Sức lan tỏa Chủ nhật đỏ

TP - Cùng với Hà Nội, Thái Bình, Chủ Nhật Đỏ 2014 còn lan tỏa đến các tỉnh thành khác như: TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ An, Nam Định, Cần Thơ, Đắk Lắk. Ở mỗi điểm, Chủ Nhật Đỏ đã để lại sức nóng qua cảm xúc mỗi người tham gia với những câu chuyện, tình tiết hiếm hoi, cảm động.

Tuổi trẻ Nam Định hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Trường Phong
Tuổi trẻ Nam Định hưởng ứng Chủ Nhật Đỏ. Ảnh: Trường Phong

TPHCM: Náo nức không khí ngày hội

Sức lan tỏa Chủ nhật đỏ - ảnh 1 Hoa hậu Nguyễn Thu Thảo hiến máu sáng 12/1 tại TPHCM.             ẢNh: Trần Phương

 

Đến 16 giờ chiều qua 12/1, ngày Chủ Nhật Đỏ ở TPHCM đã thu nhận được 1.226 đơn vị máu từ các đơn vị tham gia hiến máu. Lần đầu tiên tổ chức ngày Chủ Nhật Đỏ ở TPHCM nên các đoàn viên thanh niên và sinh viên các trường đại học trên địa bàn rất háo hức.

8 giờ sáng chương trình mới khai mạc nhưng mới 7 giờ  đã có hàng trăm sinh viên các trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Sư phạm TPHCM, cùng đoàn viên thanh niên ở các Quận Đoàn đã có mặt tại điểm trường ĐH Sư phạm TPHCM (quận 5) để tham gia hiến máu. Không khí càng trở nên sôi động khi có sự xuất hiện của Hoa hậu VN 2012  Đặng Thu Thảo cùng hơn 10 Á hậu và người mẫu, ca sĩ.

Trong khi đó, ở điểm trường ĐH Cảnh sát nhân dân tại quận 7, gần 1.000 học viên của trường cũng háo hức không kém. Ngay từ sáng sớm, rất đông các học viên đã xếp hàng ngay ngắn, trật tự chờ đến lượt mình hiến máu. 

Trong số này, có nhiều bạn học viên đã 3 lần tham gia hiến máu. Theo Đại úy Huỳnh Nam Hải, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Cảnh sát nhân dân, phong trào hiến máu là hoạt động thường niên của trường và luôn được các bạn học viên tham gia nhiệt tình.

Kết thúc chương trình Chủ Nhật Đỏ, tại trường ĐH Sư phạm TPHCM đã thu được 434 đơn vị máu, còn tại điểm trường ĐH Cảnh sát nhân dân đã thu được gần 800 đơn vị máu.

Nam Định: Mong cùng Tiền Phong tổ chức thường niên

Ông Bùi Đức Long, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định đánh giá cao chương trình Chủ Nhật Đỏ do báo Tiền Phong khởi xướng. Ông Long cho biết, chưa bao giờ Nam Định lại thu được lượng máu tình nguyện lớn như vậy.

Di chuyển từ Hà Nội về Nam Định dự lễ khai mạc chiều qua, ông Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức ngày Chủ Nhật Đỏ chia sẻ, thực sự xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của đoàn viên, thanh niên, sinh viên, tuổi trẻ lực lượng vũ trang Nam Định đã liên tiếp hưởng ứng các chương trình hiến máu tình nguyện Chủ Nhật Đỏ trong 3 ngày 9,10 và 12/1. 

Ông Lê Xuân Sơn cho biết, với sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ, Ban tổ chức có thêm quyết tâm xây dựng Chủ Nhật Đỏ ngày một lớn mạnh, đóng góp thêm cho phong trào hiến máu tình nguyện.

Thực sự, ngày Chủ Nhật Đỏ đã lan tỏa mạnh mẽ tại Nam Định. Rất nhiều trường hợp hiến máu tình nguyện khiến nhiều người xúc động. Đang cùng chồng con đi chơi cuối tuần, nhưng thấy chương trình hiến máu tình nguyện Chủ Nhật Đỏ, chị Vũ Thị Thùy Duyên, kế toán của trường mầm non Hoa Hồng vội xin phép chồng dừng xe để vào hiến máu. 

“Mình là người khỏe mạnh, hiến máu không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Mình muốn hiến tặng vì với nhiều người, những giọt máu của mình thực sự rất cần thiết để duy trì sự sống”, chị Duyên nói. Trong khi chị Duyên hiến máu, chồng chị bế con ngồi ngoài sảnh chờ vợ.

Đến cuối giờ chiều, vẫn còn rất nhiều thanh niên, sinh viên, tuổi trẻ lực lượng vũ trang tham gia hiến máu. Hết ngày 12/1, Ban tổ chức tiếp nhận 480 đơn vị máu. Như vậy, tổng cộng trong 3 ngày hiến máu, tuổi trẻ Nam Định đóng góp 1.154 đơn vị máu cho thành công của Chủ Nhật Đỏ lần thứ VI. Bí thư Tỉnh Đoàn Nam Định Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết, rất mong muốn sẽ phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức thường niên sự kiện Chủ Nhật Đỏ trong những năm tới.

Nghệ An: “Ngợp” trước dòng người đăng ký hiến máu

Mặc cho thời tiết giá lạnh nhưng từ rất sớm từng đoàn sinh viên, học sinh đồng phục chỉnh tề kéo về số 45, đường Hồ Tùng Mậu (TP Vinh), địa điểm diễn ra “Chủ Nhật Đỏ - Lễ hội Xuân Hồng” do Tỉnh Đoàn Nghệ An phối hợp với Ban đại diện báo Tiền Phong tại Nghệ An và Trung tâm Huyết học- Truyền máu Nghệ An tổ chức. Hơn 2.000 người đăng ký hiến máu, có người đã 21 lần hiến máu.

Nhiều lần tham gia công tác hiến máu trên địa bàn nhưng điều dưỡng Phạm Thị Nhàn, Trung tâm Huyết học Nghệ An vẫn “ngợp” trước quy mô và số lượng người đăng ký hiến máu sáng nay. 

“Cận Tết, nguồn máu ở các bệnh viện đang rất hiếm. Với số lượng người đăng ký hiến máu lên tới hàng nghìn người tại ngày hội này là một điều bất ngờ, nhiều bệnh nhân sẽ được cứu sống!”, chị Nhàn cho biết. 

“Dù trong thời điểm ôn thi học kỳ vất cả nhưng khi nghe nhà trường thông báo. Mọi người rất hào hứng và đăng ký tham gia. Em mong những giọt máu ít ỏi của em sẽ cứu sống người bệnh”, Nguyễn Thị Hòa, khoa Ngữ văn, Đại học Vinh nói. Nguyễn Xuân Lập, công tác tại Bảo hiểm XH Nghệ An đã 21 lần hiến máu. Lập bảo, anh đến với ngày hội “xuất phát từ tình thương, trách nhiệm đối với người bệnh”.

Cuối chiều, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Dương Hoàng Vũ cho biết, hưởng ứng ngày Chủ Nhật Đỏ, tuổi trẻ Nghệ An đã hiến 800 đơn vị máu. 

“Chương trình Chủ Nhật Đỏ tại Nghệ An sẽ tiếp tục đến hết ngày 19/1 tại các trường ĐH Y khoa Vinh, CĐ Kinh tế, ĐH Vinh và ĐHSP Nghệ An, chiến dịch này dự kiến sẽ vận động được 1.200 đơn vị máu”, anh Vũ cho biết.

Đà Nẵng: Nhiều cặp đôi cùng hiến máu

Đúng 7 giờ sáng Chủ nhật 12/1, hàng nghìn bạn trẻ Đà Nẵng có mặt tại điểm hiến máu trường tiểu học Ông Ích Khiêm (75 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu). Sáng sớm, Huỳnh Thái Vũ (Chi đoàn 3, phường Bình Thuận) tới tận nhà Kim Thúy để chở cô bạn gái đến điểm hiến máu. Kim Thúy cho biết đây là lần đầu tiên tham gia hiến máu nên cũng hơi “sợ”. 

Mấy lần trước có đi cùng bạn trai đến điểm đăng ký hiến máu nhưng chỉ đứng ngoài nhìn thôi, nay được mọi người động viên nên mạnh dạn đăng ký. 

 “Anh ấy thường khích lệ em mỗi khi gặp khó và động viên em biết vươn lên. Câu chuyện từ những chuyến tình nguyện khiến tình yêu có thêm nhiều mới mẻ và thú vị hơn”, Thúy chân tình.

Tổng kết Ngày hội Chủ Nhật Đỏ tại Đà Nẵng thu được 610 đơn vị  máu, trong đó chủ yếu là ĐVTN các đơn vị Quận Đoàn Hải Châu, bộ đội biên phòng, công an TP Đà Nẵng…

Cần Thơ: Cán bộ đoàn phường 24 lần hiến máu

Hàng nghìn người có mặt sáng Chủ Nhật Đỏ tại TP Cần Thơ, ồ lên cười vui vẻ khi lễ tuyên dương điển hình hiến máu nhân đạo đọc tên Đào Được Vàng. Quê ở phường Vĩnh Hiệp (TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang), trong những năm học ở Trường ĐH Cần Thơ, Đào Được Vàng đã 11 lần hiến máu tình nguyện. Năm nay 22 tuổi, vừa tốt nghiệp, Đào Được Vàng lại có mặt ở Chủ Nhật Đỏ 12/1.

Có 25 tập thể và 36 cá nhân nhiều thành tích trong vận động và tình nguyện hiến máu những năm qua ở TP Cần Thơ, được tuyên dương. Trong đó có chị Tống Thanh Hiền, 28 tuổi, Ủy viên BCH Đoàn TN phường Lê Bình (Cái Răng, Cần Thơ) đã 24 lần hiến máu; anh Trương Thanh Tùng, cán bộ tuyên giáo Thành Đoàn Cần Thơ, vừa vận động vừa trực tiếp hiến máu đã 10 lần.

Bác sỹ Nguyễn Ngọc Huỳnh, GĐ Bệnh viện Huyết học và Truyền máu Cần Thơ, cho biết, kết quả nhận được 349 đơn vị máu. Tại lễ khai mạc, đại diện báo Tiền Phong đã trao tặng kỷ niệm chương cho Thành Đoàn Cần Thơ và ông Lê Hùng Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo Hiến máu nhân đạo TP Cần Thơ, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ.

Đắk Lắk: 554 đơn vị máu

Sáng ngày 12/1/2014, trong lễ khai mạc Chủ Nhật Đỏ, anh Y Vinh Tơr- Bí Thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk, UV BCH Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên đã đồng thời phát động năm Thanh niên tình nguyện trên địa bàn tỉnh.

Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức Chủ Nhật Đỏ tại Đắk Lắk đã trao kỷ niệm chương cho lãnh đạo Tỉnh Đoàn Đắk Lắk - đơn vị đăng cai thực hiện chương trình, và anh Mai Tiến Hùng cá nhân xuất sắc nổi bật trong phong trào Hiến máu tình nguyện. Bí thư Tỉnh Đoàn- Anh Y Vinh Tơr đã trao Giấy chứng nhận đồng hành cùng Chủ Nhật Đỏ cho gia đình ông Khăm Phết Lào, lãnh đạo bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, chi nhánh ngân hàng BIDV tại Đắk Lắk.

Đại diện báo Tiền Phong còn trao các phần quà hỗ trợ kinh phí tổ chức lễ tôn vinh cá nhân hiến máu xuất sắc năm 2014 cho 3 đơn vị nổi bật về phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh là Đoàn trường Đại học Tây Nguyên, Đoàn Công an tỉnh, Đoàn trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Tới cuối ngày, tổng số đơn vị máu hiến đã nhận được là 554 đơn vị. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá