Sống như “người không cần tiền”

Mark Boyle, một người Anh, đã quyết định đưa cuộc sống của mình trở về mức cơ bản nhất: không tiền mặt, không tín dụng hay bất cứ loại tài chính nào.

Sống như “người không cần tiền”

Cuộc sống không cần đến tiền của Boyle bắt đầu từ năm 2007 khi anh quyết định giã từ công việc tại một công ty thực phẩm hữu cơ ở Bristol đã gắn bó hơn sáu năm. “Tối đó, tôi đang ngồi cùng các bạn thảo luận về những vấn đề của thế giới và vấn đề nào mình muốn cống hiến cuộc đời để giúp giải quyết. Tôi chợt nhận ra rằng nguồn gốc của mọi cái là tiền, vậy nên tôi muốn xem có thể sống mà không có tiền hay không” - Boyle kể lại trên kênh truyền thông CNN.

Vậy là anh chàng từng tốt nghiệp ngành kinh tế này nhanh chóng bán căn nhà thuyền của mình và chuẩn bị mọi thứ cho cuộc sống mới. Boyle đăng quảng cáo trên mạng để hỏi xin một chỗ ở lưu động và được một phụ nữ tốt bụng tặng ngay một căn nhà lưu động. Anh chuyển đến sống tại một nông trại, nơi anh làm việc ba ngày mỗi tuần để đổi lấy một không gian sống và trồng rau.

Mọi sinh hoạt trong cuộc sống của Boyle hầu như thay đổi kể từ khi anh không còn tiền. Anh di chuyển bằng xe đạp thay vì xe hơi. Thói quen cà phê mỗi sáng thay bằng trà từ các loại thảo dược được hái quanh nhà. “Nó rất tốt cho bạn, có sắt, canxi và chất chống oxy hóa” - Boyle vui vẻ nói. Thức ăn được nấu từ chiếc bếp làm từ hai hộp thiếc cũ, năng lượng cho sinh hoạt lấy từ năng lượng mặt trời thay cho điện...

Dù vậy, Boyle cho biết anh cảm thấy tự do hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. “Vài tháng đầu khá khó khăn, nhưng sau đó mọi thứ trở nên dễ dàng hơn” - Boyle nói. Anh cũng viết xong quyển sách Moneyless man (Người không cần tiền), kể về những trải nghiệm của mình, trong đó đưa ra quan điểm về một xã hội công bằng hơn và vững chắc hơn khi các mối quan hệ không bị tiền chi phối. Lợi nhuận từ cuốn sách sẽ được dùng đầu tư để tạo nên cái Boyle gọi là “cộng đồng phi tài chính”, nơi mọi người có thể sống mà không cần tiền.

Ý tưởng sống của Boyle thu hút sự quan tâm của nhiều người song không phải ai cũng tỏ ra ủng hộ. “Mọi người có xu hướng phản ứng rất tiêu cực hoặc tiêu cực, tôi nghĩ tỉ lệ này là 70/30. Nhưng không có một giải pháp cho tất cả mọi người, mỗi người có những nhu cầu khác nhau” - anh nhận xét. Dù vậy, ý tưởng này cũng đề cao nhiều lợi ích về môi trường và lối sống.

Boyle cũng thành lập trang web justfortheloveofit.org, nơi mọi người có thể chia sẻ các vật dụng, dịch vụ miễn phí. Đến nay mạng xã hội này đã có hơn 17.800 thành viên từ 131 quốc gia với hàng trăm ngàn thứ được chia sẻ.

Theo Trần Phương
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá