SV Việt kiều Mỹ đi chợ và nấu ăn để học tiếng Việt

TPO - Sáng qua, trời nóng như đổ lửa, các học sinh Mỹ gốc Việt vẫn rất hăng hái đi chợ Hôm (Hà Nội) mua nguyên liệu về nấu bếp. Chả là hôm nay, mọi người được thực hành về các món ăn Việt Nam.

Tim Văn Lê tự tay  chọn gà và hỏi giá.
Ảnh: Lan Anh

Bên cạnh các chuyến tham quan Hà Nội, Hòa Bình, Sa Pa để tìm hiểu phong cảnh đất nước và văn hóa Việt Nam trong khóa học  tiếng Việt tại Việt Nam lần này, đi chợ lại là một cơ hội thú vị để các bạn thực hành tiếng Việt.

Các bạn háo hức được thực tập bài học mà cô Vy, cô Huyền đã dạy trên lớp. “Quả này là quả gì?”, “Bao nhiêu tiền”, “Đắt quá”...

Tim Văn Lê, Tiffany  Bùi, Sally Snavely Sexton nhờ tôi dẫn đi mua thịt gà. Hóa ra, các bạn đã  bàn bạc và phân công nhau từ ở nhà. Tim có vẻ rất thích thú khi nhìn thấy dãy hàng thịt gà, vịt làm sẵn san sát nhau, cơ man nào là gà, vịt. Tim hỏi tôi nên mua thịt gà như thế nào là ngon. Rồi Tim tự tay chọn gà, trả giá và ... trả tiền.

Mua được gà, Tim tỏ vẻ đầy mãn nguyện vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. “Lần đầu tiên Tim được đi chợ đấy. Thích lắm. Ở bên Mỹ muốn được đi chợ như thế này mà chẳng có,” Tim Văn Lê, chàng trai Việt kiều vừa tốt nghiệp thạc sỹ ngành xây dựng tại Trường Đại học San Francisco tâm sự.

Chỉ một loáng, các bạn đã tham quan một vòng chợ và mua được những món đồ ưng ý. Nào là chôm chôm, măng cụt, trứng vịt lộn, hành, răm... Derick rất phấn khởi vì  mua được một chiếc vali lớn. “Em có nhiều đồ lưu niệm mua ở Việt Nam lắm. Em phải mua cái túi to như thế này mới đựng hết được”, Derick phân bua.

Ra khỏi chợ, ai nấy nhễ nhại mồ hôi, nhưng khuôn mặt ai cũng rạng rỡ vì gặp được những người bán hàng vui vẻ và mua được nhiều đồ. Tất cả hớn hở về nhà cô giáo để “trổ tài”.

Cô Tường Vy, cô giáo dạy tiếng Việt khá tâm lý. Biết các em đi chợ mệt và đói, nên cô đã chuẩn bị sẵn một số món ăn truyền thống Việt Nam như ốc luộc, cháo trai, cá điêu hồng rán...

"Xé bao giờ cho hết 2 con gà đây?"Vincent Lam và Bi Yu Zhen, đang hì hụi xé nhỏ thịt gà. Ảnh: Lan Anh

Sau một hồi đánh chén lấy sức, cả hội túm tụm thể hiện món nộm gà. Người nhặt rau, người xé gà...

Derick, anh chàng người Mỹ rất ham học tiếng Việt chạy quanh gian bếp nhà cô Vy vớ bất kỳ vật dụng gì trong bếp và hỏi “cái này là cái gì?”

Hành động này của Derick khiến tôi  nhớ  tới hôm học trên lớp về bắp ngô. Vừa học bài, các bạn vừa ứa nước miếng khi nhìn thấy rổ ngô thơm lừng cô giáo mang tới. Derick được cô phân công việc  mời ngô. Cậu mang  bắp ngô nóng hổi, thơm phức đi phát cho từng người và cũng để thực hành tiếng Việt luôn: “Mời chị ăn ngô ” “Mời thầy ăn ngô”, “Mời cô ăn ngô”...

Món ăn mà các bạn thể hiện hôm đó là món chicken salad. Các bạn được học thêm một số từ tương tự với chicken salad bằng tiếng Việt. Chicken salad hay còn gọi là nộm gà hay gà xé phay.

Nào cùng... chén. Ảnh: Lan Anh
Nhìn “tác phẩm” của học sinh ( được trang trí rất ngộ nghĩnh bằng chính những chiếc đầu và cổ cánh gà) cô Vy tự hào khoe: “ Các em tự làm lấy hết, tự nghĩ ra thực đơn này đấy. Cách học nhẹ nhàng như thế này sẽ giúp các em thấy hứng hú và nhớ lâu.”

Hai tuần học tiếng Việt tại Việt Nam sắp tới ngày kết thúc. Và mục đích lớn nhất của khóa học đã đạt được: giúp các em thêm hiểu, thêm yêu Việt Nam.

Sau mỗi chuyến trở về Việt Nam, tình cảm nhớ nhung, yêu mến Việt Nam lại đong đầy trong mỗi Việt kiều trẻ.

“ Sau khi về Mỹ, các em lại muốn học tiếng Việt nhiều hơn, tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện cho Việt Nam hơn. Đặc biệt, khóa học này còn thu hút được thêm một số bạn Mỹ cùng về học tiếng Việt”, thầy Chương Hoàng Chung, trưởng khoa nghiên cứu Mỹ- Á tại Trường City College of San Francisco, trưởng đoàn sinh viên Việt kiều học tiếng Việt tại Việt Nam cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá