Startup Việt thành công bằng chìa khoá 'số hoá'

TPO - Nắm bắt nhu cầu thị trường và áp dụng công nghệ, Nguyễn Trung Hiếu đã khởi nghiệp thành công với lĩnh vực telesale; Nguyễn Cảnh Dương với ứng dụng Meete săn tìm khuyến mãi các nhà hàng. Đây là hai trong số nhiều câu chuyện về số hoá - chìa khoá thành công trong thời đại công nghệ 4.0.

Startup Việt thành công bằng chìa khoá 'số hoá'

Nguyễn Trung Hiếu và các cộng sự đã thành công với ứng dụng kết nối các doanh nghiệp cần nghiệp vụ gọi điện thoại và hàng nghìn telesale trên khắp Việt Nam. Qua đó, mang đến cho các doanh nghiệp giải pháp mới, đột phá trong công đoạn tối ưu telesale.

Ứng dụng đã giúp giảm gần 35% chi phí telemarketing cho các doanh nghiệp; mang đến lựa chọn nghề nghiệp chủ động về thời gian, thu nhập tốt cho người lao động.

Startup Việt thành công bằng chìa khoá 'số hoá' - ảnh 1 Nguyễn Trung Hiếu và Nguyễn Cảnh Dương khởi nghiệp thành công với việc áp dụng công nghệ

Nguyễn Cảnh Dương thành công với ứng dụng Meete - cung cấp mã ưu đãi, tích điểm và review của các đối tác bán hàng tới người dùng trực tiếp. Ứng dụng còn giúp kết nối các doanh nghiệp dịch vụ offline có thể tiếp cận với nguồn khách hàng online.

Chỉ cần vài thao tác đơn giản, mọi người mau chóng có list địa điểm, hàng quán đang có chương trình khuyến mãi, ưu đãi lân cận; đồng thời có đánh giá của cộng đồng, những người dùng trước đó. Sau hơn hai năm hoạt động, Meete thu hút hơn 120.000 người dùng cố định hàng tháng. Tổng giá trị giao dịch mỗi tháng đạt hơn 300.000 USD.

Theo nghiên cứu của Microsoft, chuyển đổi số góp phần tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất lao động. Điển hình, năm 2017 tác động của chuyển đổi số tới tăng trưởng năng suất lao động khoảng 15%, dự kiến năm 2020 là 21%.

Xu hướng số hoá doanh nghiệp

Tại Hội thảo "Doanh nghiệp số từ thực tiễn đến nhận thức" do Cty CP Đầu tư Thương mại và Phát triển Công nghệ FSI tổ chức, các diễn giả, khách mời khẳng định số hoá doanh nghiệp là xu hướng không thể đảo ngược.

Dữ liệu sẽ trở thành tài sản lớn nhất của doanh nghiệp vì dữ liệu có ích cho doanh nghiệp ngày càng đa dạng và giá thành thu thập dữ liệu có ích cho doanh nghiệp giảm nhanh. Bên cạnh đó, các công cụ hỗ trợ giúp con người phân tích dữ liệu nhẹ nhàng hơn, năng suất hơn như trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (Machine Learning), dữ liệu lớn (Big Data)...

Startup Việt thành công bằng chìa khoá 'số hoá' - ảnh 2 Ông Phí Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hội Tin học TPHCM

Ông Phí Anh Tuấn - Phó chủ tịch Hội Tin học TPHCM khuyến nghị, mỗi doanh nghiệp cần tạo ra một môi trường số hoá cho chính mình và sẵn sàng cho kết nối với doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái số hoá.

Để chuyển đổi số thành công, ông Tuấn cho rằng doanh nghiệp cần thay đổi tư duy sáng tạo, nhận thức của lãnh đạo và mọi người. Cần lượng hoá các chỉ tiêu mà mô hình Digital Business mang lại; tư duy đầu tư cần có tính kế thừa cao để hình thành "năng lực số" trong doanh nghiệp. 

"Nếu thực hiện được quy trình trên, thành ngữ cá lớn nuốt cá bé sẽ không còn luôn đúng. Bằng sáng tạo trong digital Transformation, cá bé nếu nhanh chóng áp dụng công nghệ số sẽ sớm nuốt cá lớn", ông Tuấn khẳng định.

Startup Việt thành công bằng chìa khoá 'số hoá' - ảnh 3 Ông Cao Hoàng Anh - Phó Tổng giám đốc FSI

 Ông Cao Hoàng Anh - Phó Tổng giám đốc FSI đã giới thiệu tới các đại biểu giải pháp chuyển đổi số do công ty xây dựng. Giải pháp công nghệ mới nhất cho việc quản lí tài liệu gồm: Giải pháp số hoá tài liệu chuyên nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC..., Hệ thống quản trị tài liệu thông minh DocEye, Công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin tự động IONE, các giải pháp tích hợp, điện toán đám mây, bảo mật an toàn thông tin... góp phần giải quyết các vấn đề lưu trữ, khai thác các dữ liệu tại cơ quan, đơn vị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng