Sức trẻ thực hiện kỷ cương, văn minh đô thị

TP - Ngày 2/4, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức khai mạc Đại hội TDTT thanh niên Thủ đô và tổng kết Tháng Thanh niên 2017. Tới dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Hùng, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư; Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Nguyễn Anh Tuấn- Bí thư T.Ư Đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội…

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao tặng Bằng khen cho các đơn vị xuất sắc của Thành Đoàn Hà Nội trong Tháng Thanh niên. Ảnh: Vương Đức.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao tặng Bằng khen cho các đơn vị xuất sắc của Thành Đoàn Hà Nội trong Tháng Thanh niên. Ảnh: Vương Đức.

Giảm thủ tục hành chính

Báo cáo kết quả Tháng Thanh niên 2017, anh Nguyễn Ngọc Việt, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN TP Hà Nội cho biết, với chủ đề: “Tuổi trẻ Thủ đô chung tay xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị và thực hiện kỷ cương hành chính”, các cấp bộ Đoàn trên toàn thành phố tập trung thực hiện 4 mảng công việc lớn gồm: Các hoạt động thực hiện Năm kỷ cương hành chính; hoạt động tuyên truyền, bảo đảm trật tự, văn minh đô thị; hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp cho thanh niên; công tác tổ chức, hướng dẫn chỉ đạo Đại hội Đoàn các cấp.

Cấp thành phố đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động nổi bật, trong đó điểm nhấn là hoạt động của “Đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ, tư vấn, giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực đối với các cấp bộ đoàn trong thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” của TP Hà Nội, giúp người dân tiếp cận và xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến làm thẻ căn cước công dân, hộ khẩu, tạm trú... một cách đơn giản, nhanh chóng. Đội hình có lực lượng nòng cốt là các cán bộ, ĐVTN Công an, Khối các cơ quan thành phố, khối cán bộ công chức của 30 quận, huyện. Chỉ trong Tháng Thanh niên năm 2017, nhiều hoạt động ý nghĩa được phát huy mạnh mẽ, Đoàn thanh niên các cấp đã thực hiện “Ngày thứ 7 tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân tại bộ phận một cửa khối hành chính sự nghiệp của 30/30 quận, huyện trên địa bàn thành phố, hỗ trợ cho hơn 30 nghìn lượt người dân.

Bên cạnh đó, Tháng Thanh niên 2017, các cấp bộ Đoàn thuộc Thành Đoàn Hà Nội đã: Đảm nhận thực hiện 1.250 công trình, phần việc thanh niên hiệu quả, tổ chức ra quân hơn 200 đội hình thanh niên tình nguyện các cấp; Tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng, thu nhận được 14.617 đơn vị máu; Tham gia khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 4.846 người dân; Kết nạp 22.164 đoàn viên mới, giới thiệu 3.308 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Cũng trong Tháng Thanh niên 2017, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng tập thể thường trực Thành ủy, lãnh đạo thành phố đã có 2 buổi tiếp xúc, lắng nghe những đề xuất, tâm tư nguyện vọng của cán bộ Đoàn và ĐVTN Thủ đô.

Thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử nơi công cộng

Tại lễ tổng kết, Thành Đoàn Hà Nội, Sở Văn hóa & Thể thao Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh TP Hà Nội đã ký kết Kế hoạch liên tịch phối hợp tổ chức các hoạt động “Tuyên truyền, đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô” và cam kết hưởng ứng bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của TP Hà Nội. Các đại biểu cùng hơn 3.000 ĐVTN có mặt tại lễ ký kết đã đi bộ hưởng ứng với chủ đề Thanh niên Thủ đô chung tay xây dựng “Vì Hà Nội Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại. Các đại biểu, lãnh đạo của T.Ư, cùng các vị khách mời NSƯT Xuân Bắc, hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng các bạn ĐVTN in dấu vân tay cam kết trên tấm bảng biểu trưng hình cây “Tôi yêu Hà Nội”.

Nội dung bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan TP Hà Nội và bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội được đặt trước cổng Công viên Thống Nhất (Trần Nhân Tông, Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn ĐVTN. Thành Đoàn Hà Nội thể hiện quyết tâm sẽ tổ chức các hình thức tuyên truyền sâu rộng nhằm giúp ĐVTN thực hiện nghiêm, hiệu quả hai bộ Quy tắc ứng xử nói trên, đặc biệt là bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội.

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, cơ hội giao lưu, thi đua sôi nổi trong rèn luyện thân thể cho ĐVTN, trong khuôn khổ Lễ tổng kết Tháng Thanh niên, sáng cùng ngày, Thành Đoàn Hà Nội khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao thanh niên Thủ đô năm 2017, với sự tham gia của gần 3.000 bạn trẻ. Các nội dung hoạt động của Đại hội Thể dục Thể thao thanh niên diễn ra từ 28/3 đến 2/4 với sự tham gia của hơn 800 vận động viên, tranh tài tại các nội dung của 6 môn thi đấu: bóng đá nam mini, cầu lông, bóng bàn, kéo co, thi biểu diễn Aerobic và Cheer leading (hoạt náo viên, cổ vũ thể thao). Trong đó, nội dung bóng đá nam mini thu hút sự tham gia của 28 đội bóng; cầu lông có 81 đơn vị tham gia; 58 đơn vị tranh tài ở nội dung bóng bàn; 18 đơn vị tham gia thi nội dung kéo co và hơn 10 đội tuyển tranh tài tại nội dung biểu diễn Aerobic và Cheer leading. Lễ bế mạc Đại hội Thể dục Thể thao thanh niên Thủ đô được tổ chức vào sáng cùng ngày (2/4).

Tại lễ tổng kết, Thành Đoàn Hà Nội khen thưởng 27 đội hình, công trình, phần việc tiêu biểu trong Tháng Thanh niên 2017.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá