SV vượt sướng?

TP - Vừa qua, Chính phủ chính thức phê duyệt đề án di dời một số trường đại học đang đóng tại Hà Nội về một số tỉnh như Hưng Yên, Hòa Bình, Vĩnh Phúc...

Có ý kiến cho rằng tổ chức các trường ĐH theo mô hình khép kín sẽ giúp SV chuyên tu học hành hơn -  Ảnh: Phạm Yên

Thiết nghĩ đây là một giải pháp hay, đồng thời giải quyết nhiều vấn đề lớn cùng một lúc như giảm mật độ dân số ở Hà Nội. Nhưng có lẽ điểm được nhất là sẽ nâng cao chất lượng học của sinh viên.

Hiện nay, kiến thức chuyên môn của sinh viên sau khi tốt nghiệp chưa đạt chất lượng cao. Nói đúng hơn, số lượng các cử nhân tốt nghiệp loại khá trở lên quá thấp.

Với điều kiện về môi trường sống và học tập hiện nay, sinh viên chưa thực sự toàn tâm, toàn sức dành cho học tập. Họ còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố, cả về chủ quan lẫn khách quan.

Sống tại đô thị, với nhiều thứ cám dỗ và lôi kéo, sinh viên đang ở độ tuổi còn trẻ, độ tuổi thích học hỏi cái mới và khám phá điều lạ, rất dễ bị phân tán tư tưởng.

Số sinh viên chăm chỉ học tập tự kìm chế bản thân, không sa đà, ham thích vào các trò tiêu khiển, chiếm tỷ lệ thấp. Không ít sống tự do, phóng túng và tất nhiên là sao nhãng học tập. Sinh viên nữ thì sớm sa đà vào yêu đương, một số mải mê chạy đua theo mốt quần áo, giày dép để được bằng bè bằng bạn ở trường.

Còn sinh viên nam thì mải mê với game, với quán nét suốt đêm ngày, hoặc chỉ thích vui thú nhậu nhẹt, la cà quán sá cùng bạn bè. Có trường hợp, cha mẹ dành dụm tiền ở quê nhà để gửi xuống cho con học tập nhưng các quý tử chỉ tiêu vèo trong một tuần là hết, rồi cuối tháng lại cắm quán, nợ nần lung tung.

Rồi bịa ra đủ chuyện, đủ lý do để xin thêm tiền để xuống trả nợ. Chỉ với những lý do như vậy thôi cũng đủ thấy, với môi trường học tập tại các đô thị, sinh viên khó mà tập trung vào việc học tập để đạt kết quả cao, trừ trường hợp sinh viên đó phải có ý chí và nghị lực cao.

Một số trường đại học bên các nước bạn thường đặt ở một địa điểm vắng vẻ, thưa thớt dân cư và tất cả sinh viên phải ở ký túc. Điểm đặc biệt là họ áp dụng kỷ luật như quân đội; đầu tuần sinh viên vào trường và ở cho đến ngày nghỉ cuối tuần, cấm trại hoàn toàn, trong và giữa tuần sinh viên không được phép ra khỏi cổng. Ở nước ta, có lẽ chỉ có trường của quân đội và công an mới được thực hiện.

Nếu các trường đại học được trang bị đầy đủ phương tiện để sinh viên học tập, đồng thời đặt tại các nơi hẻo lánh xa đô thị, tất cả sinh viên (kể cả con nhà giàu hay nghèo) sẽ đều phải sống trong một môi trường không còn các thú cám dỗ, có điều kiện chú tâm vào học hành hơn, sinh viên có điều kiện tập trung vào một cuộc sống quy củ, có nề nếp, ăn và ngủ, học tập và thư giãn một cách điều độ, đảm bảo đủ sức khỏe cho việc học tập.

Nếu tổ chức các trường đại học theo một mô hình khép kín như nêu trên, sẽ là điều kiện lý tưởng để cho hầu hết đối tượng sinh viên sống ổn định và chuyên tu vào việc học hành. Hy vọng, đó sẽ là những lò đào tạo, tôi luyện ra nguyên khí đạt chất lượng cao cho đất nước sau này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá