Sơn Đoòng giữa lòng phố

TP - Không phải bỏ chi phí cả chục triệu đồng, cũng không phải vất vả cả tuần trời, người dân Đà Nẵng có thể “thám hiểm” hang Sơn Đoòng một cách chân thực và sinh động mà chỉ mất khoảng... 45 phút tại Triển lãm thực tế ảo về Sơn Đoòng do dự án Save Son Doong tổ chức tại Không gian chia sẻ S.Hub (Thư viện Tổng hợp Đà Nẵng).

Sơn Đoòng giữa lòng phố

Sơn Đoòng giữa lòng phố - ảnh 1 Các bạn trẻ trải nghiệm hành trình thám hiểm Sơn Đoòng bằng công nghệ thực tế ảo. Ảnh: Giang Thanh.

Tour thám hiểm... tại chỗ

Trong phòng thực tế ảo của S.Hub, 20 khách tham quan đang đắm mình trong không gian hùng vĩ của hang Sơn Đoòng qua những cặp kính thực tế ảo VR. Bằng công nghệ này, khách tham quan có thể tự mình “thám hiểm” hang Sơn Đoòng, tận mắt chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ giữa tiếng suối chảy róc rách, tiếng chim hót líu lo... Sơn Đoòng hiện lên chân thực và sinh động với những hang động to lớn, những khối thạch nhũ khổng lồ, những khu rừng nguyên sinh xanh mướt len lỏi,... Xuyên suốt quá trình thám hiểm, khách tham quan còn được nghe giới thiệu những thông tin thú vị và bổ ích về Sơn Đoòng - hang động lớn nhất Việt Nam. Mọi người liên tục xoay trái, xoay phải, ngó nghiêng sau trước để ngắm nhìn toàn cảnh của hang. Đôi lúc, những tiếng ồ à, những lời trầm trồ thán phục vang lên phá vỡ không gian tĩnh lặng.

Kết thúc hành trình thám hiểm của mình, Vincent Pauls (quốc tịch Mỹ) đã thốt lên: “Tuyệt vời!”. Tình cờ biết về triển lãm qua một người bạn Việt Nam, Vincent đã bị “đánh gục” bởi vẻ đẹp của Sơn Đoòng sau khi trải nghiệm tại triển lãm. “Các bạn có một hang động tuyệt đẹp và vô giá. Qua những hình ảnh 360o, tôi thấy được vẻ đẹp tuyệt vời và đáng kinh ngạc của Sơn Đoòng. Tôi thực sự muốn khám phá nó ngay lập tức”, Vincent háo hức. Đến với triển lãm từ rất sớm, Lê Viết Vỹ (SV năm nhất ĐH Duy Tân) vẫn chưa hết thảng thốt sau khi kết thúc hành trình thú vị của mình. “Mình nghe rất nhiều về Sơn Đoòng nhưng chỉ qua hình ảnh trên sách, báo và Internet. Các tour thám hiểm Sơn Đoòng có chi phí lớn và đòi hỏi sức khỏe tốt nên mình khó có cơ hội tham gia. Triển lãm này đã cho mình được chiêm ngưỡng Sơn Đoòng thật gần và thật chân thật”, Vỹ nói.

Theo Lê Nguyễn Thiên Hương (30 tuổi, tổ chức Save Son Doong), những hình ảnh trong triển lãm đều do nhiếp ảnh gia người Thụy Điển Martin Edstrom thực hiện trong một chuyến thám hiểm hang Sơn Đoòng. Sau đó, Martin đã sử dụng công nghệ thực tế ảo. “Khi thực hiện bộ ảnh thực tế ảo về Sơn Đoòng, nhóm Martin mong muốn mọi người đều có thể chiêm ngưỡng và trải nghiệm kì quan thiên nhiên này.

Bởi vậy, khi Save Son Doong ngỏ lời muốn tổ chức triển lãm, Martin đã rất vui vẻ đồng ý và cho tụi mình toàn quyền sử dụng bộ ảnh thực tế ảo về hang Sơn Đoòng với mục đích phi lợi nhuận”, Thiên Hương cho biết. Bên cạnh đó, để người xem hiểu hơn về hang Sơn Đoòng, dự án đã thực hiện các phần nội dung thuyết minh để hướng dẫn người xem. “Những thông tin này đều là những đánh giá của các nhà khoa học trong và ngoài nước về Sơn Đoòng, tụi mình chỉ viết lại theo ngôn ngữ dân dã nhất để mọi người có thể hiểu được”, Thiên Hương chia sẻ.

Sơn Đoòng giữa lòng phố - ảnh 2 Các bạn TNV của Save Son Doong hướng dẫn cho khách tham quan triển lãm sử dụng kính VR.

Mang Sơn Đoòng đến với mọi người

Bên cạnh không gian triển lãm thực tế ảo, Save Son Doong còn mang đến những thước phim thú vị về hành trình khám phá Sơn Đoòng của các nhà thám hiểm do kênh National Geographics thực hiện. “Đây là bộ phim chân thực về hành trình khó khăn để khám phá ra hang Sơn Đoòng. Trong đó cũng có nhiều thông tin khoa học về Sơn Đoòng, đồng thời, cảnh báo những nguy cơ khi con người can thiệp vào cảnh quan tự nhiên nguyên sơ này”, Thiên Hương nói thêm.

Qua đó, Save Son Doong muốn mọi người hiểu hơn về những giá trị của Sơn Đoòng, đồng thời, chung tay bảo vệ cảnh quan này trước những nguy cơ. “Phải được nhìn thấy, chiêm ngưỡng và tìm hiểu thì mọi người mới có thể hiểu được thông điệp mà tụi mình mang đến. Trước đây, Save Son Doong từng tổ chức rất nhiều triển lãm ảnh, những buổi chiếu phim về Sơn Đoòng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tụi mình mang Sơn Đoòng đến với mọi người bằng công nghệ thực tế ảo”, Thiên Hương bộc bạch.

Dự án Save Son Doong bắt đầu từ tháng 10/2014 nhằm kêu gọi bảo vệ sự nguyên vẹn của hang Sơn Đoòng và ngăn chặn sự tác động của con người lên cảnh quan tự nhiên này. Đến nay, dự án có khoảng 40 tình nguyện viên trên cả nước, thường xuyên tổ chức các hoạt động triển lãm, hội thảo, chia sẻ về Sơn Đoòng. Tháng 5/2016, trong buổi nói chuyện của cựu tổng thống Mỹ Obama với các thủ lĩnh trẻ của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TP Hồ Chí Minh, Lê Nguyễn Thiên Hương đã giới thiệu về Dự án Save Son Doong và nhận được sự quan tâm của cựu tổng thống Mỹ.

Triển lãm thực tế ảo về Sơn Đoòng thu hút sự quan tâm của người dân Đà Nẵng ở mọi độ tuổi. Trên facebook, sự kiện này cũng thu hút sự quan tâm của 1.700 người dùng. Các suất triển lãm liên tục từ 9g đến 17g đều hết vé. Trước đó, trong ngày 13/10, 500 em học sinh cấp 2 trên địa bàn cũng được tận hưởng trải nghiệm thú vị này. Trong thời gian tới, Save Son Doong dự định mang Sơn Đoòng đến với Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

“Vì hoạt động dựa vào kinh phí từ crownfunding (gây quỹ cộng đồng) và bán áo #savesondoong nên tụi mình khá khó khăn về chi phí. Để tiếp tục mang Sơn Đoòng đến gần hơn với tất cả mọi người, tụi mình sẽ tiếp tục xin sự hỗ trợ từ Không gian chia sẻ S.Hub và một số đại sứ quán - những địa điểm miễn phí - để có thể tổ chức các triển lãm tiếp theo”, Thiên Hương cho biết.

Hang Sơn Đoòng (tỉnh Quảng Bình) được Hiệp hội thám hiểm Hoàng gia Anh công nhận là hang động có quy mô lớn nhất thế giới vào năm 2009. Hang Sơn Đoòng có chiều rộng 150m, cao hơn 200m, chiều dài lên tới gần 9km, đây là hang đá được hình thành khoảng 2 - 5 triệu năm trước và hoàn toàn không có dấu vết của con người khi được tìm thấy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng