Sức trẻ góp phần đổi thay diện mạo miền núi

TP - Ngày 14/7 tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), T.Ư Đoàn phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Nam tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, với sự tham gia của 30 trí thức trẻ thuộc Dự án 600 Phó chủ tịch (PCT) xã và nhiều lãnh đạo Quảng Nam

Các trí thức trẻ trao đổi kinh nghiệm bên lề diễn đàn
Các trí thức trẻ trao đổi kinh nghiệm bên lề diễn đàn
Diễn đàn cũng là cơ hội để các đội viên dự án được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác, kiến nghị, đề xuất những giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao hiệu quả việc triển khai Dự án ở cơ sở.

Nhiều khởi sắc

“Đánh giá kết quả giai đoạn 1 của Dự án, Bộ Nội vụ và Ban Bí thư T.Ư Đoàn khẳng định, các đội viên trí thức trẻ đã tăng cường hỗ trợ cấp ủy, chính quyền các xã thuộc các huyện nghèo tham gia lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, giúp nhân dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Thông qua các hoạt động tại cơ sở, các trí thức trẻ có môi trường để rèn luyện, cống hiến, tạo nguồn cán bộ để bổ sung vào các chức danh lãnh đạo, quản lý tại các địa phương”, Bí thư T.Ư Đoàn Đặng Quốc Toàn cho biết.

Anh Thái Bình, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam cho biết, có 30 trí thức trẻ được tuyển chọn làm PCT xã tại 3 huyện miền núi đặc biệt khó khăn. Qua hai năm thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, những trí thức trẻ đã tích cực tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo xã tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt các chương trình, kế hoạch thuộc lĩnh vực được phân công phụ trách; góp phần giúp nông thôn miền núi có nhiều khởi sắc.

Tơ Ngol Tờ, người dân tộc Cơ Tư tự tin đảm nhận chức danh PCT xã Axan (Tây Giang) chia sẻ, đối với các bạn đồng nghiệp từ xuôi lên miền núi đảm nhận công việc gặp rất nhiều khó khăn và đố kỵ ngay trong chính bộ máy của chính quyền. Là người dân địa phương, hiểu được tập tục, tính cách và thói quen của đồng bào mình, nên ngay khi được phân công về A Xan nhận nhiệm vụ, Tờ đã tận dụng tối đa những thuận lợi của mình khi được đồng bào yêu mến, tin tưởng. Tuy nhiên để lấy được lòng ngay chính cán bộ xã, theo Tờ lại khó hơn cả lòng dân.

“Mình là người trẻ, tự nhiên được phân công về làm phó chủ tịch xã, vị trí của nhiều người đang mơ nên đâu có dễ dàng gì. Nhưng bằng sự nhiệt tình, tâm huyết và nỗ lực mình dần lấy được lòng tin. Và nay, đã được cán bộ xã hoàn toàn tin tưởng, yêu mến!”, Tờ cho biết.

Sau hai năm trên cương vị PCT xã, Tờ đã gặt hái được những thành công bước đầu. Năm 2013, Tờ mạnh dạn vận động người dân vùng biên giới này trồng mô hình ngô (bắp) lai với diện tích 70h, năng suất 40tạ/ha. Năm 2014, diện tích này đã tăng lên hơn 100ha.

Đồng thời, Tờ xây dựng thành công mô hình sử dụng phân xanh đầu tiên ở Axan, góp phần đưa năng suất lúa lai lên 35 tạ/ha, vận động nhân dân trồng 10 ha cây dược liệu đẳng sâm, tr’đin có giá trị kinh tế cao. Vận động thành công 18 hộ chăn nuôi gia súc theo mô hình trang trại với số lượng 350 con bò… Với một xã biên giới như A Xan với 60,49 % hộ nghèo đó là bước chuyển mình lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Nữ PCT xã Trà Don (Nam Trà My) La Thị Thanh Thủy kể: “Nhớ ngày đầu về thực tập công tác tại xã, nhìn trụ sở đơn sơ, gần xuống cấp, sân lầy lội, đất đỏ trơn, cả xã chỉ được 2 chiếc máy vi tính, mà muốn chùn bước. Không internet, chưa có sóng điện thoại, buồn lắm. Giờ đây, xã có hơn 10 chiếc máy vi tính, máy photocopy, bàn làm việc, internet, cán bộ hầu hết biết đánh máy tính. Chợt thấy vui vui và ấm lòng hơn nhiều”.

Đó là thành quả mà nữ PCT nhỏ con nhất trong số 30 trí thức trẻ có mặt tại diễn đàn đã gặt hái được khi lên làm PCT xã Trà Don nhờ sự quyết tâm, đưa tin học về địa phương rút ngắn khoảng cách miền núi và đồng bằng.

Quyết tâm gắn bó với địa phương

Những thành tích mà các Phó chủ tịch xã được lãnh đạo địa phương ghi nhận. Ông Lê Ngọc Kích, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Trà My chia sẻ khó khăn đối với 10 đội viên làm PCT xã ở huyện nhà. Ông Ny cũng thẳng thắn: “Vị trí của các trí thức trẻ đang ngồi là vị trí mơ ước của rất nhiều cán bộ ở địa phương, họ phấn đấu bao nhiêu năm nhưng chưa được ngồi vào đó.

Do vậy, các PCT xã phải ý thức hơn ai hết khó khăn, trọng trách và nỗ lực của bản thân mình trong công việc. Những gì mà 10 PCT xã đóng góp cho Nam Trà My là đáng ghi nhận nhưng cũng đòi hỏi tất cả phải cố gắng hơn nữa, không ỉ lại mình là người của dự án”.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết, 30 trí thức trẻ tham gia diễn đàn là gương cống hiến tâm huyết và hoài bão của mình vào chương trình xây dựng nông thôn mới. Chính quyền địa phương sẽ quan tâm giúp đỡ và luôn sát bên những trí thức trẻ và sẽ đưa vào cơ cấu phát triển lâu dài của các địa phương. Tuy nhiên, các trí thức trẻ phải thể hiện được sự nỗ lực phấn đấu và quyết tâm gắn bó lâu dài với địa phương.

Trước những thắc mắc của các trí thức trẻ về tương lai của mình sau khi kết thúc Dự án, ông Trần Thế Thái, Phó giám đốc Sở Nội vụ Quảng Nam cho biết: Các trí thức trẻ khi làm PCT xã đã thuộc biên chế nhà nước theo Quyết định 08 của Chính phủ. Sau này, khi Dự án kết thúc, việc bố trí, điều động công chức thuộc cơ quan nhà nước dựa vào nhu cầu thực tế.

“Dù rằng phía trước và con đường tôi đi sẽ còn nhiều khó khăn, gian nan, nhưng chúng tôi - những trí thức trẻ sẽ luôn vững tâm, vững lòng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Chỉ mong bà con và mọi người luôn ủng hộ, luôn đặt niềm tin vào chúng tôi”. La Thị Thanh Thủy , PCT xã Trà Don (Nam Trà My)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng