉ tiêu trọng tâm trong dự thảo giới thiệu trước đó.

Đối với những kiến nghị của Ban chấp hành Trung ương Đoàn về một số vấn đề sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đoàn khóa X, Ban Thường vụ tiếp thu hoặc tiếp tục nghiên cứu, cân nhắc thận trọng.

Giải trình trước một số ý kiến đề xuất hạ độ tuổi kết nạp đoàn viên (áp dụng 14 tuổi + 1 ngày) để có thêm nguồn kết nạp đoàn viên từ đội viên, giúp tăng cường lực lượng để tổ chức các phong trào, Bí thư Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho hay Ban Thường vụ đề xuất giữ nguyên quy định độ tuổi kết nạp thanh niên vào Đoàn như quy định hiện hành (16 tuổi hoặc từ đủ 15 tuổi + 1 ngày trở lên) để phù hợp với quy định của Luật Thanh niên, Luật trẻ em về độ tuổi thanh niên và độ tuổi trẻ em. Cũng theo anh Huy, hiện nay nguồn thanh niên nước ta để kết nạp vào Đoàn còn rất lớn, với khoảng 25 triệu thanh niên, so với 6,5 triệu Đoàn viên hiện có. “Như vậy, vấn đề tăng cường lực lượng, tập hợp thanh niên vào Đoàn không cần phải thực hiện giải pháp hạ độ tuổi kết nạp. Nếu thay đổi sẽ gây biến động về số lượng, chất lượng đoàn viên, lẫn cách thức tổ chức kết nạp, sinh hoạt Đoàn”, anh Bùi Quang Huy nói.

Phát biểu kết luận tại phiên bế mạc Hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, khẳng định các ý kiến đều được Ban Thường vụ tiếp thu, giải trình đầy đủ, làm cơ sở hoàn thiện Báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Anh Lê Quốc Phong nói, báo cáo chính trị là nội dung quan trọng của đại hội, tầm vóc, ý nghĩa của báo cáo chính trị được thể hiện thông qua việc Ban chấp hành đã cho ra sớm dự thảo đề cương báo cáo chính trị từ cuối năm 2016. Đây là bước quan trọng để chúng ta có thêm chất liệu thực tiễn góp phần hoàn thiện báo cáo chính trị, và trong thời gian tới sẽ tiếp thu, xây dựng thành dự thảo lần thứ 5, và khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8 sẽ công bố toàn văn dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đoàn để trình Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI.

Trong quá trình hoàn thiện báo cáo chính trị, Ban Bí thư đề nghị tiếp tục suy nghĩ những vấn đề về văn kiện, đặc biệt là vấn đề của thanh niên, của tổ chức Đoàn 5 năm sắp tới để tiếp tục hoàn thiện trong giai đoạn cuối tại các hội nghị tiếp theo.

Anh Lê Quốc Phong đề nghị trong quá trình hoàn thiện báo cáo chính trị, các ủy viên Ban chấp hành T.Ư Đoàn cần chỉ đạo sát sao đối với đơn vị mình trong quá công tác lấy ý kiến cơ sở, xã hội thông qua các diễn đàn, các kênh tiếp cận nhằm lắng nghe nhiều nhất những đóng góp của xã hội, của thanh niên cho công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Bởi theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, chính điều này một mặt làm lan tỏa những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời cũng sẽ tiếp cận đầy đủ nhất những mong mỏi, quan tâm, kỳ vọng và đây cũng là cơ sở xây dựng báo cáo có hiệu quả.

Anh Lê Quốc Phong cũng nhấn mạnh công tác chuẩn bị một số việc cần hoàn thành trước khi diễn ra Đại hội Đoàn toàn quốc.

Theo đó, công việc 6 tháng còn lại trong năm 2017 là rất nhiều, đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của hệ thống Đoàn các cấp nhằm đạt và vượt những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2017 và cả nhiệm kỳ 2012 - 2017, đồng thời khởi động một bước những mô hình, ý tưởng sáng tạo về các mặt công tác toàn diện, làm nền tảng trình ra Đại hội toàn toàn quốc hoặc áp dụng thực hiện trong giai đoạn sắp tới.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong thẳng thắn cho rằng một số chỉ tiêu nhiệm kỳ chưa về đích, trong khi tháng 9/2017 là thời điểm chốt số liệu nhiệm kỳ 2012-2017 chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc. Do đó, các đơn vị hết sức quan tâm tập trung chỉ đạo để về đích nhiều nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ, bởi đây là trách nhiệm của cả Ban chấp hành, nếu làm không được thì phải chịu trách nhiệm với đại hội.

Anh Phong chỉ ra một số nhiệm vụ, chỉ tiêu quan trọng cần sớm đưa về đích, gồm: phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; mô hình thanh niên làm kinh tế, Đoàn giúp đỡ thanh niên chậm tiến tiến bộ; phát triển đoàn viên mới đảm bảo cả số lượng và chất lượng; thực hiện một số nội dung Chỉ thị 42...

“Đề nghị các cấp quan tâm chỉ đạo tốt các hoạt động, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2017. Dù đây là hoạt động truyền thống thường niên nhưng cũng đòi hỏi tính mới, sự lan tỏa, phát hiện, vì thế thách thức đặt ra là làm sao vượt qua được những điểm mốc rất ấn tượng mà chúng ta đạt được trong những năm trước để tiếp tục khẳng định sự phát triển của phong trào thanh niên tình nguyện, đặc biệt là tình nguyện hè. Do đó yêu cầu đặt ra là chúng ta tìm kiếm nội dung mới, phương thức tiếp cận mới gắn với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và của cả nước”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Anh Phong đặc biệt lưu ý các hoạt động tình nguyện hè gắn với những sự kiện lớn trong tháng 7 cần có sự đầu tư, quan tâm từ việc công tác tuyên truyền, chọn nội dung, xác lập công trình, cách thức triển khai nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Là nội dung quan trọng nhằm chuẩn bị cho Đại hội Đoàn toàn quốc vào cuối năm, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong yêu cầu chú trọng tổ chức tốt các hoạt động chào mừng ĐH đoàn cấp tỉnh và toàn quốc gắn với công tác đưa hình ảnh về đoàn thanh niên. Tất cả các tỉnh, thành Đoàn phải để 6 tháng cuối năm hình ảnh về Đại hội Đoàn được xuất hiện rộng rãi thông qua các sản phẩm truyền thông, mạng xã hội, nhằm tạo kênh tương tác nhanh, hiệu quả đối với thanh niên và xã hội. Việc làm này cần chú ý đến các đối tượng chưa đến được với hoạt động của Đoàn để mời gọi, phát huy lực lượng và trí tuệ của các bạn, đưa họ đến gần hơn với hoạt động của chúng ta. 

Tại phiên bế mạc hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ 11, khóa X, Ban chấp hành đã bỏ phiếu thông qua danh sách nhân sự quy hoạch chức danh Bí thư thứ nhất, Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn.

Theo đó, có 2 đồng chí được dự kiến bổ sung vào quy hoạch chức danh Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2017-2022; có 5 đồng chí được dự kiến bổ sung vào quy hoạch chức danh Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn giai đoạn 2017-2022; có 22 đồng chí được dự kiến bổ sung vào quy hoạch chức danh Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn giai đoạn 2017-2022.

Cũng tại phiên bế mạc, hội nghị đã đồng ý cho 18 đồng chí thôi tham gia Ban chấp hành Trung ương Đoàn; 5 đồng chí rút tên khỏi Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa X vì chuyển công tác khác. Đại hội cũng tiến hành bầu bổ sung 12 đồng chí tham gia Ban chấp hành Trung ương Đoàn và 3 đồng chí tham gia Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa X, nhiệm kỳ 2012-2017.

Ba đồng chí được bầu kiện toàn Ban Thường vụ T.Ư Đoàn gồm: Vũ Đức Tú, Bí thư Đoàn khối Doanh nghiệp T.Ư; Trần Minh Huyền, Trưởng Ban Thanh niên xung phong T.Ư Đoàn; Nguyễn Thị Thu Vân, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá