Sống đẹp ở thành phố trẻ

TP - Đông đảo thanh niên Đà Nẵng đang tích cực hoạt động “ba hơn”, “ba không, ba có”, “mỗi công nhân, sinh viên là một công dân phường”…

Sống đẹp ở thành phố trẻ

> Hành trình tình nguyện
> Chiến sĩ biên phòng tình nguyện hè

“Tôi yêu sự sẻ chia” một trong những sân chơi bổ ích của thanh niên Đà Nẵng
“Tôi yêu sự sẻ chia” một trong những sân chơi bổ ích của thanh niên Đà Nẵng.

Ba không, ba có, ba hơn

Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Cảnh cho biết, thành Đoàn luôn cố gắng linh hoạt các hoạt động sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của thành phố, chung tay xây dựng một thành phố văn minh, thành phố đáng sống.

Hàng loạt các CLB được thành lập như CLB hiến máu trực tuyến, CLB thanh niên nhà trọ, sinh viên xa nhà… nhằm đa dạng hóa các mô hình hoạt động giúp thanh niên phát huy sở trường và không để lãng phí thời gian.

 Người ta hay nói đùa “hành là chính” khi nói về các thủ tục hành chính. Nhưng tôi thấy Đà Nẵng đã làm rất tốt, đặc biệt khi có những áo xanh nhiệt tình hướng dẫn thì người dân không còn ngán khi đến cơ quan công quyền làm thủ tục nữa.

Chị Nguyễn Thị Liệu
(Sơn Trà, Đà Nẵng)

Ở địa bàn trung tâm thành phố, quận Đoàn Hải Châu chú trọng phát huy phong trào “Vỉa hè sạch, góc phố đẹp” tại 13/13 phường theo tiêu chí ba không, ba có (Không có quảng cáo, rao vặt sai quy định; Không có xà bần (rác thải xây dựng), rác thải, nước thải tồn đọng; Không phơi quần áo trên hành lang, hàng rào, không thả súc vật ra đường; và cây xanh;thùng đựng rác trong từng gia đình, phân loại rác thải theo quy định, thực hiện đổ rác theo giờ;đội tình nguyện vì môi trường). Hình thành các khu dân cư thân thiện, tổ dân phố không rác.

Đặc biệt, hình ảnh các tình nguyện viên áo xanh có mặt tại các bãi biển, khu dân cư trong các ngày thứ Bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh làm vệ sinh trở nên thân thuộc với người dân Đà Nẵng.

Nguyễn Thị Linh, SV năm 3 ĐH Kinh tế tham gia tích cực các hoạt động xã hội. Ngoài thời gian đi học, những ngày cuối tuần Linh thường có mặt tại các bãi biển tham gia nhặt rác, dọn vệ sinh hay cùng các đội tình nguyện đến các trung tâm bảo trợ xã hội, trẻ mồ côi giao lưu, giúp đỡ.

“Như một thói quen rồi, cứ cuối tuần là tụi em muốn tham gia một hoạt động tình nguyện vừa được rèn luyện, vừa thấy vui khi được đóng góp một phần nào đó cho thành phố mình đang sống”, Linh tâm sự.

Khi chính sách “một cửa” của Đà Nẵng thực thi cũng là lúc thanh niên Đà Nẵng tiên phong triển khai hoạt động “ba hơn” trong cải cách thủ tục hành chính (Nhanh hơn, hợp lý hơn, thân thiện hơn). Các đội quân áo xanh thường xuyên túc trực tại UBND phường hỗ trợ người dân đến làm các thủ tục.

“Người ta hay nói đùa “hành là chính” khi nói về các thủ tục hành chính. Nhưng tôi thấy Đà Nẵng mình đã làm rất tốt, đặc biệt khi có những áo xanh nhiệt tình hướng dẫn thì người dân không còn “ngán” khi phải đến làm thủ tục nữa”, chị Nguyễn Thị Liệu (Sơn Trà, Đà Nẵng) bộc bạch.

Sống trách nhiệm

Ý tưởng mới mẻ, hiệu quả giúp hạn chế các tệ nạn đang được triển khai tích cực ở nhiều phường. Từ khi mô hình “Mỗi công nhân, sinh viên là một công dân phường”, phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) hạn chế tối đa các tệ nạn xã hội.

Đều đặn hằng tháng, công nhân, sinh viên sinh hoạt thường kỳ giao lưu văn nghệ, kết hợp tuyên truyền về an ninh trật tự và vệ sinh môi trường; phối hợp với công an phường triển khai tuyên truyền phòng chống và hạn chế các tệ nạn xã hội, mạnh dạn tố cáo và giúp đỡ công an trong điều tra tội phạm.

Ông Nguyễn Tri Thám, Chủ tịch Mặt trận phường Hòa Khánh cho biết: Mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực. Địa bàn này vốn rất phức tạp, tập trung nhiều tệ nạn, sinh viên trở thành tai mắt, phát hiện, hỗ trợ thậm chí trực tiếp tham gia bắt cướp không còn là chuyện lạ.

Anh Lê Văn Cương, Quản lý CLB Sau cai quận Thanh Khê chia sẻ: "Hiện, 10/10 phường đã hình thành và duy trì tốt hoạt động này. Nhiều em được cảm hóa hòa nhập và đóng góp cho cộng đồng. Như trường hợp em N.T.H, một trong số 170 TTN chậm tiến sau khi gia nhập CLB Sau cai đã tiến bộ rõ rệt. Ngoài giờ học, giúp đỡ ba mẹ, H. còn tham gia vào Hội Đồng đẳng phát bao cao su và tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS. “Sự thành công của các CLB là sự thay đổi nhận thức, giúp các em có cái nhìn thực tế, tích cực hơn để hòa nhập và cống hiến”, anh Cương nói.

Các đội Thanh niên tình nguyện Thắp sáng niềm tin, CLB Sau cai được hình thành giúp đỡ, cảm hóa TTN chậm tiến, tái hòa nhập cộng đồng. Ba năm, thành Đoàn Đà Nẵng phối hợp với Hội CCB và Công an TP Đà Nẵng cảm hóa gần 200 TTN chậm tiến hòa nhập cộng đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá