Vụ thảm sát ở ĐH Công nghệ Virginia:

SV gốc Việt Henry Lee là 1 trong số 32 nạn nhân

Bà Mui Lenh, mẹ của Henry Lee ngất lên ngất xuống khi nghe tin dữ về con trai. Các bạn học phổ thông của Lee ai cũng thương tiếc người bạn nhỏ nhắn, “ngố tàu” nhưng thông minh và đầy nghị lực.

Tưởng niệm 32 nạn nhân và Henry Lee (ảnh trên).
Sau khi nghe thông tin về vụ thảm sát đẫm máu ở ĐH Công nghệ Virginia, Manh Lee anh của Henry Lee liên tục gọi điện cho em trai và cho các bạn bè của Henry để hỏi thăm tin tức. Manh còn đợi 6 tiếng đồng hồ ở bệnh viện Montgomery nhưng chẳng nhận được bất cứ thông tin gì về em.

Các bạn học của Henry kể với Manh rằng, Henry đã lên lớp học từ lúc 8 giờ sáng. Lớp học tiếng Pháp của anh ở Norris Hall, nơi xảy ra vụ thảm sát.

“Tôi cảm thấy rất lo” Manh Lee nói. Nhưng chẳng còn cách nào khác, Manh Lee trở về nhà ở Roanoke, viết e-mail cho em và chờ đợi. Đợi mãi cũng không thấy hồi âm.

Bạn bè của Henry cũng bắt đầu lo lắng. Cô bạn Cordova nhắn tin: “Tớ hy vọng cậu đã thoát khỏi kẻ sát nhân bằng những động tác của ninja”. Đến 5 giờ chiều, Cordova lo thực sự. Cô lại nhắn: “Này chàng công tử bột, tớ không đùa đâu. Gọi lại cho tớ ngay”.

Và đến 18 giờ, cú điện thoại không được mong chờ cuối cùng cũng đến. Thi hài Henry đã được chở về Roanoke.

Henh Ly, người dân Roanoke vẫn gọi Henry như vậy, là con trai thứ 9 trong gia đình 10 con của ông bà Song Ly và Mui Lenh. Ông Song Ly sang Mỹ định cư từ năm 1950.

40 năm sau, ông mang các con mình tới Roanoke để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn. Henh Ly, lúc đó mới lên 5 và không biết tiếng Anh. Nhưng cậu đã tận dụng mọi cơ hội và quyết tâm học tập. Những năm học ở trường trung học Fleming, Henh Ly khiến bạn bè kinh ngạc khi bảng điểm của anh toàn A, chỉ có 1 hoặc 2 điểm B.

Tại lễ tuyên dương thành tích học tập, Ly được gọi lên sân khấu nhiều lần đến nỗi thầy hiện trưởng Lawyer Willis phải bảo: thôi em hãy ngồi luôn vào bàn chủ toạ ở trên sân khấu.

Thầy Willis nhớ như in buổi lễ tốt nghiệp của Ly. Lúc đó, em kể cho các bạn nghe về nỗ lực phấn đấu của mình, về chuyện làm thế nào mà gia đình Ly đến và định cư tại Mỹ. “Hãy noi gương tôi” là thông điệp mà Henh Ly mang lại cho tất cả mọi người.

“Nếu tôi làm được thì tất cả các bạn đều có thể làm được”. Henh Ly tiếp tục giành được những thành công rực rỡ ở ĐH Công nghệ Virginia. Bảng thành thành tích học tập của Ly được nhận xét là: hoàn hảo.

Bà Mui Lenh hiện đã đưa vào bệnh viện sau khi bị ngất hai lần. Bà không chịu nổi nỗi đau mất mát người con trai yêu dấu và nghị lực.

Trường Fleming cho biết tổ chức lễ tưởng niệm cho người học trò ưu tú của mình vào Chủ nhật tới. “Chúng tôi đã mất Henh Ly. Nhưng mà điều đáng buồn hơn là thế giới mất đi những gì mà em có thể đóng góp”, thầy Willis nói.

Theo Trí Minh
Lao động

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng