'Sứ giả khoa học' Việt Nam tại Anh

Một tuần tham gia festival khoa học thường niên tại Anh do Hội đồng Anh Việt Nam tài trợ là giải thưởng mà Đỗ Hoàng Dung và Nguyễn Bích Ngọc đã xuất sắc giành được sau cuộc thi “Sứ giả khoa học”.

Hoàng Dung và Bích Ngọc ở Cheltenham - Ảnh: Thanh Niên

Để giành được giải thưởng chuyến tham quan miễn phí giá trị này, Hoàng Dung, cô gái đến từ Cam Ranh, Khánh Hòa đại diện cho miền Nam, và Bích Ngọc, đến từ Hà Tây đại diện cho miền Bắc, đã phải vượt qua hàng trăm đối thủ đến từ khắp mọi miền đất nước.

Là một sinh viên năm 3 ngành khí tượng thủy văn Đại học Quốc gia Hà Nội, Dung đã chọn cho mình đề tài về khí hậu trái đất thay đổi. Còn Ngọc, sinh viên năm 3 khoa văn hóa Anh - Mỹ, cũng của Đại học Quốc Gia Hà Nội, thì chọn trình bày đề tài về một mối quan tâm lớn của xã hội: “HIV và hệ thống miễn dịch”.

Ngày 4-6 vừa qua, Ngọc và Dung đã có mặt tại Cheltenham, một thành phố nhỏ nằm ở phía tây nam nước Anh, nơi diễn ra một trong những festival khoa học thường niên có uy tín nhất của Anh kể từ lần đầu tiên nó được tổ chức năm 2002.

Dù đã tham gia nhiều festival khoa học do các trường đại học danh tiếng của Mỹ, Anh và Úc tổ chức tại VN, nhưng đây là lần đầu tiên Bích Ngọc được dự một festival khoa học tại nước ngoài.

Festival khoa học tại Cheltenham năm nay được tổ chức khá qui mô với sự tham gia của nhiều nhà khoa học nổi tiếng của Anh.

Bên cạnh đó là sự xuất hiện của nhiều nhân vật tên tuổi như ứng cử viên thủ tướng Anh David Cameron nói về chủ đề khí hậu trái đất thay đổi, nhà triệu phú Richard Brenson bàn về các vấn đề môi trường, tay guitar bass Alex James của ban nhạc nổi tiếng Blur sẽ cùng thảo luận mối liên quan giữa khoa học và nghệ thuật.

Festival Cheltenham đã kết thúc ngày 10-6. Còn hai “sứ giả khoa học” của VN, Hoàng Dung và Bích Ngọc, sẽ rời nước Anh ngày 11, mang theo những kỷ niệm không thể quên về một tuần sống trong bầu không khí khoa học phát triển của Anh.

Theo Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá