Sửa tướng để đổi đời

Mắt hai mí, mũi dọc dừa, vòng 1 đạt chuẩn... là những tiêu chuẩn mà giới sinh viên, học sinh Trung Quốc đang cho rằng cần phải có để xin được việc làm, và họ đổ xô đến các trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ với mơ ước: sửa tướng để đổi đời.

Đôi sinh viên này đang cố giành tài trợ từ một bệnh viện để được phẫu thuật. Ảnh: Chinadaily
Đôi sinh viên này đang cố giành tài trợ từ một bệnh viện để được phẫu thuật. Ảnh: Chinadaily

>> Sửa tướng để... làm giàu

Đôi sinh viên này đang cố giành tài trợ từ một bệnh viện để được phẫu thuật. Ảnh: Chinadaily
Đôi sinh viên này đang cố giành tài trợ từ một bệnh viện để được phẫu thuật. Ảnh: Chinadaily.

“Tôi hi vọng cải thiện ngoại hình đẹp hơn sẽ dễ tìm được việc làm trong thời buổi khó khăn hiện nay”, một sinh viên họ Trần ở Hồ Nam cho biết.

Hiệp hội Điều trị y khoa chỉnh hình thẩm mỹ Trung Quốc cho biết 80% cơ sở thẩm mỹ ở Bắc Kinh có khách hàng là sinh viên, học sinh.

Theo mạng Qianlong.com, từ tháng 6-2010 đến nay Bệnh viện 466 Không Quân Bắc Kinh đã tiếp nhận hơn 200 sinh viên, học sinh đến chỉnh hình các bộ phận trên cơ thể, tăng 24% so với năm 2009. Nhật báo Đô Thị Phương Nam cho biết số lượng sinh viên, học sinh ghé các cơ sở thẩm mỹ ở Quảng Châu, Bắc Kinh đã tăng gấp 10 lần so với hai năm 2008-2009. Giá mỗi ca phẫu thuật có thể lên đến 150.000 nhân dân tệ (22.000 USD).

Nhật Báo Trung Quốc nhận định do áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong thị trường việc làm ở Trung Quốc hiện nay, một số doanh nghiệp lại đặt tiêu chuẩn ngoại hình quá cao khi tuyển nhân viên đã dẫn đến hiện tượng sinh viên chưa ra trường, học sinh chưa tốt nghiệp trung học ồ ạt đi tìm sự can thiệp của dao kéo với hi vọng chen chân trong thị trường việc làm này.

“Nhiều bậc cha mẹ rất thoáng và cho rằng phẫu thuật có thể làm tăng tự tin cho con họ trong bối cảnh tìm việc khó khăn như hiện nay, tuy nhiên họ lại không nghĩ đến sự lệch lạc giữa năng lực và cái đẹp bên ngoài nơi con cái”- bác sĩ tâm lý họ Ông thuộc Bệnh viện Khang Ninh Thâm Quyến cảnh báo.

Theo Mỹ Loan
Tuổi Trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá