Sống khác để tốt hơn

TP - Tại Trại giam Yên Trạch (Lạng Sơn) vừa diễn ra đêm giao lưu Thắp sáng ước mơ hoàn lương. 15 thanh niên từng phạm tội nay hầu hết đã thành đạt, giao lưu với phạm nhân.

Các thanh niên biết sống khác và sống tốt. Ảnh: Duy Chiến
Các thanh niên biết sống khác và sống tốt. Ảnh: Duy Chiến

> Tử tù sống gấp hơn 4.400 ngày chờ ra trường bắn

Các thanh niên biết sống khác và sống tốt. Ảnh: Duy Chiến
Các thanh niên biết sống khác và sống tốt. Ảnh: Duy Chiến.
 

Hứa Văn Mừng, 28 tuổi, dân tộc Tày, trú tại Na Dương, Lộc Bình (Lạng Sơn) là chủ thầu xây dựng ở địa phương, tạo việc làm cho 25 thanh niên với mức lương từ 8 đến 10 triệu đồng/ tháng. Vậy mà cách đây 3 năm, Mừng từng theo bạn bè đi chơi khuya, túng tiền mua rượu uống, cắt trộm dây điện hàng xóm, bị bắt, lĩnh án 18 tháng tù giam.

Liễu Văn Đức, 33 tuổi, trú tại Trùng Khánh (Văn Lãng, Lạng Sơn) cùng bạn bè trong thôn lừa dắt trâu của hàng xóm mang sang Trung Quốc bán. Khi thấy gia cảnh nhà hàng xóm mất trâu, ruộng bỏ hoang, Đức hối hận, đầu thú với công an xã. Thụ án 6 tháng tù tại Yên Trạch, Đức học được nghề trồng rừng. Mãn hạn tù, Đức lên núi làm ăn, trồng 8 ha thông, cây ăn quả các loại.

Đến nay, Đức đã xây được nhà, mua được ti vi, máy cày. “Việc đầu tiên là tôi đến nhà hàng xóm, tự giác cày một ngày công để bù đắp lại lỗi lầm trộm trâu của mình. Các bác, các cô không những trách giận, còn động viên tôi vươn lên”, Đức tâm sự.

Nguyễn Ngọc Hiếu, 26 tuổi, thị trấn Hữu Lũng (Lạng Sơn) năm 2003, phạm tội trộm cắp tài sản, bị kết án tù. Hết thời hạn thi hành án, Hiếu học lại phổ thông. “Khi rũ được tấm áo tù, trong lòng không tránh khỏi sự tự ti, rồi có Đoàn thanh niên động viên, khích lệ, mình tích cực tham gia hoạt động”, Hiếu kể.

Thị trấn Hữu Lũng từ một điểm trắng về hoạt động của Đoàn, khi có sự tham gia của Hiếu, phong trào được khơi dậy và phát triển mạnh. Hiếu hiện là Phó Bí thư Đoàn thị trấn Hữu Lũng, Đội trưởng đội dân quân tự vệ.

Đại tá Hoàng Quang Vọ, giám thị trại giam Yên Trạch cho biết, nghe thông tin về đêm giao lưu nhiều phạm nhân háo hức tham gia vì đây là diễn đàn bổ ích, thiết thực. Có nhiều phạm nhân trẻ, chưa bao giờ biết đến cái cuốc trồng rau, nhưng chỉ một thời gian ngắn đã lột xác, trở thành lao động giỏi.

Ngoài 15 thanh niên hoàn lương tiêu biểu tham dự chương trình, còn có nhiều người khi mãn hạn tù đã nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, thành công như anh Phạm Công Anh kinh doanh thành đạt tại TPHCM; anh Lục Văn Thượng là chủ cơ sở sản xuất gạch ở Lạng Sơn...

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá