“Sứ giả văn chương” mở lòng trên mạng

TP - Vượt qua hơn một vạn blogger trẻ khác (chủ yếu ở độ tuổi 8X, 9X), một cư dân mạng lứa tuổi... 6X đã giành được giải thưởng cao nhất, giải Ngôi Sao Vàng dành cho Blog đặc sắc nhất trong cuộc thi Ngôi sao Blog – 2007. Đó là anh là Trần Hà Nam, 38 tuổi.

Trần Hà Nam

Anh là Trần Hà Nam quê Bình Định, hiện đang học cao học tại ĐH Sư phạm I Hà Nội.

Tham gia viết blog ngay từ những ngày đầu “cơn bão” Blog đổ bộ vào Việt Nam và cho đến nay anh đã sở hữu đến hơn 10 blog ở hầu hết các trang như Opera, Vnweblog, Yahoo 360, Multiply, Nokialifeblog, Googlepages, Ngoi saoblog.

Trang nào cũng được anh chăm sóc chu đáo nên đều có hơn nghìn lượt xem, riêng trang dự thi Văn thơ trên Ngoisaoblog của anh đã có 23.099 lượt truy cập (tính đến 21 giờ ngày 10/3/2007).

Ngay khi cuộc thi phát động (17/11/2006) anh đã tham gia cuộc thi với “ý nghĩ vẩn vơ” là “làm sứ giả văn chương”- một tuyên ngôn mang chất của một thầy giáo dạy Văn trường chuyên.

Anh dự định sẽ đưa lên blog của mình những bài giảng tâm đắc, những tư liệu văn chương và cả những bài viết mang tính chất kết nối văn học trong nhà trường với cuộc sống với mong muốn môn Văn sẽ được nhiều bạn trẻ quan tâm hơn.

Ngôi sao Blog - 2007 là cuộc thi do Nhà văn hoá thanh niên TPHCM, phối hợp cùng Cty An Thành I.Q tổ chức với sự tài trợ của nhãn hàng Men’s Bioré.

Sau gần 4 tháng phát động,  đã có 11.200 blog với 13.201 thành viên tham với tổng số bài viết trên website là 37.000 bài.

Các blogger tại đây không chỉ là người đang sinh sống tại Việt Nam mà còn là lưu học sinh, trí thức đang sinh sống và làm việc tại một số nước như New Zeland, Singapore, Mỹ, Trung Quốc…

Nhưng qua một số comment (bình luận) từ những bài viết đầu tiên anh nhận ra môi trường blog là nơi để chia sẻ chia sẻ cộng đồng nhiều hơn là nơi tự thể hiện và vì thế blog của anh đã mở rộng thêm phần “tâm tình” và “tản mạn”.

Qua những bài viết như thế anh đã gặp được nhiều người bạn đồng điệu để chia sẻ những vấn đề không chỉ trong cuộc sống mà cả văn chương.

Hỏi Nam: “Liệu anh có viết nhật ký thành thật với một blog lập ra để chủ định dự thi không?”.

Anh trả lời bằng cách chỉ vào một đoạn văn mình viết trên Ngoisaoblog ngày 3/9:

“Không thể giấu được con người thực của anh, bởi câu chữ trong bài viết chính là anh đã tự công khai mình trước mọi người. Dù có phủ lên bất cứ lớp ngôn từ hào nhoáng nào, dù cho cố tình thay đổi, “thể hiện” thì anh vẫn hiện lên trần trụi trước hàng ngàn, hàng chục ngàn ánh mắt phán xét.

Và đôi khi, với những người thích sống nội tâm như bạn mình, việc viết blog giờ đây bỗng trở nên hẫng hụt biết bao, bởi lẽ có quá ít người cùng kênh cảm xúc! Mở lòng mình ra hay khép lòng mình lại?

An ủi bạn mà cũng cảm thấy mênh mang buồn. Nhưng thôi bạn ạ, hãy cứ nghĩ mỗi người có một sự chọn lựa, và ta quý biết bao khi có người còn tìm đến chia sẻ với mình! Còn lại thì “... để gió cuốn đi!”!

Blog của Trần Hà Nam thật sự không bắt mắt người đọc như blog của các blogger trẻ khác nhưng khi đọc vào nội dung người ta thật sự bị cuốn hút.

Với tổng số 165 bài viết trong thời gian dự thi anh đã dồn nhiều tâm huyết, trau chuốt câu chữ, với giọng điệu tâm tình, da diết và những câu văn rất chuẩn chứ không “ngẫu hứng” như ngôn ngữ của nhiều blog.

Phần văn thơ chủ yếu là những bài viết mở rộng văn; phần “tâm tình” chủ yếu viết về nỗi nhớ nhà, tình cảm với quê hương và những góc riêng tư; tản mạn là nơi anh bày tỏ những suy nghĩ của mình về cuộc sống, mối quan hệ giữa văn và đời và không bao giờ quên “tham vọng” làm cho văn học trong nhà trường gần với cuộc sống hơn.

Nói về giải thưởng anh bảo mình rất bất ngờ khi giành được Ngôi sao vàng Blog vì kết quả bình chọn của các thành viên trước đó không cao. Điều đó chứng tỏ việc anh đầu tư vào chất lượng bài viết đã nhận được sự ủng hộ của những người tổ chức cuộc thi: Hướng đến những cộng đồng blog lành mạnh.

Nơi ở mới của anh chưa có máy tính lẫn Internet nhưng anh nói sẽ vẫn tiếp tục “nuôi” blog để được tiếp tục chia sẻ những tâm sự của mình với cộng đồng blogger.

Và, trước khi chia tay PV anh còn “chia sẻ” thêm một chi tiết thú vị: “20 năm trước tên anh đã từng xuất hiện trên Tiền phong, khi ấy anh viết mấy bài cảm nhận và thơ trào phúng!” 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá