Sức mạnh lan tỏa của Chủ nhật Đỏ

TPO - Sáng 20/1, báo Tiền Phong họp báo giới thiệu chương trình Chủ nhật Đỏ năm 2015. Điểm đặc biệt của Chủ nhật Đỏ lần thứ 7 là sự tham gia của 18 tỉnh, thành phố trên cả nước với 29 điểm hiến máu tình nguyện.

Sức mạnh lan tỏa của Chủ nhật Đỏ - ảnh 1 Ban tổ chức thông báo chương trình Chủ Nhật Đỏ tại họp báo sáng 20/1. Ảnh: Như Ý.
Năm 2015, Chủ nhật Đỏ lần thứ 7 được tổ chức tại 18 tỉnh, thành phố với kỳ vọng thu nhận được 15.000 đơn vị máu.
 

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2015 cho biết: “Chủ nhật Đỏ tiếp thêm hy vọng và sinh lực cho người bệnh cần truyền máu mỗi dịp Tết đến Xuân về. Ý nghĩa lớn lao đó là động lực để báo Tiền Phong cùng các đơn vị phối hợp tổ chức và đồng hành tiếp tục phát động và mở rộng Chủ nhật Đỏ đến nhiều tỉnh, thành phố.

Chúng tôi tin tưởng rằng, ngày càng có nhiều tỉnh, thành phố hưởng ứng ngày hội Chủ nhật Đỏ và hy vọng Chủ nhật Đỏ sẽ trở thành ngày hội của tuổi trẻ và nhân dân cả nước. Việc huy động được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện sẽ quyết định sự thành công của Chủ nhật Đỏ”. 

Chủ nhật Đỏ lần thứ 7 được tổ chức tại 18 tỉnh, thành phố, bao gồm: Nam Định, Thái Bình, Thái Nguyên, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Nghệ An, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa (Hà Nội) cho biết: “Đây là lần đầu tiên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đồng tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ.

Với số lượng sinh viên và giáo viên hùng hậu, chúng tôi hy vọng sẽ đồng hành cùng báo Tiền Phong trong chương trình Chủ nhật Đỏ để phong trào này ngày càng thu hút được giới trẻ tham gia, mang lại sức khỏe cho nhiều người bệnh cần máu”.

Sức mạnh lan tỏa của Chủ nhật Đỏ - ảnh 2 Quang cảnh buổi họp báo sáng 20/1. Ảnh: Như Ý.
Nghĩa cử cao đẹp

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư, tình trạng khan hiếm máu bắt đầu xuất hiện từ sau tết dương lịch và sẽ kéo dài đến qua tết Nguyên đán. Vì thế, sự kiện ý nghĩa này không chỉ là cơ hội để hàng vạn đoàn viên, thanh niên tiếp tục thể hiện tinh thần thiện nguyện vì người bệnh, mà còn góp phần đem lại hàng ngàn đơn vị máu cứu chữa kịp thời cho người bệnh trong dịp Tết nguyên đán 2015.

GS Nguyễn Anh Trí khẳng định: “Chủ nhật Đỏ là sự chờ đợi của chúng tôi và của người bệnh mỗi độ xuân về. Năm nay, hàng ngàn bệnh nhân tại hơn 18 tỉnh/thành phố sẽ được nhận những đơn vị máu an toàn, kịp thời trong dịp khan hiếm máu như thế này. Sự phát triển bền vững về quy mô tổ chức qua từng năm đã chứng tỏ sức sống đầy ý nghĩa của một sự kiện nhân đạo – vì sinh mệnh người bệnh”.

Với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, ngày hội hướng đến hai mục tiêu tuyên truyền, quảng bá cho phong trào hiến máu tình nguyện; vận động sinh viên, thanh niên, người dân thủ đô và tuổi trẻ khắp cả nước tích cực hưởng ứng hoạt động xã hội ý nghĩa - hiến máu cứu người, góp phần biến việc hiến máu cứu người thành hành động có ý thức và thường xuyên.

Ban tổ chức hy vọng, Chủ nhật Đỏ huy động càng nhiều máu càng tốt, góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị, mang đến cơ hội được truyền máu kịp thời cho người bệnh dịp cuối năm, đón Tết Nguyên đán.

Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, trước ngày hội hiến máu, Ban tổ chức sẽ đi thăm và tặng quà các bệnh nhân ở Hà Nội và một số tỉnh, thành. Chương trình còn nhận được sự quan tâm, tham dự của nhiều lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các ca sĩ, nghệ sĩ, hoa hậu, người đẹp tham dự, cổ vũ và hiến máu.

Sức mạnh lan tỏa của Chủ nhật Đỏ - ảnh 3 Từ trái qua: Á hậu Huyền My; Hoa hậu Kỳ Duyên và người đẹp Đỗ Thùy Dương tại họp báo Chủ Nhật Đỏ sáng nay, 20/1. Ảnh: Như Ý

* Chủ nhật Đỏ là ngày hội hiến máu tình nguyện do báo Tiền Phong khởi xướng và phối hợp với các đơn vị liên tục tổ chức hằng năm vào dịp cận Tết từ năm 2009.

Qua 6 lần tổ chức, từ một điểm hiến máu duy nhất tại Thủ đô Hà Nội, đến năm 2014, Chủ nhật Đỏ đã phát triển tới 10 tỉnh/thành phố với 14 điểm tiếp nhận máu, tổng lượng máu tiếp nhận được hơn 10.000 đơn vị.

Với thành tích và đóng góp nổi bật, Chủ nhật Đỏ đã được trao giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2014.

* Ngày 25/1, tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ diễn ra lễ khai mạc Chủ nhật Đỏ 2015, do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) và Viện Huyết học và Truyền máu T.Ư tổ chức, nhằm góp phần tuyên truyền, vận động cho phong trào hiến máu tình nguyện và khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị, cấp cứu tại các cơ sở y tế trong dịp giáp Tết Nguyên đán.

* Nhiều đơn vị đăng ký tổ chức ngày hội hiến máu với dự kiến tiếp nhận trên 1.000 đơn vị máu như: ĐH Bách khoa Hà Nội: 1.500; Nam Định: 1.500; ĐH Y - Dược Thái Bình và CĐ Y Thái Bình: 1.100; ĐH Thái Nguyên: 1.300;... Các tỉnh, thành phố khác cũng hướng đến số lượng máu tiếp nhận trong ngày từ 800 – 1.000 đơn vị.

Do có nhiều tỉnh, thành phố, đơn vị tham gia, Chủ nhật Đỏ 2015 sẽ diễn ra tập trung vào hai ngày chủ nhật 25/1 và 1/2, ngoài ra, tại một số nơi, hiến máu tình nguyện hưởng ứng Chủ nhật Đỏ được tổ chức từ ngày 9/1 và một số ngày khác. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng