Startup Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD tại Google và Silicon Valley

TPO - Startup Việt 8X Văn Đinh Hồng Vũ - để cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018, vừa gọi vốn thành công 7 triệu USD tại Google và Silicon Valley (Mỹ) với Elsa Speak - ứng dụng học nói tiếng Anh. Với đợt gọi vốn thành công này, Elsa Speak nâng tổng mức gọi vốn đầu tư lên 12 triệu USD từ các quỹ nổi tiếng tại Silicon Valley và Châu Á.

Startup Việt 8X Văn Đinh Hồng Vũ - để cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018, vừa gọi vốn thành công 7 triệu USD tại Google và Silicon Valley (Mỹ) với Elsa Speak - ứng dụng học nói tiếng Anh. Ảnh: NVCC
Startup Việt 8X Văn Đinh Hồng Vũ - để cử giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018, vừa gọi vốn thành công 7 triệu USD tại Google và Silicon Valley (Mỹ) với Elsa Speak - ứng dụng học nói tiếng Anh. Ảnh: NVCC

Elsa - ứng dụng học nói tiếng Anh chuẩn bản xứ của nữ doanh nhân Văn Đinh Hồng Vũ vừa chính thức gọi vốn thành công vòng Series A tại Silicon Valley với con số tổng lên đến 7 triệu đô la Mỹ.

Nhà đầu tư chiến lược cho ứng dụng học nói tiếng Anh này là Gradient Ventures. Đây là quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào trí tuệ nhân tạo của Google, nhằm hỗ trợ tài chính và tư vấn công nghệ cho các công ty khởi nghiệp về lĩnh vực A.I.
Startup Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD tại Google và Silicon Valley - ảnh 1 Chị Văn Đinh Hồng Vũ (hàng dưới, thứ hai từ phải sang) cùng các thành viên Elsa. Ảnh: NVCC

 Theo Engadget, các công ty nhận được sự hỗ trợ của Gradient Ventures sẽ có quyền kết nối với các chuyên gia từ Google, bao gồm những nhân vật có tiếng như Ray Kurzweil, Matias Duarte và Astro Teller. Với những quyền lợi đặc biệt như thế, quyết định đầu tư của Gradient Ventures thường xuyên được cân nhắc vô cùng cẩn trọng và kỹ lưỡng.

 Ông Zachary Bratun-Glennon, Partner tại Gradient Ventures đánh giá: "ELSA mang đến giải pháp học ngôn ngữ vui nhộn, hiệu quả cho nhu cầu học tiếng Anh trên toàn cầu. Giải pháp này mang tới một sự khác biệt trong cuộc sống và công việc của người học, để họ tự tin nắm bắt những cơ hội tốt hơn. Chúng tôi rất ấn tượng với công nghệ và đội ngũ này".

Khai phá nhiều thị trường mới

 Với 7 triệu USD vốn gọi trong vòng Series A tại Silicon Valley, chị Hồng Vũ chia sẻ: “Vòng gọi vốn này sẽ giúp Elsa tăng tốc phát triển, khai phá nhiều thị trường mới như Nhật Bản, Indonesia và Ấn Độ. Sự hỗ trợ và nguồn lực từ Gradient Ventures rất phù hợp với trọng tâm chiến lược của chúng tôi là phát triển A.I. hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Speech Recognition.
Chúng tôi rất háo hức để làm việc với các chuyên gia từ Google để tiếp tục phát triển đội ngũ nhân tài công nghệ, cũng như các tính năng A.I tiên tiến nhất đáp ứng nhu cầu học nói tiếng Anh của học viên trên toàn thế giới".
Chị Hồng Vũ cho biết thêm, sẽ sử dụng dòng vốn mới để tiếp tục chiêu mộ các kỹ sư và nhà khoa học máy tính trong lĩnh vực A.I. Với sự yêu thích từ người dùng và uy tín tại thị trường Châu Á, ELSA sẽ tiếp tục mở thêm văn phòng đại diện tại Tokyo, Nhật Bản.
 Cuối năm 2019, Elsa sẽ giới thiệu các tính năng mới, thúc đẩy việc học tập theo cộng đồng và xây dựng các tính năng Trí Tuệ Nhân Tạo tiên tiến hơn, để đánh giá và luyện các yếu tố nói khác như nhịp điệu (rhythm) và ngữ điệu nói (intonation), giúp toàn diện hơn phần Nói của người học.
Startup Việt gọi vốn thành công 7 triệu USD tại Google và Silicon Valley - ảnh 2 Chị Văn Đinh Hồng Vũ là một trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018. Ảnh: NVCC

Chị Hồng Vũ chia sẻ, đến nay, Việt Nam vẫn là thị trường phát triển nhanh nhất của Elsa. Cụ thể, Elsa đã tăng trưởng kinh doanh 400% tại Việt Nam trong năm 2018 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng cao vào năm 2019.

Elsa đã phát động chương trình “Thầy cô Việt dạy tiếng Anh hay" để có thể giúp người Việt nâng cao trình độ tiếng Anh của mình ngay từ trong trường học, với việc tài trợ các tài khoản Elsa Pro cho giáo viên tiếng Anh trên cả nước, và ra đời chức năng Teacher Dashboard (Bảng Quản Lý Lớp Học) giúp các giáo viên theo dõi tự động tiến độ và kết quả của học sinh. Với chức năng này, các thầy cô sẽ tận dụng được Elsa cho các giờ học trên lớp, và tối ưu thêm vai trò của Elsa như một công cụ bài tập về nhà.

Nữ doanh nhân Văn Đinh Hồng Vũ (SN 1983) là một trong 20 đề cử lĩnh vực Kinh doanh khởi nghiệp Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

- Văn Đinh Hồng Vũ sáng lập Elsa năm 2016 và đã xây dựng thành công A.I. độc quyền trong lĩnh vực Nhận Diện Giọng Nói (Speech Recognition) với công nghệ Học Sâu (Deep Learning) đạt chính xác trên 95%. Ứng dụng sẽ nghe người học phát âm tiếng Anh, rồi đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn bản xứ tới từng âm tiết. Elsa được ví như một người gia sư tiếng Anh chuyên nghiệp trong lòng bàn tay, 24 giờ 7 ngày.

- Văn Đinh Hồng Vũ và Elsa được Forbes nhắc đến trong danh sách 4 công ty sử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo thay đổi thế giới, và lọt vào top 5 các ứng dụng A.I hàng đầu hiện nay sánh hàng cùng với Cortana của Microsoft và Google Allo của Google. Hiện có 4 triệu lượt người dùng từ 101 quốc gia trên toàn thế giới. 

- Văn Đinh Hồng Vũ còn lập ra Quỹ Vietseeds đầu năm 2011. Quỹ này cung cấp học bổng bậc đại học cho học sinh nghèo Việt Nam vào đại học. Tính đến thời điểm hiện tại, Vietseeds đã quyên góp được số tiền tương đối lớn từ 100 nhà tài trợ trong và ngoài nước.
- Ngoài ra, Văn Đinh Hồng Vũ từng là người châu Á đầu tiên nắm giữ vị trí trợ lý Tổng Giám đốc của Maersk, tập đoàn vận tải có chi nhánh khắp 136 quốc gia; là đại diện thanh niên Việt Nam đi qua 10 nước, tham dự hội nghị thượng đỉnh về các vấn đề giáo dục và hướng nghiệp toàn cầu; là thành viên của Mạng lưới đổi mới sáng tạo 2018.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng