Sức trẻ xẻ núi mở đường

TP - Nhờ màu áo xanh tình nguyện, hàng chục tuyến đường mới mở vượt núi đá, rừng gai, thu hẹp khoảng cách giữa hàng trăm thôn bản thuộc 11 huyện miền núi phía tây Thanh Hóa.

Con đường nối từ bản Phâng Khánh đến làng Trẹn thuộc xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy vẫn còn tươi màu đất mới. Công trường luôn sôi động với nhiều cờ và khẩu hiệu rực rỡ cắm dọc tuyến đường.

Từng nhóm thanh niên tình nguyện (TNTN) tuổi mới mười tám đôi mươi, áo đẫm mồ hôi vừa chuyện trò râm ran vừa hối hả vác đá, chặt cây, gánh đất, san đường rầm rập dưới cái nắng nóng và gió Lào như đổ lửa.

Hơn 600 TNTN đến từ 20 xã, thị trấn trong huyện trải dọc tuyến đường, người đi trước phát cây mở đường, người đi sau phá đá, tạo độ dốc an toàn theo vách núi, chiều rộng mặt đường và khe thoát nước mưa.

Ngừng tay phá đá, Bùi Thị Thắm-TNTN đến từ xã Cẩm Lương vui vẻ: “Đây là lần đầu Thắm được tham gia làm việc tại một công trường lớn của thanh niên. Ngay từ khi nhận được thông tin từ Đoàn xã, nhóm thanh niên trong các bản được lựa chọn khấp khởi chuẩn bị cho ngày lên đường tình nguyện, chuẩn bị xà beng, cuốc, xẻng và các dụng cụ lao động, lương thực, thực phẩm.

Anh Bùi Đặng Dũng – Bí thư T.Ư Đoàn (bên trái) gắn huy hiệu Đoàn cho những TNTN tiêu biểu được kết nạp Đoàn tại công trường  

Tất cả mọi người đều làm việc với tinh thần hăng hái nhất”. Niềm vui của Cao Minh Hiệp, 18 tuổi người dân tộc Mường thật giản dị:

“Mới qua 2 ngày lao động tình nguyện trên công trường, mình đã có thêm rất nhiều bạn mới đến từ nhiều thôn bản. Cuộc sống tập thể và những ngày tình nguyện đã giúp mình thêm hiểu về trách nhiệm với cộng đồng.

Ngày rủ nhau đi làm việc, tối đến TNTN cùng nấu cơm và giao lưu ca hát ngay tại nhà dân hoặc tại khu đất trống gần Ủy ban xã”.

Hơn 3 km đường liên thôn bản đang góp phần mở ra cho bà con xã Cẩm Thành nhiều cơ hội phát triển mới. Chị Hà Thị Dung-Bí thư Đảng ủy xã cho biết:

Tuyến đường mới khi hoàn thành sẽ chấm dứt tình trạng phải sử dụng đường mòn từ bao đời nay. Xe trâu, xe bò kéo sẽ thay thế cho sức người gồng gánh trên đôi vai vất vả. Từ việc khai thông tuyến đường này, xã đang chủ trương phát triển thêm hàng chục hec-ta mía và sắn năng suất cao tại những nơi có đường vươn tới. 

Theo Tỉnh Đoàn Thanh Hoá, trong Chiến dịch Hè tình nguyện 2006, Đoàn TN toàn tỉnh đang tập trung cao cho việc xây dựng 135 km đường giao thông liên thôn bản tại 6 huyện miền núi là Cẩm Thủy, Như Xuân, Như Thanh, Thạch Thành, Lang Chánh và Ngọc Lặc, nâng số địa phương có đường giao thông nông thôn do Đoàn TN xây dựng lên đến 11 huyện từ năm 2003 đến nay.

Tỉnh Đoàn mạnh dạn lập dự án đề nghị UBND tỉnh giao cho Đoàn thanh niên triển khai, trên cơ sở vừa có sự hỗ trợ kinh phí của tỉnh vừa phát huy tinh thần tình nguyện của thanh niên.

Tiến độ xây dựng trên các công trường đang rất gấp rút với số TNTN tham gia lên đến hơn 11.200 lượt người, bao gồm TNTN tại chỗ và sinh viên-học sinh tình nguyện đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng và THCN trong và ngoài tỉnh.

Các công trường TNTN đang thật sự trở thành những điểm sáng thu hút và giáo dục thanh niên. Đã có hàng trăm TNTN được kết nạp Đoàn ngay tại công trường... Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Đặng Dũng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Tỉnh Đoàn đã về thăm, tặng quà TNTN tại công trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá