Sòng phẳng hay biết điều

TP - 1.Ngồi trà đá vỉa hè gần hồ Thiền Quang (Hà Nội) vừa được không gian thoáng đãng vừa được “chiêu đãi” chuyện thường ngày lẫn triết lý sống, như chuyện sòng phẳng.

> Cười 'bể bụng' clip giới trẻ bị ảnh hưởng bởi công nghệ
> Dân mạng đồng cảm clip 'Tôi rớt đại học'

Quanh việc trả tiền mấy cốc trà đá của nhóm khách ăn vận lịch sự, một vị khách nữ xinh xắn hồ hởi: “Phòng em làm, mọi người sòng phẳng lắm. Đi trà đá, liên hoan đều share (chia) hết. Thậm chí, mọi người đi thăm người nhà mình ốm, hay hiếu hỷ, chỉ mong có dịp đi trả lại cho gọn”. Trên web, những nơi công cộng dễ gặp những “ranh ngôn” như tiền bạc phân minh, ái tình sòng phẳng; nickname gắn thêm “sòng phẳng”.

Vậy sòng phẳng là gì? Theo từ điển tiếng Việt và cách mọi người dùng, sòng phẳng là phân minh, rõ ràng, đong đếm được. Sòng phẳng như tình yêu “người lớn” của cô bé 12 tuổi và chàng trai 17 tuổi, với giấy hứa hôn 1 tỷ đồng nếu chia tay, ngoại tình…; hai người yêu nhau hết tình cảm thì ép nhau thanh toán tình phí... Sòng phẳng không mang theo sự bù đắp, trả như vậy là đủ và không ai nợ ai. Cuộc sống vật chất đã gắn sòng phẳng với sự trơn truội, cạn tình nghĩa!

Tuy nhiên, trong cuộc sống, sòng phẳng không phải là tất cả vì có những sự cho đi không chủ trương trao đổi và những điều cả một đời không trả hết…Như hành động quên mình nhường áo phao cho một thai phụ của Trần Hữu Hiệp trong vụ chìm tàu ngày 2/8 trên biển Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh); Hành động quên mình cứu người “dưng” của học sinh Nguyễn Văn Nam ở Nghệ An được đưa vào đề văn thi tốt nghiệp PTTH năm nay; Những giọt nước mắt của chị Tạ Thị Tuân – mẹ nạn nhân Kim Tiến Toàn, xin giảm án cho hung thủ Đinh Văn Bình (người giết chết con Toàn)… Có giá nào cho sự sòng phẳng, Cho = Nhận?

Sòng phẳng, Ích kỷ hay Vị tha đều là hương vị của cuộc sống. Mỗi người đều được quyền tự lựa chọn để nhận về sự khô khan, bất an hay hạnh phúc, giải thoát.

2.Có lần, một bà bán trà đá bên cổng trường ĐH KHXH&NV Hà Nội nói với lũ khách là sinh viên chúng tôi: sống cần biết điều, hiền quá dễ bị bắt nạt, ghê gớm thì không sống được với ai. Và “biết điều” như chia sẻ của nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp với báo chí về đánh giá năng lực, phẩm chất cán bộ càng thấy hợp lý.

Ông cho hay: Biết điều là biết xử sự với những người xung quanh, theo nguyên tắc mình vì mọi người để mọi người quý mình. Biết điều là biết đón nhận những giá trị được hưởng thụ phù hợp với đóng góp, cống hiến của bản thân; làm điều gì cũng đúng, cũng được mọi người tin và chấp nhận. Biết điều là văn hóa ứng xử, cho gì gặt nấy. Một người xuất hiện ở đâu cũng làm cho người khác dễ chịu…

3.Sòng phẳng hay biết điều, trong phạm vi chuẩn của khái niệm đều trân quý. Nhưng có lẽ, sòng phẳng nên để bản thân tự đánh giá hành động cho – nhận. Hãy sẵn sàng chung tay san sẻ yêu thương như cách người trẻ đang làm: đăng đàn thể hiện quan điểm yêu – ghét; tình nguyện đến những nơi khăn khó… Trên Facebook, một nhóm lập ra với nickname như một lẽ sống: “Sống biết điều, chơi đúng kiểu, hiểu bản thân” nhận hơn 1.000 Like.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá