Sống hạnh phúc, nghiên cứu mới thành công

TPO - Chiều ngày 21/2, tại báo Thanh Niên đã diễn ra chương trình giao lưu trực tuyến với TS Vòng Bính Long (35 tuổi), Giảng viên Khoa Sinh học - Công nghệ Sinh học Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM - một trong những đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

TS Vòng Bính Long đam mê nghiên cứu khoa học để tìm phương pháp mới trong điều trị y khoa
TS Vòng Bính Long đam mê nghiên cứu khoa học để tìm phương pháp mới trong điều trị y khoa

35 tuổi với 6 bằng sáng chế, TS Vòng Bính Long còn là Chủ nhiệm 1 dự án nước ngoài đã báo cáo nghiệm thu; Chủ nhiệm 01 đề tài cấp Nhà nước và thành viên chính 1 dự án nước ngoài đang triển khai; Chủ nhiệm 2 đề tài cấp cơ sở đã nghiệm thu đạt loại giỏi. Anh còn có 18 bài báo được đăng trên các tạp chí quốc tế chuyên ngành uy tín. TS Vòng Bính Long được đề cử vào Giải thưởng Gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam 2018 trên lĩnh vực Nghiên cứu khoa học.

Vốn chuyên ngành hóa sinh nhưng lại có duyên với nghiên cứu công nghệ nano trong điều trị bệnh, anh có thể chia sẻ nhân duyên đưa anh tiến sâu vào lĩnh vực này?

Vòng Bính Long: Trong quá trình học chuyên ngành hóa – sinh tại Trường ĐH Tự nhiên TPHCM, tôi được tiếp xúc cận với ngành y học, học về cơ chế bệnh lý, đồng thời mình cũng học các phương pháp điều trị hiện tại, giúp mình biết được điểm mạnh điểm yếu của mỗi phương pháp điều trị đối với một loại bệnh nhất định. Đa số phương pháp điều trị hiện nay còn một hạn chế là hiệu quả điều trị chưa được như mình mong muốn, chính vì thế luôn phải tìm những phương pháp mới mang đến hiệu quả điều trị tốt hơn. Và một trong những công nghệ mới hiện nay là dùng kỹ thuật nano ứng dụng trong y học, chúng tôi gọi đó là nano medicine (thuốc nano).

Ứng dụng công nghệ nano trong y học là gì? Nó sẽ đem lại những hiệu quả nào đối với sức khỏe con người, nhất là những người mắc bệnh nan y như ung thư, thưa anh?

Vòng Bính Long: Phương pháp này có một số ưu điểm nổi bật so với các loại thuốc truyền thống. Chẳng hạn, khi điều trị ung thư thì phải hóa trị, xạ trị, cho nên sẽ gây nên tác dụng phụ rất lớn. Vậy chúng ta cần có một liệu pháp trúng đích, làm sao để đưa thuốc của mình đến các tế bào ung thư, tế bào bệnh mà không đến các tế bình thường. Khi đó mình dùng công nghệ nano medicine với mục tiêu tăng lượng thuốc này đến với tế bào ung thư và giảm lượng thuốc này đến tế bào thường và lúc đó sẽ làm giảm được tác dụng phụ của thuốc. Thực tế trên thế giới lĩnh vực nghiên cứu này đã rất phát triển với bề dày hơn 40 năm và rất triển vọng. Vấn đề là hiện chỉ có vài chục loại được ứng dụng trên người, bởi đây là phương pháp còn mới mẻ, lại được dùng trực tiếp lên người nên sẽ còn rất gian nan, khó khăn.

Hiện nhóm nghiên cứu của Long cũng đang thực hiện và hợp tác với các nhóm ở nước ngoài, đặc biệt là thầy của Long ở Nhật. Theo đó, sẽ hợp tác với các bác sỹ chuyên ngành ở các loại bệnh khác nhau để thiết kế các vật liệu nano khác nhau và nhờ các bác sỹ chuyên ngành đó đánh giá hiệu quả. Cuối cùng mới có thể chuyển giao công nghệ và đưa ra sử dụng trên người.

Theo anh, những khó khăn của người làm nghiên cứu hiện nay là gì?

Vòng Bính Long: Chúng ta là nhà khoa học trẻ, thiếu kinh phí và trang thiết bị nghiên cứu khoa học. Đó là điều mà Long suy nghĩ khi mới về nước, mình mong muốn đầy đủ hơn. Trong thời gian gần đây, dù vẫn còn nhiều thiếu thốn nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể hợp tác với những nhà khoa học khác để tạo mối liên hệ, liên kết với họ. Long đang có những liên kết nhất định để suy nghĩ đó nhẹ nhàng hơn, tạo bước ban đầu để đi lên.

Được biết, anh đã có gần 20 bài báo khoa học in trên các tạp chí uy tín, anh cũng là diễn giả tham gia rất nhiều hội nghị khoa học trong và  ngoài nước. Đâu là động lực để anh đạt được nhiều thành công như vậy?

Vòng Bính Long: Thực sự mà nói việc có được 20 bài báo quốc tế thì Long không dám coi đó là một thành tựu lớn, vì quả thực khi mình tra cứu các công bố quốc tế chất lượng cao của các bạn trẻ Việt Nam đang công tác tại nước ngoài thì số lượng sản phẩm của mình cũng không đáng kể mấy.

Nhưng Long nghĩ rằng, khi mình cố gắng, kiên trì làm một việc gì đó thì tự nhiên kết quả, thành công rồi sẽ đến với mình. Với mình, khi lao vào làm nghiên cứu, Long không nghĩ là mình sẽ có được 18 bài báo khoa học quốc tế hay được một giải thưởng nào đó, mình cứ làm và khi đó một thành tựu nho nhỏ đến với mình và chính cái đó trở thành động lực để mình tiếp tục cố gắng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá