SV Kinh tế và tầm nhìn công nghệ

TPO- CLB SV Nghiên cứu khoa học kết hợp với Diễn đàn SV Kinh tế Quốc dân tổ chức vừa tổ chức hội thảo “ Tầm nhìn công nghệ”. Đây là cơ hội để SV hiểu hơn về CNTT, thương mại điện tử hiện nay.

Chương trình đã đánh trúng vào sự quan tâm của các bạn SV.

Thế giới đang bước vào kỉ nguyên CNTT, việc ứng dụng CNTT đã trở thành nhân tố quyết định cho nhiều ngành kinh tế trọng yếu. Một trong những ứng dụng quan trọng là thương mại điện tử, ứng dụng các phần mềm vào quản lý nhân sự, kế toán…

Các vị khách mời dạn dày kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử đã giúp SV phần nào hình dung được bức tranh về thực trạng TMĐT, về  CNTT nước nhà.

Tham gia có ông Trần Hữu Linh - Cục phó cục thương mại điện tử và công nghệ thông tin - Bộ công thương, ông Vũ Hoài Vũ - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần phát triển giải pháp công nghệ TaDa, ông Nguyễn Chiến Thắng – Tổng giám đốc mạng thanh toán Vina, 2 nhóm đạt giải trong cuộc thi “Trí tuệ Việt Nam 2007”: Nhóm VMC và Nhóm Blog.com.vn  .

Vấn đề "thực trạng thương mại điện tử ở việt nam năm 2007" nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng của khách mời và hầu hết các bạn sinh viên tham dự hội thảo.

Ông Trần Huy Linh cho biết: Ở Việt Nam, Thương mại điện tử chủ yếu đáp ứng yêu cầu hằng ngày: Kinh doanh trên mạng; thanh toán điện tử với các hình thức sử dụng, phương tiện điện tử, thẻ thanh toán và thanh toán trực tuyến; cung cấp những kênh thông tin bán lẻ…

Ông Hoài Vũ bổ sung, theo số liệu thống kê tính đến thời điểm này, có khoảng 38% số doanh nghiệp Việt Nam có website riêng và hơn 93% số doanh nghiệp kết nối internet phục vụ cho sản xuất kinh doanh.

Việc ứng dụng các phần mềm như: phần mềm kế toán, quản lý nhân sự…góp phần giảm thiểu thời gian tính toán, nâng cao chất lượng công việc. TMĐT đã và đang trở thành một ngành công nghiệp thực sự. Dưới góc nhìn của một vị giám đốc trẻ, ông cho rằng: “TMĐT sẽ phát triển nhanh như tên lửa”.

Thận trọng hơn khi nhìn vào cơ sở hạ tầng và pháp lý, ông Trần Hữu Linh nhận định: “ TMT sẽ phát triển hết sức mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Ông Nguyễn Chiến Thắng nhận định: “Trên nền tảng có sẵn và có những bước khởi đầu tốt đẹp, TMĐT sẽ thăng hoa cùng đất nước”.

Nhiều bạn SV đại diện cho lớp trẻ đặt câu hỏi bày tỏ băn khoăn: Làm sao để tạo niềm tin cho khách hàng khi mua bán qua mạng? Phải làm thế nào để rút ngắn khoảng cách từ ý tưởng tới hiện thực?…

Bằng kinh nghiệm của mình, nhóm VMC cho rằng, để rút ngắn khoảng cách từ ý tưởng đến hiện thực, hãy đem thử nghiệm ý tưởng với bạn bè hoặc trao đổi ý tưởng với một chuyên gia trong ngành để nhanh chóng tìm ra câu trả lời. Đôi khi cũng phải liều, dám thử sức, dần dần bạn sẽ thành công.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, nhóm blog.com.vn chia sẻ kinh nghiệm, thay vì ngồi chờ khách đến với mình, hãy chủ động tìm tới họ, làm tốt yêu cầu và giữ chữ tín, khách hàng hài lòng, tức bạn đã lấy được niềm tin của khách hàng.

Buổi giao lưu diễn ra trong bầu không khí cởi mở, sẻ chia, các bạn sinh viên đã học được nhiều bài học ý nghĩa và bổ ích. Với “Tầm nhìn công nghệ”, các bạn sinh viên có cái nhìn đúng đắn hơn về vị trí và vai trò quan trọng của CNTT trong nền kinh tế tri thức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá